Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng

(Dân trí) - Giá rau xanh tại các chợ ở Hà Nội hiện tăng gấp 2 - 3 lần trước Tết Nguyên Đán. Nhiều tiểu thương không dám nhập hàng với số lượng lớn trước lo ngại giá rau tăng cao.

Chị Minh Hương, tiểu thương bán rau ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, giá rau xanh hiện đang tăng chóng mặt, cao gấp 2 – 3 lần so với dịp Tết Nguyên Đán. Tiểu thương không dám nhập hàng với số lượng lớn còn khách lại khá e dè rút ví bởi giá rau tăng cao.

Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng - 1

Nhiều tiểu thương không dám nhập hàng với số lượng lớn bởi giá rau tăng cao chóng mặt

Đặc biệt, rau muống là mặt hàng khan hiếm ở các chợ, trước Tết, 1 mớ rau có giá 5.000 đồng hiện đã tăng tới 12.000 đồng. Không những thế, nhiều người có tiền cũng không mua nổi bởi nhiều quầy rau còn không có hàng để bán.

Các mặt hàng rau xanh khác như súp lơ, mồng tơi, rau cúc, rau cải… đều lần lượt “phi mã”. Lý giải nguyên nhân, chị Hương cho biết, do thời tiết cực đoan kéo dài khiến rau ở một số vùng trồng chết hết. Nhiều nhà vườn đã khắc phục bằng cách trồng kế vụ nhưng vẫn không đủ lượng cung ứng.

“Ai đời, 1 mớ rau muống ở chợ đầu mối lên tới 10.000 đồng mà còn tranh mua không có hàng, về bán cao lắm, tôi cũng chỉ dám lấy 12.000 đồng. Giờ làm sao dám nhập nhiều, nhỡ ế hàng, tiền lỗ còn gấp đôi tiền lãi” - chị Hương tâm sự.

Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng - 2

Trước Tết Nguyên Đán, 1 mớ rau muống có giá 5.000 đồng hiện đã tăng tới 12.000 đồng/mớ

Chị Thu Cúc (Mỹ Đình, Hà Nội) đi hết cả chợ mà không mua nổi 1 mớ thì là về nấu canh cá. Chị cho biết, giá rau tăng cao nên nhiều tiểu thương không dám nhập hàng, đặc biệt là các rau gia vị bởi chúng khó bán hơn loại thường.

“1kg thì là lên tới 100.000 đồng thì tiểu thương không dám lấy về cũng phải thôi, đắt như vậy, nhập về bán không ai mua, cộng với thời tiết nồm ẩm thế này thì chỉ có vứt đi” – chị Cúc nói.

Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng - 3

Giá rau xanh "phi mã" khiến nhiều bà nội trợ chuyển sang ăn các loại củ, quả để tiết kiệm chi phí

Chỉ vào sạp rau, chị Tú, tiểu thương bán rau lắc đầu than thở: “Đấy, cải xong từ 5.000 đồng/mớ lên tới 10.000 đồng/mớ, rau cúc từ 4.000 đồng/mớ lên thành 10.000 đồng/mớ, rau cải 4.000 đồng/mớ giờ bán 8.000 đồng/mớ. Đặc biệt, rau muống từ 4.000 – 5.000 đồng/mớ lên tận 12.000 đồng/mớ mà còn cháy hàng không có mà bán”.

Chị cho biết, nhiều khách thấy rau xanh đắt quá đã chuyển sang ăn các loại củ quả như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, cà chua. Hiện nay, lượng rau chị nhập đều phải cắt giảm đi một nửa, nhiều loại rau gia vị như thì là, tía tô chị còn không dám lấy bởi giá quá đắt đỏ.

An Chi