Cuộc tháo chạy khỏi chứng khoán: 150 mã giảm kịch sàn, hơn 800 mã "đỏ lửa"

(Dân trí) - VN-Index giảm sâu, có lúc mất hơn 30 điểm trong phiên đầu tuần trong bối cảnh thanh khoản tăng. Áp lực bán tháo cùng tình huống giải chấp cổ phiếu đã khiến 150 mã giảm kịch sàn phiên hôm nay.

Nhà đầu tư trong phiên đầu tuần hôm nay (18/4) đã đánh mất sự kiên nhẫn khi tài sản liên tục bị bào mòn. Nhiều người đã quyết định cắt lỗ dù cổ phiếu đã bị chiết khấu rất mạnh. Cơn bán tháo càng ngày càng mạnh, đẩy số lượng mã giảm sàn lên 150 mã tại thời điểm kết thúc phiên.

VN-Index "rút chân" nhẹ tuy nhiên vẫn đóng cửa ở mức thấp, ghi nhận thiệt hại xấp xỉ 26 điểm tương ứng 1,78% còn 1.432,6 điểm. Có thời điểm, VN-Index đã về mốc 1.425 điểm. Lực bắt đáy giúp chỉ số đại diện cho sàn HoSE hồi phục nhưng không có cú bật nảy như kỳ vọng. Sự thận trọng khiến nhà đầu tư lựa chọn chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu tại nhịp hồi cuối phiên thay vì mua cổ phiếu "sale-off". Bên cạnh đó, do nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh nên áp lực bán giải chấp càng dìm chỉ số xuống sâu.

Cuộc tháo chạy khỏi chứng khoán: 150 mã giảm kịch sàn, hơn 800 mã đỏ lửa - 1

Thanh khoản thị trường tăng trong phiên giảm sâu đầu tuần (Ảnh chụp màn hình).

HNX-Index giảm 13,6 điểm tương ứng 3,26% còn 403,12 điểm; UPCoM-Index giảm 2,15 điểm tương ứng 1,91% còn 110,21 điểm.

Thị trường chìm trong sắc đỏ khi có tới 822 mã giảm giá trên cả 3 sàn và có tổng cộng 150 mã giảm sàn so với 251 mã tăng, 20 mã tăng trần. Như vậy, phần lớn nhà đầu tư bị thiệt hại.

Điều đáng nói là trong phiên giảm hôm nay, sự lao dốc của chỉ số lại đi kèm với thanh khoản lớn cho thấy áp lực bán tháo mạnh. Giá trị giao dịch trên HoSE cao hơn đáng kể so với phiên cuối tuần trước, đạt 26.048,52 tỷ đồng; con số này trên HNX là 2.426,04 tỷ đồng và trên UPCoM là 1.256,82 tỷ đồng.

Thị trường lao dốc, theo đó dòng cổ phiếu "chỉ báo" của thị trường là các mã trong ngành chứng khoán bị bán rất mạnh. Một loạt mã trong ngành này bị bán tháo, giảm sàn và trắng bên mua như APS, EVS, HBS, WSS, VIG, ART, AGR, VCI, CTS, FTS, ORS, TVB, APG. Nhiều mã giảm sâu như SHS giảm 9,4%; CSI giảm 7,6%; MBS giảm 7,3%; IVS giảm 7,1%.

Cuộc tháo chạy khỏi chứng khoán: 150 mã giảm kịch sàn, hơn 800 mã đỏ lửa - 2

Nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán giảm sàn và giảm sâu (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán tháo và "nằm sàn" la liệt. Rất nhiều mã chuyển màu xanh da trời như CKG, KHG, NBB, QCG, LDG, TDC, DRH, HQC, HAR…

Dòng cổ phiếu liên quan đến đầu tư công bị "đạp mạnh", hàng loạt mã giảm sàn, trắng bên mua: KSB, LCG, HHV, HBC, FCN, DPG, CTI...

Cuộc tháo chạy khỏi chứng khoán: 150 mã giảm kịch sàn, hơn 800 mã đỏ lửa - 3

Dòng cổ phiếu vật liệu xây dựng bị bán mạnh (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu ngân hàng là hi vọng để "kéo" chỉ số, tuy nhiên, phần lớn cổ phiếu trong ngành này lại giảm sâu. LPB có lúc giảm sàn về 18.400 đồng/cổ phiếu trước khi đóng cửa mất 6,3%; BVB giảm 5,9%; VAB giảm 5,9%; CTG giảm 5,8%; ABB giảm 5,4%; NAB giảm 5,2%; EIB giảm 5%...

VN-Index giảm sâu và VN30-Index cũng giảm 25,49 điểm tương ứng 1,71% còn 1.468,25 điểm. Tuy nhiên, rổ VN30 vẫn có 9 mã tăng giá. Cụ thể, PNJ tăng 5,5%; GVR tăng 2,2%; VJC tăng 1,8%; TPB tăng 1,5%; PDR tăng 1,4%; SAB, VNM, FPT, GAS tăng giá; BVH và MWG đứng giá tham chiếu.

Trong khi chần chừ với việc bắt đáy thì dòng tiền của nhà đầu tư vẫn không ngại "đua xanh, tím" với một số cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu. Cổ phiếu thực phẩm và đồ uống tăng giá mạnh: AVN, AAM, ACL dư mua giá trần lớn; CMX tăng 6,5%; IDI tăng 6%.

Ngay cả trong lĩnh vực bất động sản, nhóm bị bán tháo mạnh nhất thì vẫn có một số mã tăng giá như DIG tăng 5,6%; DXG tăng 2,1%; LEC tăng 1,6%; BCM tăng 1%.

Hay trong ngành dầu khí, GAS, PVI, PPS vẫn tăng giá; dòng phân bón có DPM, DCM, BFC tăng giá; dòng xây dựng vật liệu có PC1, VGC, LM8 tăng giá…

Như vậy, trong phiên hôm nay, kịch bản xấu nhất đã xảy ra khi VN-Index "thủng" hỗ trợ 1.440 điểm và lùi về đường trung bình 200 ngày (MA200) tại 1.425 điểm. Thực tế, khi VN-Index lao dốc trong phiên hôm nay thì chỉ số cũng đã ghi nhận sự hồi phục khi chạm vào ngưỡng này.

Theo chuyên gia tại Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), Chính phủ ban hành Nghị quyết 50/NQ-CP, theo đó chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải quyết thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong các nhiệm vụ được giao cho các bộ ban ngành có nội dung đáng chú ý là Bộ Công an tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm liên quan chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đất đai,… Theo đó cho thấy Chính phủ đang quyết tâm thực thi các giải pháp đi vào cuộc sống đồng thời cũng sẽ đẩy mạnh thanh kiểm tra.

Điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, tuy nhiên đây là một giải pháp mang lại lợi ích cho các thị trường trong dài hạn.