Cuộc phiêu lưu mới của bức danh hoạ một thời đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Câu chuyện mới nhất về chân dung nàng Adele Bloch-Bauer - kiệt tác của danh hoạ Gustav Klimt được tái hiện lên trên sản phẩm của Mobiado.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Vinalines đối mặt với “viễn cảnh” thua lỗ năm thứ 5 liên tiếp

* Tranh chấp gần 75.000 USD tiền tiết kiệm
* Thị trường bất động sản và cuộc chơi mới

* Nhiều tiếng nói phê phán bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Khi ngồi trợ giúp cha là một thợ kim hoàn chuyên chạm khắc các đồ trang sức, Gustav Klimt - bấy giờ mới chỉ là một cậu bé, không thể nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ dát vàng lên những bức tranh khiến ông trở thành bất tử.

Khi đi dạo trong những khu rừng mùa thu mà ông yêu thích, có lẽ Gustav Klimt không nghĩ một ngày ông sẽ mang nó vào tranh, và mở ra cả một thời hoàng kim với đỉnh cao chói lọi của riêng mình.
 
Khi Gustav Klimt nhận lời vẽ bức chân dung phu nhân của ngài Bloch-Bauer, có lẽ ông không tưởng tượng được rằng có một ngày, bức tranh đó sẽ trở thành bức hoạ đắt nhất thế giới.
 
Gustav Klimt (1862 – 1918) là một họa sĩ người Áo đam mê với vàng và vẻ đẹp phụ nữ.

Gustav Klimt (1862 – 1918) là một họa sĩ người Áo đam mê với vàng và vẻ đẹp phụ nữ.

Cùng với Nụ Hôn, bức tranh Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer này đã đưa Klimt vào thế giới bất tử, đúng cùng hàng với những danh nhân khác của nước Áo như Wonfran Mozart, Sigmund Freud, Gustav Mahler hay Arnold Schonberg.

Gustav Klimt (1862 – 1918) là một họa sĩ người Áo đam mê với vàng và vẻ đẹp phụ nữ.

Bức họa Adele Bloch-Bauer I được bán cho Galerie Neue ở New York vào tháng 6/2006 với giá là 135 triệu đô la (tương đương  2.850 tỷ vnđ) và đạt kỷ lục tại thời điểm đó.

Klimt vẽ nhiều về phụ nữ, nhưng Adele Bloch-Bauer là người duy nhất được ông vẽ hai lần. Dường như sự đặc biệt đó cũng khiến cho bức tranh này có một số phận khác thường.

Đã có ít nhất 3 bộ phim và hai cuốn sách kể về những câu chuyện liên quan đến số phận của bức tranh này.

Nó đã trải qua những ngày tháng vô cùng long đong trong thời gian Thế chiến 2. Bloch-Bauer là người Do Thái và để tránh sự truy đuổi của phát xít Đức, ông đã phải lưu vong sang Thuỵ Sỹ, bỏ lại bức tranh vẽ người vợ yêu ở Áo, với vài dòng ngỏ ý nó sẽ thuộc về những thành viên sống sót của gia đình.

Kết thúc chiến tranh, bức tranh lại trở thành tâm điểm trong một vụ kiện kéo dài 7 năm trước khi được trả về cho một thành viên của nhà Bloch-Bauer, như ước nguyện của Klimt. Năm 2006, nhà Bloch-Bauer đã đem nó ra bán đấu giá ở nhà Christie, và tỷ phú Mỹ Ronald Lauder, đã bỏ 135 triệu đô la để mang nó về cho một bảo tàng nhỏ về Áo và Đức mà ông là người sáng lập.

Đó là mức giá đắt nhất từng trả cho một bức tranh - và chắc chắn nó gấp rất rất nhiều lần số tiền công mà Klimt đã được trả để vẽ nó. Nhưng cuộc phiêu lưu của bức Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer không dừng lại đó.

107 năm sau khi bức tranh hoàn thành, nó lại tiếp tục một cuộc phiêu lưu mới, nhưng lần này là cuộc phiêu lưu có hậu, trong một bối cảnh mà chắc chắn sinh thời Gustav Klimt không thể nào tưởng tượng ra.
Bức họa “Bức chân dung Adele
Đó là cuộc phiêu lưu của bức tranh trên thân vỏ của những chiếc điện thoại Mobiado Pro 3DC Gustav Klimt.

Đây là dòng điện thoại xa xỉ của Mobiado, dành riêng để tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật trứ danh của thế giới thông qua các chi tiết trang trí trên thân vỏ điện thoại.

Với mẫu  Pro 3 DC Gustav Klimt, bức chân dung nàng Adele được tái hiện theo cách rất đặc biêt và cũng rất Mobiado.

Nếu bức tranh nguyên bản là sự giao hoà giữa tính tượng trưng và tính trang trí, thì trên mẫu điện thoại, sự giao hoà này là của màu sắc và hình nét. Bức tranh được vẽ lại với những chi tiết sống động giống hệt bản gốc ở nắp pin phía sau, trong khi những màu căn bản của nó lại được cách điệu thành những đường thẳng cân đối ở mặt trước điện thoại.

Cuộc phiêu lưu mới của bức danh hoạ một thời đắt nhất thế giới

Bức họa “Bức chân dung Adele  Bloch -  Bauer I” được vẽ bằng tay giống như bản gốc ở mặt trong nắp pin.

Nếu vàng thật được dát trên bề mặt của toan trong tranh nguyên bản, thì đá saphire nguyên khối được dùng để “chế” thành “toan” - chính là cái nắp pin - trong phiên bản của Mobiado. Vàng là chất liệu của thời kỳ vàng của Klimt, còn saphire chính là chất liệu mà Mobiado tiên phong sử dụng trong điện thoại cao cấp.

Cuộc phiêu lưu mới của bức danh hoạ một thời đắt nhất thế giới

Mặt sau của Pro 3DC Gustav Klimt khỏe khoắn với các đường kẻ sọc với các mầu sắc trong bức tranh “Bức chân dung Adele  Bloch -  Bauer I”

Nếu trong bức tranh nguyên bản, thần thái nàng Adele toát lên vẻ sang trọng, quý phái thì trong phiên bản Mobiado, bạn cũng có thể cảm nhận thấy đẳng cấp đích thực của xa xỉ qua từng chi tiết nhỏ, từ phím bấm saphire của bàn phím, đến logo con sư tử đổi màu.

Các ký tự trên bàn phím sapphire được chế tác thủ công tỉ mỉ.

Các ký tự trên bàn phím sapphire được chế tác thủ công tỉ mỉ.

Gợi cảm và quyến rũ. Thăng hoa trong cảm xúc và ấn tượng trong cách thể hiện bố cục, màu sắc, chi tiết. Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer là tuyệt tác kinh điển của trường phái Art Nouveau mà Gustav Klimt là đại diện lớn nhất. Và khi tái hiện lại tác phẩm này, Mobiado đã diễn giải nó theo tinh thần hiện đại, đậm chất sáng tạo riêng. Mobiado Gustav Klimt Pro 3DC tiếp tục tạo dựng một đỉnh cao mới trong concept điện thoại kết hợp cùng nghệ thuật.

Trước đó, Mobiado cũng đã rất thành công khi tái hiện lại các kiệt tác Đêm đầy sao của Van Gogh và Composition A của Piet Mondrial cho những mẫu Pro 3DC khác của mình.

Pro 3DC Mondrian Piet – Tiên phong cho một cuộc chu du mới trong thế giới của hội họa.

Pro 3DC Mondrian Piet – Tiên phong cho một cuộc chu du mới trong thế giới của hội họa.

Pro 3DC Mondrian Piet – Tiên phong cho một cuộc chu du mới trong thế giới của hội họa.

Pro 3DC Vangogh với những đường kẻ được vẽ cẩn thận bằng tay, và nó mang các tông màu đăc trưng của Đêm đầy sao: Xanh blue, xanh cyan, vàng, trắng.

Mobiado Pro 3DC hoạt động với mọi nhà mạng GSM, sử dụng hai SIM bốn dải tần GSM (850/900/1800/1900), hỗ trợ kết nối 3G trên SIM chính. Màn hình hiển thị QVGA có độ rộng 2,4 inch, hỗ trợ bộ nhớ mở rộng qua thẻ nhớ ngoài. Người dùng có thể sử dụng các tiện ích chụp ảnh, quay phim, duyệt web, kiểm tra email, kết nối Bluetooth 3.0 và nghe nhạc.

Mobiado Pro 3DC sẽ chỉ được chế tác với một số lượng rất hạn chế.

PT
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”