"Cuộc đấu" USD: Phá luật ngầm dân đầu cơ

Người dân đang từ bỏ nắm giữ USD khi tỷ giá ổn định và dần mở theo thị trường. Còn đầu cơ cũng phải tính lại khi 'chợ đen' ngày càng teo, giá mua bán USD thấp hơn cả ngân hàng. Sự phức tạp và khó lường của tỷ giá dường như đã được kìm tỏa sau cuộc chiến suốt nhiệm kỳ qua.
>>Tỷ giá USD/VND ngân hàng tăng mạnh
>>Bất thường vàng, USD: Bắt đầu một chu kỳ mới

Giải trình giá điện mới đây, EVN tiếp tục nhắc lại khoản lỗ hơn chục ngàn tỷ do điều chỉnh tỷ giá tăng hơn 9% trước đây. Khoản lỗ hiện vẫn 'treo' và phân bổ dần mỗi năm hàng ngàn tỷ vào giá điện. Mấy năm trước, Petrolimex cũng không ít lần kêu ca về khoản lỗ ngàn tỷ do biến động tỷ giá.

Hậu quả của những cú sốc điều chỉnh tỷ giá 5,4% vào 26/11/2009 hay 9,3% vào 11/2/2011… là dấu ấn cho một giai đoạn toàn bộ thị trường luôn trong tình trang phòng thủ, găm giữ vì lo sợ USD tăng sốc.

Thậm chí, mỗi khi USD có dấu hiệu tăng trên thị trường tự do, cơ quan quản lý đưa ra một vài thông tin trấn an rồi ngay sau đó là điều chỉnh tăng sốc. Đó như là một 'luật ngầm' mà dân đầu cơ lợi dụng để làm loạn thị trường.

Nhưng điều đó, đã bị phá bỏ.

Thị trường ngoại hối Việt Nam khá ổn định trong 4 năm gần đây.
Thị trường ngoại hối Việt Nam khá ổn định trong 4 năm gần đây.

Ba lần giữ cam kết

Điều hành tỷ giá luôn là một thách thức lớn cho chính sách tiền tệ. Nói như một cựu lãnh đạo NHNN là: chả ai dám nói trước điều gì với tỷ giá. Chính vì thế, những năm trước cơ quan quản lý luôn trong tình thế chạy theo để ứng phó mỗi khi có biến động.

Giai đoạn từ 2012 trở lại đây đã ghi nhận một diễn biến khác của tỷ giá với chủ động cam kết, điều hành ổn định dài hạn và kiên định với một lộ trình thị trường hóa hơn. Loại bỏ dần tâm lý găm giữ và đầu cơ.

Ngày 7/9/2011, một tháng sau khi ngồi ghế Thống đốc, ông Nguyễn Văn Bình đã đưa ra cam kết: nếu điều chỉnh tỷ giá USD/VND thì đến cuối năm không quá 1%. Thực tế, đến cuối 2011, cam kết này đã được thực hiện dù nửa cuối 2011 đã không dưới chục lần tỷ giá tăng liên tiếp.

Trong các năm tiếp theo, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đều đưa ra cam kết tỷ giá, tăng ở mức 2% cho 2012 và 2– 3% cho 2013. Và đến cuối năm, những cam kết đó đã được giữ vững. Tiếp đến, 2014, tỷ giá tiếp tục được kìm tỏa trọng một định hướng sẵn từ đầu năm. Ba đợt “sốt” trong năm 2014 cũng nhanh chóng được bình ổn.

Những cam kết tỷ giá luôn gây ra nhiều tranh cãi vì nghi ngại; cũng như sự tấn công liên tục của những cơn sốt thị trường nhưng thực thi được điều đó đã tạo là một định hướng lớn để thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định. Từ thế chạy theo, quản lý tỷ giá chuyển sang dẫn dắt điều phối thị trường. Những cơn sốt chưa dứt hẳn nhưng nổi lên ngắn hạn rồi nhanh chóng hạ hiệt. Tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế giảm, giúp NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng mạnh dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Và điều quan trọng nhất, với một nền tỷ giá ổn định, DN và nền kinh tế đã yên tâm đầu tư làm ăn mà không còn lo phòng thủ trước các cú sốc như trên.

Các chính sách tiền tệ dần độc lập và sát thị trường hơn.
Các chính sách tiền tệ dần độc lập và sát thị trường hơn.

Cuộc chơi sòng phẳng

Bước vào 2015, tỷ giá được hưởng những điều kiện thuận lợi với những nguồn lực dồi dào, nền tảng ổn định tích lũy từ các năm trước, lạm pháp liên tục ở mức thấp, dự trữ ngoại hối lên tới gần 40 tỷ USD…

Tuy nhiên, những cơn sốc tài chính thế giới nhất là biến động NDT của Trung Quốc tác động vào Việt Nam đã khiến cho mọi kỳ vọng bị thách thức.

Thời điểm đó, đã không ít người lo ngại khả năng ứng phó của Việt Nam, thị trường tự do tưởng như có một cơ hội cho một cuộc náo loạn mới. Tuy nhiên, dù lường được nội lực không sẵn có để có thể chơi một cuộc đấu bạo tay nhưng không vì thế mà thế chủ động bị mất đi và lộ trình quản lý tỷ giá bị đứt quãng.

Ngay sau cú sốc 4,6% đồng NDT và thay đổi chính sách ngoại hối của Trung Quốc bắt đầu từ 11/8/2015 đã tác động tới Việt Nam. Cụ thể, với quy chế xác định tỷ giá tham chiếu hàng ngày dựa trên diễn biến trên thị trường, liên tiếp từ 11-13/8/2015, TQ đã 3 lần hạ tỷ giá tham chiếu lần lượt là 1,9%, 1,6% và 1,1%, đưa đồng NDT giảm tổng cộng gần 5% xuống còn 6,45 NDT/USD, mức thấp kỷ lục trong suốt 4 năm trước đó.

Ngay lập tức, NHNN đã nới biên độ tỉ giá lên +/-2% vào ngày 12/8. Tới ngày 19/8, NHNN điều tăng tỷ giá thêm 1% đồng thời nới biên độ lên +/-3%. Cùng với 1 lần điều chỉnh biên độ vào ngày 7/1 và 7/5 trước đó, tổng cộng VND được nới rộng +5% trong năm 2015.

Sự phản ứng kịp thời này đã củng cố vững cho VND trên thị trường ngoại hối, tăng sức đề kháng cho nền kinh tế. Nửa năm sau cú sốc NDT, có thể thấy, đồng VND vẫn rất ổn định. Điều đó cho thấy, các CSTT trong đó có chính sách tỷ giá của NHNN đúng mức, phù hợp và kịp thời.

Và đầu năm mới 2016, NHNN đã công bố một chế chế điều hành tỷ giá mới như một cam kết cho lộ trình đổi mới điều hành tỷ giá và chuẩn bị cho những cuộc đấu sòng phẳng hơn trên thị trường.

Cơ chế tỷ giá trung tâm, áp dụng từ 4/1/2016. Theo đó, NHNN sẽ công bố tỷ giá hàng ngày có lên có xuống bám sát thị trường và cung cầu ngoại tệ.

Cơ chế mới giúp xóa bỏ tâm lý găm giữ, chờ đợi các đợt phá giá. Thay vì phải giữ một cơ chế cứng rồi luôn phải tìm cách đối phó thì cơ chế mở hơn theo hướng thị trường đã tự nó điều chỉnh thị trường ngoại hối một cách ổn định hơn, cũng như tránh được sự bào mòn nguồn lực trước những cơn biến động như thời gan qua.

Chưa bao giờ, thị trường ngoại hối có hiện tượng tỷ giá thị trường tự do và trên hệ thống NH diễn biến theo hướng giảm, trái chiều với hướng tăng tỷ giá của NHNN. Chưa bao giờ, tình trạng đô la hóa được giảm thiểu như hiện nay.

Đây là một nghịch lý nhưng dường như là lời đáp phá giải 'luật ngầm' của tồn tại trong nhiều năm qua. Nhìn rộng hơn, điều hành tỷ giá trong giai đoạn 2011-2015 kiên định theo một lộ trình dài hơi và mở dần theo thị trường đã tạo ra một môi trường ổn định, gia tăng niềm tin cho DN và giới đầu tư.

2016 được đánh giá là năm thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động. Nếu duy trì phương thức điều hành tỷ giá như trước đây thì các biến động đó sẽ gây áp lực rất lớn đối với tỷ giá và đồng tiền Việt nam. Nhưng với phương thức điều hành tỷ giá mới đã triệt tiêu được những tác động đó và giữ cho tỷ giá được ổn định, hạn chế được tình trạng đầu cơ, găm giữ.

Theo M. Hà
Vietnamnet

"Cuộc đấu" USD: Phá luật ngầm dân đầu cơ - 3

MỚI NHẤT
Đại gia Thái: Cuộc xâm lấn tỷ USD vào Việt Nam
Đại gia Thái: Cuộc xâm lấn tỷ USD vào Việt Nam

Đổ ra hàng trăm triệu USD nhưng dường như các tỷ phú người Thái vẫn chưa dừng tìm kiếm cơ hội thâu tóm doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam. Cuộc tổng tấn công vào một thị trường tiêu thụ lớn trong khu vực Đông Nam Á dường như mới ở giai đoạn bắt đầu.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:21

Thống đốc Bình: Tập trung xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém
Thống đốc Bình: Tập trung xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình yêu cầu các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện đối với các TCTD; tập trung xử lý dứt điểm các TCTD yếu kém, phấn đấu duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3% tổng dư nợ theo chuẩn mực phân loại nợ Việt Nam.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:21

Bunka Shutter (Nhật Bản) trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Eurowindow
Bunka Shutter (Nhật Bản) trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Eurowindow

Ngày 24/02/2016 diễn ra Lễ công bố Cổ đông và đối tác chiến lược giữa Công ty Bunka Shutter và Eurowindow.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:15

Đầu tư bất động sản – điều kiện đủ để kết nối chủ đầu tư và người mua nhà
Đầu tư bất động sản – điều kiện đủ để kết nối chủ đầu tư và người mua nhà

Câu chuyện bảo lãnh ngân hàng cho các dự án bất động sản đã được làm nóng trong năm 2015 và tiếp tục trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây vì nó được xem là “điều kiện đủ” cho thị trường vận hành một cách chuyên nghiệp và các bên liên quan có thể an tâm triển khai dự án.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:02

Việt Nam có thể xem xét khả năng khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO
Việt Nam có thể xem xét khả năng khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, nếu việc xuất khẩu cá tra, ba sa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, Việt Nam có thể xem xét khả năng khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO, tuy nhiên đây sẽ là phương án cuối cùng.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:27

Chân dung hai “đại gia” lỗ gần 1.100 tỷ trong thương vụ HNG
Chân dung hai “đại gia” lỗ gần 1.100 tỷ trong thương vụ HNG

Dư âm của thương vụ này có lẽ vẫn chưa hết độ “nóng” với thị trường, và cũng vì thế, thông tin ai đứng sau hai doanh nghiệp này hẳn là một chủ đề làm nhiều nhà đầu tư tò mò.

Thứ năm, 25/02/2016 - 05:10

Cải tạo chung cư cũ: Ai cũng muốn nhưng chẳng ai chịu thiệt!
Cải tạo chung cư cũ: Ai cũng muốn nhưng chẳng ai chịu thiệt!

(Dân trí) - Đề cập đến tiến độ cải tạo chung cư cũ chậm, T.S Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cải tạo chung cư cũ đang là chuyện ai cũng muốn nhưng chẳng ai chịu thiệt cả.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:04

Bộ Tài chính bác thông tin giá xăng dầu tăng kịch trần vì "cõng" thêm thuế
Bộ Tài chính bác thông tin giá xăng dầu tăng kịch trần vì "cõng" thêm thuế

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ không hề có nghiên cứu đề xuất nào về tăng thuế môi trường lên 4.000 đồng đối với mặt hành xăng từ ngày 1/4 tới.

Thứ năm, 25/02/2016 - 03:31

Lo bất động sản "gục ngã" vì bị siết tín dụng
Lo bất động sản "gục ngã" vì bị siết tín dụng

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản sẽ làm giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô và làm tăng lại lượng hàng hóa tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ năm, 25/02/2016 - 02:35

Đề nghị bán ụ nổi 83M với giá 34,8 tỉ đồng
Đề nghị bán ụ nổi 83M với giá 34,8 tỉ đồng

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa đề xuất Bộ GTVT nhượng bán nguyên trạng ụ nổi 83M.

Thứ năm, 25/02/2016 - 01:32

Trung Quốc có nhiều tỷ phú nhất thế giới
Trung Quốc có nhiều tỷ phú nhất thế giới

(Dân trí) - Trang CNBC trích Báo cáo của Tạp chí Hồ Nhuận cho thấy, Trung Quốc hiện có tổng 568 tỷ phú, cao hơn so với số 535 tỷ phú của Mỹ, trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới.

Thứ năm, 25/02/2016 - 11:40

Tỷ giá trung tâm tăng, giá USD ngân hàng “lao dốc”
Tỷ giá trung tâm tăng, giá USD ngân hàng “lao dốc”

(Dân trí) - Hôm nay là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá trung tâm tăng, nhưng giá USD tại ngân hàng lại giảm mạnh và hiện còn dưới mốc 22.400 VND.

Thứ năm, 25/02/2016 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, chênh lệch còn 350.000 đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, chênh lệch còn 350.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/2, giá vàng SJC điều chỉnh tăng thêm khoảng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 33,7 triệu đồng/lượng. Ngược lại, khoảng cách chênh lệch giữa vàng SJC và vàng thế giới chỉ còn 350.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 25/02/2016 - 09:35

Ông Nguyễn Đức Chi “tái sinh” dự án “Nàng tiên cá” hơn 1.000 tỷ đồng
Ông Nguyễn Đức Chi “tái sinh” dự án “Nàng tiên cá” hơn 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi mãn hạn tù, ông Chi đã tiến hành “tái sinh” cho “Nàng tiên cá” sau khi dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:37

Nhiều doanh nghiệp vận tải tại Hà Tĩnh vẫn phớt lờ giảm giá cước
Nhiều doanh nghiệp vận tải tại Hà Tĩnh vẫn phớt lờ giảm giá cước

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng giảm mạnh nhưng tính đến ngày 24/2, theo khảo sát của PV Dân trí, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách tại Hà Tĩnh vẫn phớt lờ giảm giá cước.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:30

Vàng được nhà dự báo giá gọi là “siêu anh hùng” năm nay
Vàng được nhà dự báo giá gọi là “siêu anh hùng” năm nay

Giá vàng thế giới có thể tăng đến 1.400 USD nếu tâm lý ngại rủi ro của giới đầu tư toàn cầu tiếp tục lên cao - hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của nhà kinh tế học Barnabas Gan thuộc ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore, người được xem là một nhà dự báo giá vàng hàng đầu.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:15

"Khóc dở, mếu dở" vì trót bỏ tiền tỷ "ôm" chung cư cũ chờ... sập
"Khóc dở, mếu dở" vì trót bỏ tiền tỷ "ôm" chung cư cũ chờ... sập

(Dân trí) - Chung cư cũ mục nát, nhà cửa sập sệ, căn hộ chỉ chưa đầy 20 m2 nhưng có giá bán cả tỷ đồng. Nhiều cư dân đang sinh sống ở các chung cư cũ Hà Nội đang khóc dở, mếu dở vì trót bỏ tiền tỷ để đổi lấy cuộc sống lúc nào cũng nơm nớp sợ hãi.

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:26

Bất thường vàng, USD: Bắt đầu một chu kỳ mới
Bất thường vàng, USD: Bắt đầu một chu kỳ mới

Hàng loạt các diễn biến lạ và chuyển biến mang tính bước ngoặt trên thị trường tài chính tiền tệ đang khiến giới đầu tư và nhiều chuyên gia thận trọng quan sát và lạc quan chờ đợi chu kỳ kinh tế mới?

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:14

Giá rau cao kỷ lục, nông dân thu lãi tiền triệu
Giá rau cao kỷ lục, nông dân thu lãi tiền triệu

(Dân trí) - Hơn 10 năm trồng rau, lần đầu tiên người dân trồng rau tại làng rau Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) như mở cờ trong bụng vì vụ rau trước Tết Bính Thân đạt giá kỷ lục, nhiều hộ lãi cả vài chục triệu đồng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 03:40

Xe khách, taxi cấp tập công bố giảm giá cước
Xe khách, taxi cấp tập công bố giảm giá cước

(Dân trí) - Sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ về việc các doanh nghiệp vận tải chây ỳ giảm cước dù giá xăng liên tiếp giảm thì nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định (xe khách), hãng taxi trên địa bàn TPHCM đã lần lượt công bố giảm giá cước với mức giảm trung bình từ 2 – 5% (xe khách) và từ 500 – 600 đồng/km (taxi).

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:24

Bị "hớ" gần 1.100 tỉ đồng khi mua cổ phiếu công ty bầu Đức
Bị "hớ" gần 1.100 tỉ đồng khi mua cổ phiếu công ty bầu Đức

(Dân trí) - Mua vào 59 triệu cổ phần HNG do Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai phát hành thêm với mức giá lên tới 28.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp gần 3 lần thị giá, hai doanh nghiệp cao su lập tức bị "hớ" gần 1.100 tỉ đồng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:05

BĐS 2016: “Nóng” mua nhà để cho thuê
BĐS 2016: “Nóng” mua nhà để cho thuê

Đầu tư căn hộ cao cấp rồi giao cho chính chủ đầu tư thuê lại đang ngày càng phổ biến và dự báo sẽ trở thành xu hướng “nóng” trong năm 2016. Theo các chuyên gia bất động sản, cách đầu tư này đang được khách hàng ưa chuộng bởi đáp ứng trọn vẹn quy tắc “win-win”: khách hàng và chủ đầu tư cùng có lợi.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:00

Ngân hàng siết cho vay, bất động sản lo “sốt vó”
Ngân hàng siết cho vay, bất động sản lo “sốt vó”

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước dự thảo giảm trần sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% đang khiến các doanh nghiệp bất động sản lo “sốt vó”. Nhiều người cho rằng, thực chất của việc giảm trần này là hạn chế nguồn cung tín dụng vào thị trường BĐS và điều đó sẽ gây rất nhiều bất lợi.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:00

Phớt lờ giá xăng, hàng hoá tháng Tết vẫn đồng loạt "leo thang"
Phớt lờ giá xăng, hàng hoá tháng Tết vẫn đồng loạt "leo thang"

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016 (rơi đúng vào dịp Tết nguyên đán) tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 1,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:02