Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB

Dân trí Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4 vừa rồi, MSB đã chính thức thông qua kế hoạch “lên sàn”. Phía ngân hàng cho biết, đã trình hồ sơ và đang tiến hành các thủ tục cần thiết khác để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Thời điểm chào sàn dự kiến là vào quý 3/2019. Có nghĩa, với những ai muốn cân nhắc bổ sung mã chứng khoán này vào danh mục đầu tư, đây là lúc phù hợp để xem xét và đánh giá.

Năm 2018, MSB ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động, gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ - với mức lãi trước thuế đạt 1.045 tỷ đồng, gấp 6,3 lần năm 2017 và gấp 5.6 lần kế hoạch năm 2018.

Tuy nhiên đi sâu vào các số liệu báo cáo ở ngân hàng này, sẽ thấy những dấu hiệu rất đáng chú ý. Rằng dường như ngân hàng này đang “hãm” lãi.

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB - 1
Năm 2018, MSB ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động, gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ - với mức lãi trước thuế đạt 1.045 tỷ đồng.

Theo BCTC hợp nhất sau soát xét, tính đến 31/1/2018, quy mô tiền gửi của khách hàng ở MSB đạt 63.504 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm; Quy mô cho vay khách hàng đạt 48.717 tỷ đồng, tăng 33% so với đầu năm. Tương ứng, tỷ lệ cho vay/huy động của MSB tại cuối năm 2018 đạt 76%. Dù đã được cải thiện so với các năm trước nhưng cần thiết phải nói rằng, tỷ lệ này vẫn khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường.

Nó thấp hơn đáng kể so với hệ số LDR chung mà Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) đã tính toán cho toàn hệ thống các TCTD Việt Nam trong năm 2018 – khoảng 87,5%. Mà lưu ý, hệ số LDR này đã được NFSC tính toán dựa trên một công thức khác phức tạp, chứ không chỉ là đơn thuần là phép chia của số liệu cho vay khách hàng với tiền gửi của khách hàng được phản ánh trên bảng cân đối kế toán.

“Với trường hợp của MSB, phải chăng là nhà băng này “kém” ở khâu cho vay, không tận dụng được năng lực huy động nên lợi nhuận của ngân hàng chưa “bứt” được so với tiềm năng?”, PV VietTimes đặt câu hỏi với ông Huỳnh Bửu Quang - Tổng Giám đốc MSB.

“Đúng lợi nhuận của MSB còn thấp so với tiềm năng. Nếu chịu “đánh quả” thì kết quả lợi nhuận của MSB đã khác. Nhưng chúng tôi muốn đi dài và tạo dựng một nền tảng vững chắc, thay vì mạo hiểm để làm đẹp kết quả kinh doanh bằng mọi giá. MSB quyết liệt “xoay trục” và đã kiên trì với triết lý này đã 4 năm nay”, người đứng đầu ban điều hành MSB nói bằng một chất giọng miền Nam chậm rãi, từ tốn và chắc chắn.

Cú “bẻ lái” âm thầm

Tháng 10/2015, ông Huỳnh Bửu Quang một nhân sự kỳ cựu trong giới tài chính, trưởng thành từ HSBC Việt Nam chính thức gia nhập MSB – khi ấy vẫn mang thương hiệu cũ là Maritime Bank. Sự kiện này không đơn thuần chỉ là việc thay Tổng Giám đốc – vốn rất phổ biến trong giới nhà băng, mà nó còn đánh dấu một sự xoay trục quan trọng ở MSB.

Là một nhà băng có lịch sử dày bậc nhất trong nhóm ngân hàng TMCP (thành lập năm 1991 tại Hải Phòng), trong nhiều năm, nhóm khách hàng trọng tâm của Maritime Bank vẫn là các khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp lớn, các tổ chức, tập đoàn kinh tế nhà nước. Định hướng phát triển ấy đã khiến MSB gặp nhiều khó khăn, nhất là khi cuộc khủng hoảng hệ thống ập đến..

Thậm chí có thời kỳ, ban lãnh đạo ngân hàng đã phải hầu như ngừng cho vay mới để đánh giá lại tình hình, tái cơ cấu các khoản nợ và xác định lại chiến lược. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và khách hàng cá nhân sau đó đã trở thành nhóm khách hàng trọng tâm.

“Phải đến đầu năm 2015, ngân hàng mới bắt đầu cho vay lại, khi đã xác định rõ hướng đi”, vị lãnh đạo MSB nhớ lại.

Cũng từ thời điểm đó, MSB bắt đầu công cuộc chuyển đổi kéo dài 4 năm – âm thầm, kiên trì, quyết liệt và cẩn trọng – với 4 mũi trọng tâm: (1) Tập trung phát triển khách hàng SMEs và khách hàng cá nhân (trước đó chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu khách hàng và cấu trúc cho vay); (2) Tập trung xử lý nợ xấu; (3) Tập trung đầu tư nền tảng công nghệ; (4) Tập trung xây dựng chất lượng dịch vụ, chú trọng quan tâm đến trải nghiệm khách hàng. “Tức là mình làm toàn diện” – ông Quang nói.

“Ngân hàng thấu hiểu khách hàng nhất!”

Theo đó, chỉ sau 3 năm chuyển đổi, MSB đã được thụ hưởng những thành quả, mà mức lãi kỷ lục trong 2018 chỉ là một biểu hiện.

Theo thống kê, MSB hiện là một trong 3 ngân hàng có số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tốt nhất trong nhóm TMCP và là một trong những ngân hàng sở hữu khả năng thanh khoản dồi dào nhất hệ thống.

Năm 2019, khi NHNN đưa vào áp dụng Thông tư 16, điều chỉnh tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn từ 45% xuống 40% làm nhiều nhà băng phải đau đầu vì đã chót đẩy tín dụng để tăng trưởng “nóng”, thì MSB vẫn rất tự tin. Bởi tỷ lệ này ở MSB mới đạt chưa đến 25%. Hay nói cách khác, dư địa tăng trưởng của MSB vẫn còn rất rộng.

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB - 2
Mong muốn và mục tiêu của MSB là trở thành Ngân hàng thấu hiểu khách hàng nhất.

“5 tháng đầu năm nay, số lượng khách hàng mục tiêu của chúng tôi đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 5, cho vay thế chấp riêng mảng bán lẻ đã đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, trong khi con số này cùng kỳ chỉ đạt 200 tỷ đồng, góp phần đưa tăng trưởng mảng bán lẻ của 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước lên 41%; mức tăng trưởng SME cũng đạt tới 61%” ông Quang cho biết.

Người đứng đầu ban điều hành MSB tỏ ra đặc biệt tự tin về năng lực quản trị rủi ro của ngân hàng mình. Theo đó, khi được hỏi về lợi thế so sánh lớn nhất của MSB với các thành viên khác trong hệ thống, ông Quang còn khẳng định như một slogan: “Ngân hàng thấu hiểu khách hàng nhất!”.

Người đứng đầu ban điều hành MSB có lý do để tự tin. Theo tiết lộ, trong gần 4 năm chuyển đổi vừa qua, MSB đã xây dựng và hoàn thiện được một mô hình công cụ rủi ro hiện đại và đặc biệt hiệu quả. Ngân hàng đã thu thập dữ liệu và “lọc” tất cả các khách hàng qua mô hình công cụ thuộc loại “hàng hiếm” này.

“Khi tiếp cận khách hàng, chúng tôi đã xác định được xác suất vỡ nợ của từng người. Do đó, dù ngân hàng đang phát triển và mở rộng rất nhanh quy mô khách hàng, nhưng hội sở vẫn kiểm soát chi tiết từng đối tượng, hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu”, vị CEO hào hứng chia sẻ và cho biết nó là điểm khác biệt, tạo nên sức hấp dẫn trong mắt nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Theo đại diện MSB, các phiên roadshows vừa qua ở Thái Lan, Singapore đều rất thành công. Nhiều nhà đầu tư gạo cội trong giới tài chính quốc tế như JPMorgan Chase, Affinity Capital Management… đều đã bày tỏ sự quan tâm. Thậm chí, ngay sau hội nghị ở Bangkok, đã có nhà đầu tư đăng ký rót vốn.

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB - 3

MSB sẽ chào bán khoảng 20% vốn cho các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả 10% vốn dưới dạng cổ phiếu quỹ - tức là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà ngân hàng đang có. Các nhà đầu tư được hướng đến là các quỹ có uy tín, có tiềm lực và muốn đi dài. Và lưu ý, MSB chỉ chào nhà đầu tư lớn, chứ chưa có nhu cầu tìm nhà đầu tư chiến lược.

Trước câu hỏi, rằng liệu MSB đã thực sự muốn lên sàn hay chỉ là sức ép từ Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” mà Thủ tướng đã phê duyệt, Tổng Giám đốc Huỳnh Bửu Quang trả lời một cách chắc chắn: “MSB đã trải qua 4 năm chuyển đổi. Với các nền tảng đã tích lũy, đây là lúc phù hợp để ngân hàng bước sang một chặng đường phát triển mới, minh bạch, chuyên nghiệp và hiện đại. Để thực hiện mục tiêu ấy, chúng tôi thực sự muốn “lên sàn”. MSB xác định lên thẳng HoSE và sẵn sàng để lên HoSE. Còn nếu chỉ để đáp ứng yêu cầu, chúng tôi đã lên UPCoM”.

Nhà điều hành kỳ cựu này cũng xác nhận MSB đã hoàn tất quá trình “chuyển đổi” và không giấu diếm về chu kỳ “thăng hoa” mà ngân hàng này đang bắt đầu.

Mở rộng sang EU

TGĐ Huỳnh Bửu Quang tiết lộ, MSB đang xem xét mở rộng hoạt động sang châu Âu, mà bước đầu là thành lập văn phòng đại diện.

“Việc đàm phán hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU được dự đoán là sẽ sớm hoàn tất. Hiệp định sẽ mở ra thị trường cực kỳ tiềm năng và hứa hẹn tăng trưởng nhanh về giao thương, xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp EU và Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét cơ hội mở rộng hoạt động tại thị trường EU để nắm bắt cơ hội phục vụ nhu cầu tài chính xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp” – ông Huỳnh Bửu Quang chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo vị CEO, MSB cũng đã hoàn tất các thủ tục trình NHNN trao quyết định áp dụng trao quyết định áp dụng chuẩn Basel II. Phía ngân hàng kỳ vọng sẽ nhận được sự chấp thuận ngay trong quý này.

Xuân Thắng

MỚI NHẤT
Vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, Tổng cục quản lý thị trường nhận một phần trách nhiệm
Vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, Tổng cục quản lý thị trường nhận một phần trách nhiệm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) thừa nhận cơ quan này có một phần trách nhiệm trong việc để xảy ra vụ việc buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:19

Hoa hiên mùa hè giá tiền triệu, đặc sản mỗi năm chỉ có một lần
Hoa hiên mùa hè giá tiền triệu, đặc sản mỗi năm chỉ có một lần

Hoa hiên - loại hoa đặc sản cực kỳ bổ dưỡng mỗi năm chỉ nở vào mùa hè - đang được nhiều người săn mua về chế biến món ăn. Hoa hiên tươi có giá lên tới 100.000-150.000 đồng/kg, còn hoa hiên sấy khô cũng gần triệu đồng/kg.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:27

Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao
Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao

(Dân trí) - Thời điểm này, thương nhân Trung Quốc vẫn không ngừng tới Bắc Giang lùng mua vải thiều. Giá vải vì thế đang tăng ở mức cao.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:15

Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"
Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"

(Dân trí) - Chỉ sau một tháng doanh số tụt dốc không phanh, nhưng đến tháng 5/2019, lượng bán xe dòng bán tải ở Việt Nam hồi sinh kỳ lạ bất chấp phí trước bạ dòng xe này tăng từ 30 đến gần 60 triệu đồng/chiếc. Lượng mua của người tiêu dùng đã cứu vãn cú trượt chân của các mẫu xe bán tải ở Việt Nam sau rủi ro chính sách và thuế phí.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:05

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng
Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một bộ sưu tập gần 400 đồ trang sức, đồ vật và đá quý từ Ấn Độ dự kiến sẽ kiếm được hơn 115,9 triệu USD (khoảng 2,7 nghìn tỷ đồng) khi sắp được đấu giá trong tuần này. Con số kỷ lục này sẽ biến nó trở thành cuộc đấu giá trang sức có giá trị nhất trong lịch sử.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:03

Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì?
Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì?

(Dân trí) - Samsung Quảng Đông là nhà máy điện thoại thông minh khổng lồ cuối cùng của Hàn Quốc tại Trung Quốc, nhưng nó sẽ sớm đi theo các cơ sở ở Thiên Tân và Thâm Quyến – ngừng hoạt động và chuyển sang các quốc gia khác.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:30

Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019
Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm Vietbuild TP. Hồ Chính Minh từ ngày 19 – 23/06/2019, thương hiệu nội thất Vinmus ra mắt bộ sưu tập phòng ngủ Urbino ấn tượng bởi nhà thiết kế Italia, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới mẻ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:43

Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G
Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi đã khiến ngành chăn nuôi trong nước chịu nhiều tổn thất. Nhưng cũng chính trong bối cảnh này, giữa tháng 4 vừa qua, một thương hiệu thịt sạch hoàn toàn mới bất ngờ ra mắt người tiêu dùng

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:30

Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài
Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài

(Dân trí) - Ứng dụng 88GO cho phép đặt xe đường dài đơn giản qua điện thoại di động, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp
Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp

(Dân trí) - Thị trường ô tô tháng 6 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá sâu từ hãng và đại lý. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đưa ra chương trình ưu đãi mua ô tô với chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khiến việc sở hữu một chiếc xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:37

Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều hôm nay (17/6), giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5 giảm 986 đồng/lít. Giá xăng RON 95 và E5 mới lần lượt là 20.134 đồng/lít và 19.233 đồng/lít.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:07

Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều
Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Năm nay, tuy sản lượng không được bằng năm trước, nhưng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao và lượng tiêu thụ cao hơn năm ngoái.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả
TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả

(Dân trí) - Thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 – 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:32

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không
Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax là một trong những đơn vị sở hữu chương trình khảo sát toàn cầu, độc lập và đi đầu trong suốt 16 năm qua về đánh giá chất lượng dịch vụ các hãng hàng không và các sân bay. Thị trường hàng không Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines (VNA) được Skytrax xếp hạng 4 sao, đồng hạng với các hãng có chất lượng hàng đầu quốc tế như Air France (Pháp), Bristish Airways (Anh) hay Emirates (UAE).

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:31

Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi
Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi

(Dân trí) - Sự cố của Yeah1 với YouTube đã khiến nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán. Mới đây, thông tin Yeah1 phải trích lập dự phòng 30% cho thương vụ “chóng vánh” 20 triệu USD mua-bán một công ty Mỹ lại tiếp tục khiến cổ phiếu giảm sâu.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:01

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung
Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung

(Dân trí) - Huế là vùng đất tiềm năng về du lịch nhưng lại thiếu những tiện ích, dịch vụ cần thiết để “đánh thức” tiềm năng đó. Nhắc đến Huế, người ta thấy nhớ đến Cố đô cổ kính với những truyền thống, văn hóa cung đình xưa, nhưng thiếu đi cái trẻ, cái ‘động” chuyển mình theo hơi thở đương đại.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:00

Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng
Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari trị giá hơn 100.000 Bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) đang được rao bán với mức giá khởi điểm chỉ 245 USD (khoảng 5,7 triệu đồng).

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:25

Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả
Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả

(Dân trí) - Ông Khăm Phết Lào là người con thứ 11 của vua voi Ama Kông là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá Ama Kông đã gửi thư phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc hiện nay vị thuốc gia truyền của gia tộc ông bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường cả nước, thậm chí ngay tại Đắk Lắk, thủ thủ của vùng Tây Nguyên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:33

Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né

(Dân trí) - Ngày 10/06/2019, chủ tịch HĐQT Coteccons - Ông Nguyễn Bá Dương đã có buổi trao đổi về nội dung hợp tác triển khai xây dựng dự án Apec Mandala Wynham Mũi Né với ban lãnh đạo tập đoàn Apec Group và thống nhất thỏa thuận nguyên tắc giữa hai bên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:00

Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”
Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”

(Dân trí) - “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019” do tạp chí Culture Magazin (Canada) bình chọn, không chỉ là một danh hiệu để tôn vinh thương hiệu Việt, mà còn gợi nhắc những hương vị thân thuộc bên mâm cơm gia đình.

Thứ hai, 17/06/2019 - 11:00

Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu
Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu

(Dân trí) - TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam, theo Visa.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong
Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong

(Dân trí) - Từ năm 2012, đội ngũ Nghiên cứu và phát triển công nghệ của Richard Mille đã cộng tác với North Thin Ply Technology (NTPT), một công ty danh tiếng về phát triển và sản xuất những nguyên vật liệu phức hợp cao cấp. Giờ đây, việc hai nhà tiên phong cùng mở ra một cơ sở thí nghiệm riêng đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong sự hợp tác này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân

(Dân trí) - Với nền kinh tế hỗn loạn và căng thẳng chính trị gia tăng, việc rời khỏi đất nước này dường như là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người Zimbabwe đang khao khát việc làm. Nhưng những giấc mơ đó thường kết thúc tại văn phòng hộ chiếu, nơi không có đủ ngoại tệ để nhập giấy và mực in chuyên dụng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:13

Độc nhất miền Tây:  Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt
Độc nhất miền Tây: Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt

Trong vườn của một anh nông dân ở Đồng Tháp trồng giống cam có ruột đỏ au nhìn rất đẹp mắt, vị ngọt dịu đặc biệt kèm chua nhẹ. Đặc biệt, loại cam này không có hạt, dễ bóc, dễ ăn nên gây mê cho nhiều người.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:05