Thứ năm, 05/08/2021 - 11:07

Cục Phó Thuế Bình Định chơi golf từng bị giáng chức, lần này có xử nghiêm?

Dân trí

Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và Vụ trưởng Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổng cục Thuế đồng loạt lên tiếng về trường hợp Phó Cục trưởng bất chấp lệnh cấm đi chơi golf giữa dịch Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 5/8, ông Nguyễn Đẩu, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, nguyên Vụ trưởng Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổng cục Thuế, cho biết cụ thể về trường hợp cấp dưới vi phạm và hoạt động tạm thời của Cục Thuế địa phương này.

Sai phạm đến đâu xử lý đến đó 

Ông Đẩu cho biết: "Cho tới giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được bản tường trình của anh Thành, do anh này đang bị cách ly theo dõi. Các báo cáo nhanh cho Tổng cục Thuế và cơ quan chức năng là của ngành y tế và từ lời khai của anh Thành".

Ông Đẩu xác định với Dân trí là từ 6h ngày 1/8, tỉnh Bình Định đã áp dụng Chỉ thị 14/CT-UBND của tỉnh để thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh.

Cục Phó Thuế Bình Định chơi golf từng bị giáng chức, lần này có xử nghiêm? - 1

Ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đi chơi golf và tiếp xúc với ca F0, từng liên quan đến sai phạm và từng bị giáng chức (Ảnh: Tổng cục Thuế).

Trước đó, vào lúc 0h ngày 1/6, thành phố Quy Nhơn cũng đã ban hành văn bản tạm dừng hết mọi hoạt động vui chơi. Chính vì vậy, sân golf cũng phải thực hiện nghiêm quy định này, trong đó có sân golf FLC ở thành phố Quy Nhơn. 

Về tình hình tại Cục Thuế Bình Định, Cục trưởng Nguyễn Đẩu cho biết, điều ông lo nhất là khử khuẩn và cách ly những người liên quan để ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra nếu các F1 bị nhiễm, trở thành F0.

Ông Đẩu thông tin, sau khi đi chơi golf về ngày 2/8, Phó Cục trưởng Nguyễn Công Thành đi làm bình thường, tiếp xúc 3 cán bộ thuế Bình Định. "Hiện chúng tôi đã cho 3 cán bộ này cách ly", ông nói. 

Sáng 3/8, ông Thành được cơ quan y tế triệu tập xét nghiệm, cách ly. Ngay lập tức, Cục Thuế Bình Định đã cho test nhanh Covid-19 cho toàn bộ cán bộ Văn phòng Cục Thuế Bình Định và có kết quả âm tính.

"Hiện nay, chúng tôi cho 50% cán bộ nhân viên làm việc thường xuyên tại Cục Thuế, còn lại phải làm online. Chúng tôi phải lên phương án nếu dịch có xảy ra tại Cục Thuế thì vẫn có người để làm, không trì hoãn. Đối với người nộp thuế, gần như 100% khai báo điện tử", ông Đẩu nói.

Cục trưởng Cục Thuế Bình Định cho biết: "Trường hợp anh Thành đi chơi golf là ngày thứ 7 và chủ nhật. Do là ngày nghỉ nên vấn đề ở đây là nhận thức và ý thức cá nhân là chính. Nếu anh này đi chơi trong giờ hành chính là xử lý ngay".

Cũng trao đổi với Dân trí, ông Phạm Ngọc Lai, Vụ trưởng Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổng cục Thuế, khẳng định sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.

"Phải xử nghiêm theo quy định, sai phạm đến đâu xử lý đến đấy. Xử lý công chức phải có pháp luật. Chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan có liên quan báo cáo cụ thể về vấn đề này. Chính quyền địa phương cũng phải xử lý tại sao cấm mà lại cho tổ chức vui chơi rồi xử lý 4 cá nhân vi phạm", ông Lai nói.

Ông Nguyễn Công Thành từng là Cục trưởng Cục Thuế Bình Định 

Đáng nói tháng 11/2019, Cục phó Cục Thuế Bình Định Nguyễn Công Thành đã bị Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy tỉnh Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo trong thời gian ông này là Cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Cụ thể thì  từ năm 2014 đến tháng 5/2019, ông Nguyễn Công Thành giữ chức Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và Bí thư Đảng ủy Cục Thuế Bình Định.

Sai phạm của ông này liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành quản lý thuế; thiếu kiểm tra, giáo dục cán bộ, đảng viên, để cán bộ cấp dưới tham nhũng, vi phạm pháp luật…

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh Bình Định, vi phạm của nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Định là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân, Cục Thuế và Đảng ủy cục Thuế Bình Định đến mức phải xử lý kỷ luật.

Thời gian ông Thành giữ chức Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ngành thuế địa phương này xảy ra hai vụ nghiêm trọng. Một là tháng 10/2017, Hồ Minh Khiêm - trưởng phòng Thanh tra thuế cục Thuế Bình Định, bị công an bắt quả tang nhận 130 triệu đồng của doanh nghiệp, hiện bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Vụ thứ hai liên quan là vụ hoàn thuế giá trị gia tăng tại thành phố Quy Nhơn sai quy định khiến ngân sách Nhà nước bị thiệt hại gần 13,4 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Bình Định, tháng 5/2019, ông Nguyễn Công Thành được cho thôi chức vụ Cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Tháng 10/2019, Bộ Tài chính có quyết định giáng chức ông Nguyễn Công Thành từ Cục trưởng Cục Thuế Bình Định xuống làm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Nguyễn Tuyền

Mới nhất