Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Hà Nội mở lại đường bay nội địa

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội xin ý kiến về kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn một, dự kiến áp dụng từ 5/10.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường vừa gửi văn bản tới UBND thành phố Hà Nội, trong đó nêu rõ: "Sau khi trao đổi với Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam gửi UBND thành phố Hà Nội văn bản xin ý kiến địa phương kèm phụ lục kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn một", dự kiến áp dụng từ 5/10 với các thông tin về đường bay, hãng khai thác, tần suất đi/đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến.

Trong văn bản, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, Nghị quyết kỳ họp Chính phủ tháng 9 giao Bộ Giao thông chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, các thành phố lớn là đầu mối giao thông trong nước và quốc tế trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng đánh giá tình hình mở lại các tuyến giao thông huyết mạch, đảm bảo thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Hà Nội mở lại đường bay nội địa - 1

Cục Hàng không Việt Nam gửi UBND thành phố Hà Nội văn bản xin ý kiến địa phương kèm phụ lục kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn một (Ảnh: Đỗ Linh).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Bộ GTVT ban hành ngày 30/9, Cục Hàng không đã trao đổi với Sở GTVT Hà Nội về việc mở lại các loại hình vận tải hành khách.

Theo kế hoạch của Cục Hàng không, từ ngày 5/10, ngành hàng không sẽ khai thác 91 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày trên đường bay giữa Hà Nội đi với các tỉnh, thành phố: TPHCM, Kiên Giang (Phú Quốc, Rạch Giá), Nghệ An, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo), Quảng Nam, Cần Thơ, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Các đường bay trên sẽ do các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines khai thác. Trong đó đường bay giữa Hà Nội và TPHCM có tần suất khai thác nhiều nhất với 28 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Đại diện Cục Hàng không cho biết, theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ Giao thông vận tải, hành khách đi máy bay phải đáp ứng các yêu cầu: tuân thủ 5K; khai báo y tế theo quy định; xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test nhanh; không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Đồng thời, trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Cục Hàng không nhận định, sân bay quốc tế Nội Bài là đầu mối giao thông trọng điểm trong mạng bay nội địa và quốc tế. Do đó, việc khai thác các chuyến bay nội địa thường lệ đi, đến sân bay này rất quan trọng và thiết yếu.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về các biện pháp bổ sung, nếu có yêu cầu về phòng, chống dịch, Cục Hàng không sẽ triển khai thực hiện nghiêm ngặt đến các cơ quan, đơn vị liên quan trong dây chuyền vận tải.

Tin liên quan