Thứ tư, 02/10/2019 - 09:00

Cục Hàng không tiếp nhận đề nghị “đổi bánh, kẹo lấy máy bay” Boeing 727 tại Nội Bài

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (2/10), lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Cục đã tiếp nhận đề nghị bằng văn bản của một doanh nghiệp muốn đổi bánh, kẹo, rượu, bia lấy chiếc Boeing 727 -200 của Royal Khmer Airlines “bỏ rơi” ở sân bay Nội Bài - Hà Nội hơn 12 năm qua.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, mọi cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị đều có quyền đề nghị, nêu ý kiến về việc sử dụng chiếc máy bay Boeing 727 -200. Cục Hàng không sẽ tiếp nhận và báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 

“Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp, xử lý hàng tồn kho bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ muốn đổi hàng hóa là bia, rượu, bánh, kẹo trị giá 3 tỷ đồng lấy máy bay của Boeing 727 ở Nội Bài, nhằm mục đích sử dụng là khu vui chơi giải trí và quảng bá thương hiệu.” - lãnh đạo Cục Hàng không nói.

Trao đổi về hướng xử lý đề nghị này, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết Tổ thẩm định sẽ xem xét và báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), bởi theo chỉ đạo của Chính phủ về việc xử lý chiếc máy bay này phải thực hiện theo quy định của pháp luật về việc đấu giá.

Cục Hàng không tiếp nhận đề nghị “đổi bánh, kẹo lấy máy bay” Boeing 727 tại Nội Bài - 1

Chiếc Boeing 727 của Campuchia "bỏ rơi" tại Nội Bài từ năm 2007 đến nay đã tiêu tốn hết khoản chi phí dịch vụ hơn 832.000 USD

“Trước đó, Bộ Công an có văn bản đề nghị sử dụng chiếc máy bay này để diễn tập chống khủng bố, trường Học viện Hàng không xin sử dụng làm giáo cụ học tập, Cảng Hàng không Nội Bài nhiều lần đề nghị sử dụng để diễn tập phòng cháy chữa cháy, diễn tập an ninh an toàn hàng không…”- lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.  

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Hàng không, đó đều là những đề nghị rất chính đáng, mục đích sử dụng chiếc máy bay vào hoạt động công ích, thiết thực và phù hợp với yêu cầu đặc thù công việc. Tuy nhiên, do chưa định giá được chiếc máy bay này nên chưa có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Máy bay Boeing 727-200 bị “bỏ rơi” ở Nội Bài từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines - Campuchia. Sau khi khai thác được vài chuyến bay trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội thì gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1/5/2007.

Suốt từ thời điểm máy bay bị bỏ lại đến nay, Cảng Nội Bài vẫn phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay này không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật. Tổng số tiền dịch vụ áp dụng với chiếc máy bay “vô chủ” từ năm 2007 tới tính toán gần đây nhất là ngày 23/4/2018 đã lên tới hơn 832.000 USD. Trong đó có hơn 750.000 USD là tiền dịch vụ đỗ sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn gần 80.000 USD.

Từ ngày 24/4/2018 đến nay, máy bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới ở bên ngoài sân đỗ máy bay. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phải chi hơn 480 triệu đồng cho việc di dời này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - cho hay: Cảng muốn sử dụng chiếc máy bay làm phương tiện huấn luyện, diễn tập hàng không và đã đề xuất nhiều lần với Cục Hàng không, trong đó Cảng sẽ "xóa nợ" với chiếc máy bay này về tiền lưu trú, quản lý 12 năm qua.

Cục Hàng không tiếp nhận đề nghị “đổi bánh, kẹo lấy máy bay” Boeing 727 tại Nội Bài - 2
Chiếc máy bay "vô chủ" đã được di dời ra vị trí mới

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất với Bộ GTVT về 2 phương án để xử lý máy bay là đấu giá tàu bay hoặc giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng chuyên ngành. 

Cục Hàng không nghiêng về phương án giao cho ACV và cho biết nếu đấu giá Cục Hàng không Việt Nam không có đủ điều kiện, chức năng để thực hiện xác định giá khởi điểm của tài sản cũng như bán đấu giá, Cục phải thuê một đơn vị định giá độc lập.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và cho biết giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi. Máy bay Boeing 727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Cơ quan này đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý chiếc máy bay Boeing 727 theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với máy bay Boeing B727-200 của Campuchia tại Nội Bài, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc bán đấu giá tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Châu Như Quỳnh