Cục Điều tiết Điện lực: Không thiếu điện trong mùa nắng nóng!

Dân trí Lý giải về thực tế đã xảy ra tình trạng mất điện được ghi nhận tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Cục điện lực cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó: do thời tiết nắng nóng quá tải cục bộ hoặc do điều hành, mạng phân phối hoặc do lỗi kỹ thuật…

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng, Cục điều tiết điện lực Bộ Công Thương ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngày 1/6/2015 khi trả lời các câu hỏi xung quanh hiện trạng cung ứng điện mùa nắng nóng hiện nay và việc một số nơi ở Hà Nội được phản ánh bị cắt điện gần đây.

Cục Điều tiết Điện lực: Không thiếu điện trong mùa nắng nóng!
Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định: mất điện trong những ngày nắng nóng do hệ thống quá tải

Ông Phúc khẳng định thêm, hiện tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 35.500 Mw, trong đó công suất khả dụng là từ 29.500 Mw đến 30.000 Mw. Trong thời gian vừa qua, công suất ngày nóng nhất 28/5 là 25.193 Mw. “Nguồn điện dự phòng vẫn còn đến 4.000 Mw và nguồn điện vẫn đủ để đảm bảo cung cấp cho các hệ thống”, ông Phúc cho biết..

Theo lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực, trong thời gian tới nếu cân đối giữa công suất nguồn cũng như nhu cầu và tải trọng, có thể khẳng định trong mùa nắng nóng không có nguy cơ thiếu điện, cũng như không có nguy cơ do cắt điện ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Lý giải về thực tế đã xảy ra tình trạng mất điện được ghi nhận tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Cục điện lực cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó: do thời tiết nắng nóng quá tải cục bộ hoặc do điều hành, mạng phân phối hoặc do lỗi kỹ thuật…

“Trong thời gian vừa rồi, do thời tiết nắng nóng, dẫn đến tình trạng sử dụng điện vào tháng 5/2015 tăng 13,5% so với cùng kỳ 2014. Sử dụng điện tháng 5 tăng hơn 8% so với tháng 4/2015. Khu vực miền Bắc, sử dụng điện tăng đột biến, thống kê cho thấy tháng 5/2015 nắng nóng cao điểm khiến sử dụng điện tăng 17%. Riêng HN, sử dụng điện tăng 28% so với tháng 4.

Trong khi đó, năm 2014, thời gian nóng nhất, sử dụng điện tại Hà Nội cũng chỉ tăng cao nhất 20%. Tốc độ tăng sử dụng điện tại Hà Nội thời gian vừa qua khiến hệ thống một số nơi quá tải, khiến mất điện ở một số nơi, khu vực.

Đại diện Cục điều tiết điện lực cũng phân trần, giữa tháng 4/2015 Bộ Công Thương đã họp với EVN, PVN và TKV để rà soát lại công tác cung cấp điện do tháng 5, 6/2015. Theo đó yêu cầu nắng nóng trên 36 độ, các đơn vị thuộc EVN phải dừng công tác sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện do sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Về tình hình cung cấp điện trong thời gian tới của các nhà máy nhiệt và thủy điện, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay. Trong thời gian vừa qua, các nhà máy nhiệt điện, kể cả nhiệt điện than, nhiệt điện khí, huy động mức phát điện cao. Các nhà máy thủy điện, sẽ theo biểu đồ đã được định sẵn trên cơ sở phải giữ mực nước đảm bảo từ giờ đến cuối tháng 6, đặc biệt các hồ miền Trung. Trong thời gian tháng 5, các hồ thủy điện miền Trung gần như chỉ phát điện theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, UBND các tỉnh miền Trung, phục vụ cho vụ lúa hè thu, cho sinh hoạt và tưới tiêu của địa phương.

Kế hoạch trong tháng 6/2015, nếu không có lượng nước về lớn thì các thủy điện vẫn theo biểu đồ được lập sẵn. Còn lượng nước về lớn thì tăng phát điện của thủy điện.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chiêu hút khách “lạ” của doanh nghiệp bất động sản
Chiêu hút khách “lạ” của doanh nghiệp bất động sản

Tốc độ bán hàng với lượng giao dịch thành công “khủng” của nhiều dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn Hà Nội đã và đang khiến không ít người đặt câu hỏi nghi vấn “thị trường đang tốt nên, hay chỉ là sốt ảo?

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:04

Quốc hội thảo luận về ngân sách: Có tránh được tính hình thức?
Quốc hội thảo luận về ngân sách: Có tránh được tính hình thức?

(Dân trí) - Đề cập tới dự thảo Luật ngân sách nhà nước sửa đổi, nhiều ý kiến đề nghị để tránh hình thức, đảm bảo thực quyền của Quốc hội cần quyết định ngân sách qua 2 kỳ họp.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:57

Thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu: Thương lái Việt tiếp tay?
Thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu: Thương lái Việt tiếp tay?

Chưa biết 'mặt mũi' thương lái Trung Quốc nhưng có hiện tượng thương lái Việt tiếp tay để lừa nông dân, không loại trừ họ giả thương lái Trung Quốc.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:24

Yêu cầu Keangnam trả lại tiền quỹ bảo trì trước ngày 10/6
Yêu cầu Keangnam trả lại tiền quỹ bảo trì trước ngày 10/6

(Dân trí) - Phía Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam cho hay, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra công văn yêu cầu công ty TNHH MTV Keangnam Vina có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì 2% của tòa nhà xong trước ngày 10/6/2015 theo đúng qui định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:41

Thị trường căn hộ Hà Nội: Thời của những tổ hợp chung cư
Thị trường căn hộ Hà Nội: Thời của những tổ hợp chung cư

Vài năm gần đây, với việc tuyến đường vành đai III trên cao được đưa vào sử dụng, các dự án căn hộ chạy dọc trục này đang trở nên hấp dẫn người mua, nhất là những dự án theo mô hình tổ hợp nhiều tòa chung cư được phát triển đồng bộ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:25

Khó tin Hà Nội: Ao cá trong tầng hầm chung cư
Khó tin Hà Nội: Ao cá trong tầng hầm chung cư

Sau thời gian dài dừng thi công, tầng hầm của một tòa nhà ở khu đô thị mới Văn Quán thành ao nuôi cá. Ngoài cá, nòng nọc bơi lội, khu vực hầm này còn là nơi trú ẩn của muỗi và chỗ đổ rác của không ít hộ dân.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:22

Ồ ạt nhập khẩu thịt, chăn nuôi trong nước đi về đâu?
Ồ ạt nhập khẩu thịt, chăn nuôi trong nước đi về đâu?

(Dân trí) - "Khi thuế chưa giảm, thì nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm đã tăng mạnh từ năm 2013 đến nay. Sắp tới khi Việt Nam tham gia sâu vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thuế nhập khẩu giảm thì các mặt hàng này vào Việt Nam càng càng nhiều hơn nữa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:30

Xăng có thể giảm giá trong một, hai ngày tới
Xăng có thể giảm giá trong một, hai ngày tới

(Dân trí) - Do giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm trong thời gian qua, đại diện Vụ Thị trường Trong nước - Bộ Công Thương cho biết: cần xem xét giá bình quân các ngày còn lại từ nay đến 4/6 để có thể điều chỉnh giảm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:28

Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"
Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"

Các đại gia Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đô để mua đứt một hòn đảo ngoài khơi chỉ để ngắm sao hay tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:24

Dừa khô rớt giá thảm
Dừa khô rớt giá thảm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá dừa khô tại Bến Tre được thương lái thu mua tại vườn chỉ từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng/chục (1 chục 12 quả), giảm gần 20.000 đồng/chục so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:01

Thách thức lớn với người lần đầu mua nhà
Thách thức lớn với người lần đầu mua nhà

Tích cóp được tiền để mua nhà đã là chuyện khó. Dùng số tiền đó để mua ngôi nhà sao cho xứng đáng với công sức tiết kiệm lâu nay, lại thỏa mãn được nhu cầu an cư một cách tối đa, lại không hề là chuyện dễ dàng, nhất là với những người lần đầu xúc tiến chuyện mua nhà.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:58

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, thợ điều hòa sợ ngất
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, thợ điều hòa sợ ngất

Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ C cũng khiến thợ sửa chữa điều hòa mệt mỏi, không dám nhận nhiều việc vì sợ ngất vì nóng. Leo trèo lắp máy, say nắng lỡ làm sao thì ân hận cả đời.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia Airlines phá sản, gửi thư đuổi việc tới 20.000 nhân viên
Malaysia Airlines phá sản, gửi thư đuổi việc tới 20.000 nhân viên

(Dân trí) - Phát biểu với báo giới ngày 1/6, giám đốc điều hành của Malaysia Airlines Christoph Mueller khẳng định “về mặt kỹ thuật, công ty đã phá sản”, giữa lúc 20.000 bức thư thông báo cắt giảm nhân sự được gửi tới các nhân viên của hãng này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:01

Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh
Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh

(Dân trí) - Từ năm 2013, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG, đều do một người là Lê Minh Quang điều hành. Ngoài 4 công ty ở Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, TPHCM, Quang còn điều hành 14 chi nhánh rải rác khắp cả nước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:47

Hôm nay chị Hồng sẽ được nhận 5 triệu yên?
Hôm nay chị Hồng sẽ được nhận 5 triệu yên?

(Dân trí) - Có thể ngày 2/6, quận Tân Bình sẽ có quyết định trao 5 triệu yên cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiên trên hơn 1 năm trước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:04

Phải chăng kinh tế tư nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân?
Phải chăng kinh tế tư nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân?

(Dân trí) - Theo dõi một số cuộc hội thảo khoa học và phương tiện truyền thông đại chúng gần đây cho thấy có một số người đưa ra những quan điểm xa lạ với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước ta. Đáng chú ý là những phát biểu đó ngày càng nhiều và cao giọng hơn trước. Tiếp sức còn có “cố vấn” đẳng cấp nước ngoài. Vấn đề trung tâm mà họ kêu gọi là tư nhân hóa nền kinh tế.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:57

Sẽ có vài trăm tấn vải xuất sang thị trường Úc, Mỹ trong năm nay
Sẽ có vài trăm tấn vải xuất sang thị trường Úc, Mỹ trong năm nay

(Dân trí) - Quả vải đã được Mỹ, Úc mở cửa nhưng đây là các thị trường rất chặt chẽ, khó tính... Xuất khẩu sang Mỹ, Úc không thể kỳ vọng giải quyết thị trường cho quả vải trong 1 - 2 năm tới. Năm 2015 sẽ có khoảng vài trăm tấn thí điểm vào 2 thị trường này

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:23

Việt Nam sang Algeria khai thác dầu
Việt Nam sang Algeria khai thác dầu

(Dân trí) - Algeria là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Phi và trong quan hệ thương mại song phương, Việt Nam xuất siêu 100%. Về đầu tư, PetroVietnam đang triển khai dự án thăm dò, khai thác dầu tại Algeria; dự kiến sẽ khai thác thương mại vào tháng 6/2015.

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:42

Việt Nam nhập siêu gần 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm
Việt Nam nhập siêu gần 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Việt Nam nhập siêu 2,97 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015, trong đó riêng tháng 5/2015 nhập siêu 900 triệu USD.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:31

Lo "áo may quá rộng" nếu xây Long Thành làm sân bay trung chuyển
Lo "áo may quá rộng" nếu xây Long Thành làm sân bay trung chuyển

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa, dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 trước khi biểu quyết thông qua. Giới khoa học chưa hẳn yên tâm về dự án với câu hỏi, đặt mục tiêu làm sân bay trung chuyển quốc tế có phù hợp?

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:23

Mua nhà chất lượng tốt tại Hà Nội với gói vay ưu đãi từ 5%/năm
Mua nhà chất lượng tốt tại Hà Nội với gói vay ưu đãi từ 5%/năm

Để sở hữu một căn hộ tại dự án Hateco Hoàng Mai (Hà Nội) khách hàng chỉ cần đóng trước từ hơn 100 triệu là được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:00

Lên sàn, “ông lớn” hứa suông
Lên sàn, “ông lớn” hứa suông

Khá nhiều “ông lớn” như Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP (Cienco1), Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải – CTCP (Tedi), Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco)…, từng hứa hẹn niêm yết trên sàn chứng khoán, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:44

Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!
Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!

(Dân trí) - Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Chỉ số PMI đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp lên 54,8 điểm trong tháng 5, cho thấy mức độ cải thiện mạnh nhất trong lịch sử khảo sát.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:01

Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký
Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký

(Dân trí) - Ông Yee Lip Chee, Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam (công ty con của L&M Singapore) xác nhận chữ ký trên hàng chục lệnh chuyển tiền là của mình nhưng… không hiểu vì sao lại ký.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:05