Cua biển siêu rẻ không ai dám mua; trứng “nhân sâm biển” Nhật, đại gia chi không tiếc tiền

(Dân trí) - Tuần qua, trên thị trường xuất hiện nhiều diễn biến "lạ": Cua biển bán giá siêu rẻ 70.000 đồng/con tại đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng rất ít khách hỏi mua. Trong khi có giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua về ăn.

Cua biển “xách tay”, bán không lấy lãi

Nhìn bằng mắt thường, nhiều người cho rằng, yếm kia có dấu hiệu đổi mầu, không phải loại cua khỏe mạnh thường thấy.
Nhìn bằng mắt thường, nhiều người cho rằng, yếm kia có dấu hiệu đổi mầu, không phải loại cua khỏe mạnh thường thấy.

Mấy ngày gần đây, tại một số địa điểm trên tuyến đường đang thi công vành đai 3 đoạn qua Công viên Hòa Bình, Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện khá nhiều người bán cua siêu rẻ loại từ 200g - 300g/con với giá từ 70.000 đồng/con.

Còn các loại cua lớn hơn được bán theo kg, loại cua từ 350g đến gần 500g được bán với giá chỉ khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Rẻ hơn khá nhiều so với giá bán trên thị trường hiện nay.

Lý giải việc bán cua rẻ, người bán hàng cho biết anh này cùng nhiều người thầu mua cua tại Quảng Ninh và “xách tay” lên Hà Nội bán, số cua to đã bán hết, còn lại số cua nhỏ mọi người phải chia nhau đem bán ở các nơi.

Tuy nhiên, theo một số thông tin từ các nhà bè nuôi tại Quảng Ninh thì thông tin này không đúng bởi nếu đã nuôi, người nuôi không bán thầu mà sẽ bán đồng loạt cho thương lái xuất đi. Với lại, cùng một lứa nuôi, cua sẽ có tỷ lệ đồng đều giống nhau, chỉ hơn kém chút ít chứ không thể chênh con to, con bé phải bán tháo như vậy.

Nhưng người bán hàng tên Hùng vẫn quả quyết: “Giá bán rẻ là do không tính lãi như bán tại chợ của người dân. Cua đảm bảo là hàng tươi, mới bắt lên, không khô, không bị óp. Đây không phải là cua từ Trung Quốc!”.

"Người ta bán cua biển, giá thấp cũng hơn 350.000 đồng/kg đến 500.000 đồng/kg, đây bán giá 70.000 đồng/con hoặc 200.000 đồng/kg, tôi cũng hơi nghi ngại", một phụ nữ nói.

Theo một thương lái chuyên buôn hải sản ở Quảng Ninh, giá cua bán lẻ 70.000 đồng/con thì rẻ quá, các nhà bè nuôi cua thường bán cho mối buôn giá gốc.

Đại gia chi 80 triệu đồng mua “nhân sâm biển” về làm tiệc

Trứng nhum Nhật đang được giới nhà giàu chuộng mua về ăn.
Trứng nhum Nhật đang được giới nhà giàu chuộng mua về ăn.

Khác với cua biển siêu rẻ khiến dân sợ không ai dám mua, trứng nhum Nhật Bản lại được mệnh danh là “nhân sâm biển” và được giới đại gia tranh nhau đặt mua về ăn. Có đại gia ở Hà thành còn không tiếc tiền, chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng này về làm tiệc.

Theo chị Lưu Thu Trang, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), trứng nhum hay còn gọi là thịt cầu gai, nhím biển. Chúng được ví là nhân sâm của biển vì nó là nơi dự trữ dinh dưỡng của con nhum biển. Do đó, trứng nhum có rấy nhiều tác dụng trong bồi bổ sức khỏe như: tăng cường canxi cho cơ thể, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực,...

Chị cho hay, ở Việt Nam trứng nhum cũng rất nổi tiếng, thậm chí còn là hàng xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Giá bán trên thị trường dao động từ 800.000-1.100.000 đồng/kg tùy loại. Thế nhưng, với giới nhà giàu Việt sành ăn, họ hay chọn trứng nhum biển ở vùng Hokkaido (Nhật Bản), bởi chất lượng vượt trội. Tuy nhiên, giá trứng nhum Nhật lên tới 10 triệu đồng/kg, đắt gấp khoảng 10 lần trứng nhum Việt.

Cầm khay trứng nhum Nhật trên tay mà mình vừa mua tại một cửa hàng gần nhà, chị Nguyễn Hoàng Giang (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), cho hay, trứng nhum Nhật bao giờ cũng vàng ươm, ăn rất thơm ngon, béo ngậy.

“Mỗi lần ăn cũng chỉ hết 2-3 lạng trứng nhum thôi, nhưng một tháng tôi cũng phải chi tới hơn chục triệu đồng để mua loại trứng này chế biến thành các món ăn cho gia đình thưởng thức”, chị nói thêm.

Bánh trung thu VIP Hong Kong tràn khắp chợ Việt, giá nào cũng bán

Nếu là bánh xịn, khi bẻ đôi chiếc bánh, nhân trứng muối bên trong sẽ tan chảy.
Nếu là bánh xịn, khi bẻ đôi chiếc bánh, nhân trứng muối bên trong sẽ tan chảy.

Những ngày cận kề Tết Trung thu, bánh trung thu trứng chảy được rao bán khắp các trang mạng xã hội. Nhiều đầu mối quảng cáo đây là loại bánh xách tay từ Hongkong, số khác cho hay bánh được nhập khẩu chính ngạch. Giá bán lẻ dao động từ 850.000-1.400.000 đồng/hộp 8 bánh, nếu mua lẻ 120.000-135.000 đồng/bánh.

Một đầu mối bán bánh trung thu nhân trứng chảy Hongkong tên Vũ Thị Linh ở Ba Đình (Hà Nội) cho hay, mùa Trung thu năm 2016 chị bắt đầu nhập về và bán hết trên dưới 3.000 hộp, năm ngoái chị bán gần 5.000 hộp, thậm chí đến cận Rằm còn cháy hàng.

Tuy nhiên, chị Khúc Ngọc Anh, một đầu mối bán bánh trung thu trứng chảy Hong Kong ở Hà Nội trước đó từng cho biết, trên thị trường hàng nhái rất nhiều, với mức giá khá rẻ.

Do đó, trên thị trường hiện nay, loại bánh trung thu trứng chảy này có rất nhiều loại cũng như nhiều mức giá khác nhau.

Một đầu mối tên Duyên ở TP. HCM chào hàng rằng, loại một chuẩn xịn lấy 10 hộp giá 850.000 đồng/hộp, lấy một thùng 12 hộp còn 830.000 đồng/hộp; loại hai giá 630.000 đồng/hộp; loại ba giá 550.000 đồng/hộp; loại bốn giá 450.000 đồng/hộp, lấy một thùng 12 hộp loại này giá chỉ còn 430.000 đồng/hộp.

Với kiểu nhân mới lạ, lại được giới thiệu là bánh trung thu nổi tiếng ở Hong Kong, nhiều người tiêu dùng Việt phát cuồng, tranh nhau đặt mua về ăn hay làm quà biếu tặng. Tuy nhiên, để tránh mua phải bánh nhái với giá đắt đỏ, người tiêu dùng nên xem xét kỹ lượng các đặc điểm như màu sắc, chữ in trên hộp, mã code,…

Hồng Vân (Tổng hợp)

Cua biển siêu rẻ không ai dám mua; trứng “nhân sâm biển” Nhật, đại gia chi không tiếc tiền - 4