Làm giàu không khó:

Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng

Dân trí Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh đã đi phụ bàn, bán hàng… lo chi phí học tập và dành tiền mua heo rừng giống nuôi thực nghiệm. Từ niềm đam mê này, khi tốt nghiệp anh Dinh về quê nuôi heo rừng và hiện nay anh bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng.
>>Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
>>Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
>>Chàng kỹ sư xây dựng bỏ phố về quê chăn nuôi kiếm tiền tỷ

Ngày học, tối phụ bàn… giành tiền mua heo giống

Anh Đoàn Phan Dinh (24 tuổi) ở ấp An Hòa, xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) sinh ra trong một gia đình khó khăn. Do vậy, ngay từ học phổ thông anh Dinh đã quyết tâm lập nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho gia đình cũng như thay đổi cuộc đời nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên đất Sen hồng đã thi đậu vào ngành Chăn nuôi, trường Đại học Cần Thơ.

Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng

Để có tiền trang trải cho việc học cũng như thực hiện hóa ước mơ vươn lên bằng nghề chăn nuôi của mình, chàng trai “con nhà nòi” đã vừa học, vừa làm bất kể ngày đêm từ việc nhẹ nhàng như: phục vụ quán ăn, bán hoa quả, chạy bàn cho đến nghề nặng là phụ hồ.

Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Dinh cho biết: “Ngay khi học hết năm nhất, tôi đã có ý định nuôi con heo rừng, dĩ nhiên tôi đã tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này. Tuy nhiên, ban đầu rất ít người ủng hộ cho kế hoạch của tôi nên bản thân phải tự vận động bằng cách làm thêm nhiều việc để có vốn, mua heo giống về nuôi thử nghiệm. Tôi còn nhớ, từ những việc làm thêm, cuối năm nhất, tôi dành dụm được 2 chỉ vàng và bán hết hai chỉ vàng này lên Đồng Nai mua heo giống”.

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Chăn nuôi, anh Đoàn Phan Dinh quyết định về quê nuôi heo rừng
Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Chăn nuôi, anh Đoàn Phan Dinh quyết định về quê nuôi heo rừng

Có được loài vật nuôi ưng ý trong tay nên anh Dinh đã ra sức chăm sóc như “đứa con cưng”. Thế nhưng do kinh nghiệm chăn nuôi chưa nhiều cũng như con giống kém chất lượng nên việc chăn nuôi lần đầu bị thất bại.

Với suy nghĩ, thất bại ở đâu sẽ bắt đầu tại nơi đó, vì thế anh Dinh không bỏ cuộc mà vẫn ra sức đi làm thêm để dành tiền, gầy dựng lại đàn heo. Anh Dinh cho biết: “Sang năm học thứ 2, thứ 3 rồi thứ 4, hễ giờ nào rãnh là tôi tranh thủ đi làm thêm và toàn bộ số tiền này tôi đầu tư vào đàn heo giống. Tính đến năm thứ 4 (năm cuối của chương trình học đại học), tôi đã có trong tay 10 con heo nái giống. Lúc này bán heo giống con cũng có đồng vô đồng ra nên tôi tận dụng đồng vốn này  góp vốn với một người bạn mở quán cà phê. Nào ngờ, sau khi quán đi vào hoạt động hơn một tháng thì mặt bằng bị lấy lại và đàn heo cũng mắc bệnh rồi hao hụt dần. Thời điểm đó, nguồn vốn lập nghiệp trở nên bế tắc”.

Do có kiến thức nên việc chăn nuôi của anh Dinh rất khoa học, tại trang trại của anh có hẳn một bảng theo dõi về khối lượng chu chuyển đàn heo
Do có kiến thức nên việc chăn nuôi của anh Dinh rất khoa học, tại "trang trại" của anh có hẳn một bảng theo dõi về khối lượng chu chuyển đàn heo

Không chấp nhận thất bại, anh Dinh vay mượn của người thân, bạn bè số tiền hơn 30 triệu đồng để tiếp tục gầy dựng lại đàn heo rừng sau hai lần thất bại. Và để không rơi vào vết xe đổ, anh Dinh nghĩ ra cách vừa chăn nuôi, vừa kinh doanh, nghĩa là vùng nuôi phải có nơi tiêu thụ thì mới mang về hiệu quả cao nhất.  

Anh Dinh chia sẻ: “Trong quá trình nuôi heo, chỉ nhận biết được sự phát triển bên ngoài mà không nắm rõ được chất lượng thịt thế nào thì cũng dở. Nhưng nếu mổ heo ra, kiểm tra thịt mà không có nơi tiêu thụ lượng thịt này thì vài lần đàn heo sẽ hết. Do vậy, để giải bài toán này, tôi đã mở thêm một quán ăn, thế là vừa kiểm tra được chất lượng thịt đàn heo, vừa có tiền lời từ kinh doanh quán ăn”.

Từ đó, việc làm ăn ngày càng phát triển, lượng heo sản xuất không đủ để cung ứng cho việc kinh doanh. Anh Dinh bắt đầu đi đến một số cơ sở nuôi heo rừng để tìm nguồn hàng về vừa thí nghiệm vừa phục vụ quán ăn, đặc biệt là thực nghiệm để xem phản hồi của khách hàng nhằm đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

Thu nhập 50 triệu đồng/tháng

Hiện nay, đàn heo của anh Dinh đã tăng lên khoảng 400 con, trong đó có 50 con heo nái. Tính ra, mỗi tháng anh Dinh xuất bán khoảng 250 heo giống, thịt, nái bầu. Ngoài ra, còn hợp tác chăn nuôi với các hộ khác để cung ứng khoảng từ 150 – 200 con/tháng. Tổng cộng, mỗi tháng anh Dinh “bỏ túi” khoảng 50 triệu đồng.

Theo anh Dinh, hiện tại giá heo thịt từ 25kg trở lên có giá 95.000đồng – 100.000đồng/kg; heo giống dưới 10kg là 160.000 đồng/kg, 10 – 15kg/con là 150.000 đồng/kg, trên 15 kg là 140.000 đồng/kg; heo nái bầu từ 50 – 80kg có giá bán 180.000 đồng/kg. Hiện tổng giá trị đàn heo của trang trại anh Dinh lên đến hơn một tỷ đồng.

Hiện nay, mỗi tháng từ việc bán heo thịt, giống... anh Dinh bỏ túi khoảng 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, bí quyết làm giàu này anh sẵn sàng chia sẻ, nhất là các bạn trẻ muốn lập nghiệp
Hiện nay, mỗi tháng từ việc bán heo thịt, giống... anh Dinh bỏ túi khoảng 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, bí quyết làm giàu này anh sẵn sàng chia sẻ, nhất là các bạn trẻ muốn lập nghiệp

Để đảm bảo đầu ra cho heo rừng luôn ổn định, anh Dinh còn đề ra các phương án hợp tác làm ăn với những hộ chăn nuôi khác. Với nhiều hình thức như: Nuôi gia công hưởng phần trăm, bán heo giống và bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, heo phải đạt chất lượng theo các tiêu chí như: Lúc nhỏ sọc dưa, lớn lên có màu nâu bò; dáng phải thon, lưng phải thẳng; nạc tới da, lông 3 chân, thịt đỏ. Đặc biệt là phải được nuôi bằng thức ăn tự nhiên.

Nói về một số kỹ thuật trong chăn nuôi heo rừng, anh Dinh chia sẻ: “Yếu tố tiên quyết của việc nuôi heo rừng là cách xây dựng chuồng trại. Ở đây, chuồng phải được phân ra từng lô với những chức năng chuyên dụng riêng. Heo từ 3 – 4 tháng tuổi được nuôi phân lô với chiều ngang 1,8 – 2m, dài 5 – 6m, thả nuôi 10 con. Đến khi sắp xuất bán thì heo được đưa vào ô trống ngoài trời với chiều ngang 10m, dài 17m và thả thành đàn từ 40 – 50 con nhằm để chúng cạnh tranh thức ăn, giúp thịt săn chắc. Ngoài ra, đối với chuồng nuôi heo nái bầu phải có chắn gió và che mưa”.

Theo anh Dinh chia sẻ, một trong những bí quyết thành công ban đầu của anh chính là sự kiên định trong công việc và đôi lúc phải biết chấp nhận thất bại.
Theo anh Dinh chia sẻ, một trong những bí quyết thành công ban đầu của anh chính là sự kiên định trong công việc và đôi lúc phải biết chấp nhận thất bại.

Để việc nuôi heo hiệu quả, anh Dinh sử dụng đệm lót sinh học với lớp dưới cùng là đất mặt, lớp giữa là 20cm cát, phía trên là 20cm trấu, nhằm hạn chế mùi hôi, hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, để cho đệm lót không bị xơ cứng thì anh Dinh còn thả gà vào chuồng nuôi nhằm bới trấu lên cho men phát triển.

Đứng cạnh đàn heo rừng được thiết kế khoa học, anh Dinh chia sẻ thêm: “Heo rừng là loài vật hoang dã, dễ nuôi nên hộ chăn nuôi có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn từ tự nhiên như: chuối cây, lục bình, bã đậu hủ, bã hèm, rau muống, khoai lang…để giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi. Theo đó, chi phí để mua thức ăn công nghiệp và cám nhuyễn là khoảng 15%, còn lại 85% là phụ phẩm tự kiếm tại địa phương”.

Theo anh Dinh, sắp tới, để tạo chất lượng đồng loạt cho heo rừng ở khu vực miền Tây thì trang trại của anh sẽ mở các lớp chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp nguồn giống và bao tiêu sản phẩm với mong muốn đưa ra sản phẩm sạch, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mang đến lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Nguyễn Hành - Nguyễn Trần

Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng - 5
MỚI NHẤT
Bầu Đức mất ngôi giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán
Bầu Đức mất ngôi giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Cùng với tình trạng giảm giá chung của thị trường khiến vốn hóa sàn HSX “bốc hơi” hơn 42.500 tỷ đồng trong tuần vừa qua thì bầu Đức cũng để mất vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán vào tay bầu Long.

Thứ hai, 30/11/2015 - 11:45

Gói 30.000 tỷ đồng: Đã cho vay được 72%
Gói 30.000 tỷ đồng: Đã cho vay được 72%

(Dân trí) - Số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến ngày 31/10, tổng số tiền cam kết cho vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là 21.518 tỷ đồng, đạt 72%, trong đó đã giải ngân 13.499 tỷ đồng, đạt 45%.

Thứ hai, 30/11/2015 - 11:40

Những loại cá đắt như vàng biến ngư dân thành tỷ phú
Những loại cá đắt như vàng biến ngư dân thành tỷ phú

Những loại cá đắt nhất Việt Nam đều có đặc điểm chung thịt thơm ngon, có tác dụng làm thuốc chữa bệnh hay mang ý nghĩa đem lại may mắn. Những loại cá này hiện đang được các thương lái trong và ngoài nước săn lùng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 11:20

Giá vàng "nhảy múa", chênh lệch nới rộng
Giá vàng "nhảy múa", chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 30/11, hai thị trường vàng lớn là Hà Nội và TPHCM có biểu hiện loạn giá, nhưng khoảng cách chênh lệch so với thế giới lại nới rộng lên 4,4 triệu đồng/lượng. Tính chung tháng 11, giá vàng SJC giảm hơn 700.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 11:17

Bán lẻ điện máy sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm
Bán lẻ điện máy sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm

Doanh số một tháng cuối năm bằng ba tháng cộng lại! Nhiều nhà bán lẻ đã đồng ý với nhận định trên. Cuối năm nay, theo dự báo từ các công ty nghiên cứu hành vi tiêu dùng và thị trường, sức mua nhóm hàng điện máy nói chung tiếp tục tăng mạnh… Điều này khẳng định khuynh hướng và thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam

Thứ hai, 30/11/2015 - 10:00

Cấm doanh nghiệp cung cấp thông tin sai lệch về thị trường bất động sản
Cấm doanh nghiệp cung cấp thông tin sai lệch về thị trường bất động sản

(Dân trí) - Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS).

Thứ hai, 30/11/2015 - 09:41

Hoảng loạn, tháo chạy khỏi Trung Quốc
Hoảng loạn, tháo chạy khỏi Trung Quốc

Sự bất ổn của thị trường tài chính và kinh tế Trung Quốc (TQ) đã khiến một dòng tiền lớn tháo chạy khỏi nước này. Trong sự dịch chuyển đó, ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, đang có cơ hội.

Thứ hai, 30/11/2015 - 09:04

Vietcombank tiếp tục có mặt trong danh sách 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất VN
Vietcombank tiếp tục có mặt trong danh sách 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất VN

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn giữ vững vị thế của một ngân hàng hàng đầu và tiếp tục có mặt trong danh sách 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam năm 2015.

Thứ hai, 30/11/2015 - 09:00

Chậm cổ phần hóa: Yêu cầu xác định trách nhiệm cá nhân
Chậm cổ phần hóa: Yêu cầu xác định trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước; UBND TP.HCM, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước… sớm xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:44

Bất động sản khu Nam “dậy sóng”
Bất động sản khu Nam “dậy sóng”

Từ nửa cuối năm 2015, một loạt thông tin mang tính đòn bẩy đã khuấy động thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam TP.HCM.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:00

Dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng tăng
Dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng tăng

(Dân trí) - Thị trường bất động sản hiện nay có sự khởi sắc, nhiều dòng vốn ưu tiên đổ vào bất động sản. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khi đánh giá về tình hình cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:45

Hà Nội tiếp tục “bêu” tên 92 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục “bêu” tên 92 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Hà Nội yêu cầu những đơn vị còn nợ thuế khẩn trương nộp số tiền còn nợ trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp "mạnh tay" hơn.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Tây Ninh kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ... rau rừng
Người Tây Ninh kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ... rau rừng

Ai đã một lần đến Tây Ninh không thể bỏ qua món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ở Trảng Bàng. Món ăn đơn giản, mộc mạc gồm có thịt heo luộc và rau rừng cuốn bánh tráng nhưng đã để lại nhiều ấn tượng cho người thưởng thức. Đặc biệt là đĩa rau rừng...

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:54

Bất ngờ với những "tài phiệt" nhí ở trung tâm tài chính Thượng Hải
Bất ngờ với những "tài phiệt" nhí ở trung tâm tài chính Thượng Hải

(Dân trí) - Thượng Hải vốn nổi tiếng là một trung tâm tài chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, một khảo sát gần đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi có tới 92% trẻ em tiểu học ở thành phố này có kiến thức về quản lý tài chính, và thậm chí còn biết đôi chút về chứng khoán và nợ.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 02:28

Giật mình với giá mực mini được rao bán với giá 2.000 đồng/con
Giật mình với giá mực mini được rao bán với giá 2.000 đồng/con

Trên chợ mạng bây giờ, có rất nhiều người rao bán mực khô giá “siêu rẻ”. Loại mực bé bằng ba đầu ngón tay hiện đang “đắt hơn tôm tươi” ở thị trường Hà Nội, nhất là vào thời điểm tiết trời đang bắt đầu có những đợt rét đầu đông. Đấy là chợ mạng, còn lên các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân thì còn rẻ nữa.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 11:00

"Mưa kim cương giả" làm loạn cả con phố
"Mưa kim cương giả" làm loạn cả con phố

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào khoảng gần 9h tối hôm 25/11 khi bỗng nhiên có hàng ngàn viên đá lấp lánh rơi như mưa từ trên cao xuống phố Natha ở Hồng Kông.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 10:08

Đà Nẵng chi 20 tỷ đồng thành lập vườn ươm doanh nghiệp
Đà Nẵng chi 20 tỷ đồng thành lập vườn ươm doanh nghiệp

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt đề án xây dựng Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 09:28

Chuyện chỉ có thể xảy ra ở Phú Quốc!
Chuyện chỉ có thể xảy ra ở Phú Quốc!

Cách đây khoảng 10 năm, khi còn là phóng viên theo dõi mảng du lịch, tôi thường thấy các nhà làm du lịch Việt Nam đau đầu nhiều nhất là việc du khách nước ngoài sau khi đến Việt Nam thì một đi không trở lại, thậm chí họ còn rút ngắn hành trình so với dự kiến...

Chủ nhật, 29/11/2015 - 09:00

Cho thuê đồ hiệu – dịch vụ mới “nổi”: Phù hoa truân chuyên
Cho thuê đồ hiệu – dịch vụ mới “nổi”: Phù hoa truân chuyên

Đồ hiệu luôn được người tiêu dùng quan tâm nhưng không phải ai cũng đủ tài chính để sở hữu chúng. Dịch vụ cho thuê đồ hiệu ra đời đã đem lại nhiều lợi nhuận cho nhiều công ty cầm đồ tại Hồng Công, Singapore và lan sang cả Việt Nam.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:30

Tín dụng ưu đãi: Khi đồng vốn “nở hoa”
Tín dụng ưu đãi: Khi đồng vốn “nở hoa”

(Dân trí) - Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn ngân hàng đang "nở hoa" trên vùng đất Tây Nguyên. Nhiều hộ gia đình kinh tế trước đây rất khó khăn, nay nhờ sự tiếp sức đồng vốn của ngân hàng mà cuộc sống đã có nhiều đổi thay, từ thiếu ăn đến có của ăn của để.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:08

Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg
Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg

(Dân trí) - Một số đồng tiền cổ có niên đại mấy trăm năm, trong đó có nén bạc cổ có khắc chữ “Hà Nội” có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) nặng gần 2kg đang được đấu giá tại một sàn đấu giá ở Hồng Kông.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:02

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng
Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

(Dân trí) - Tận dụng khoảng không gian bỏ trống trên sân thượng tầng 3, anh Trần Lĩnh Huế (Quán Thánh – Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi gà cảnh, cho thu nhập mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên
Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Lễ hội cam Cao Phong năm 2015 đã quy tụ hơn 40 gian hàng từ 12 xã trong huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Khoảng 30 tấn cam Cao Phong đã được bán cho khách đến thăm quan lễ hội trong ngày đầu tiên.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:13

Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi
Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi

(Dân trí) - Tốc độ nhập xe hơi về Việt Nam 11 tháng qua vượt cả về lượng và trị giá so với cả năm 2014 và 2013 cộng lại. Đáng nói, tốc độ nhập xe hơi của Việt Nam ngày càng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước dù mức giá xe nhập khẩu tại Việt Nam không rẻ và phải chịu nhiều khoản thuế phí cao.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:05