Thứ Bảy 20/05/2017 - 20:25

Cụ cây "vàng ròng": Mỗi năm cho trăm quả, thu về trăm triệu đồng

Cây bưởi 800 quả, cây bơ “vàng ròng” hay cây mít trĩu trịt 500 trái... Chỉ nhờ vào một gốc cây, chủ nhân của chúng có thể thu được từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
>>Cây bưởi cổ thụ cao hơn 5m giá “nghìn đô” ở Hưng Yên

Cây bơ “vàng ròng” 40 năm tuổi

Từng là cây duy nhất sống sót giữa vườn bơ giống quý, cây bơ nổi tiếng của ông Nguyễn Ngọc Đức (Đắk Lắk) ngày càng phát triển tươi tốt, xum xuê và liên tục cho ra trái.

Do quả to, chất lượng, hương vị thơm ngon, cơm vàng dẻo, đặc biệt cây ra trái vụ nên bơ của ông Đức luôn được mua với giá cao hơn gấp đôi so với thị trường. Hiện mỗi năm, cây bơ cho đến 7 tạ quả, đem về thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

Không những vậy, cách đây vài năm, lo sợ cây bơ quý mất giống, ông Đức đã cắt ngọn bơ để nhân giống, ghép đến đâu được người mua hết đến đó. Mỗi năm, ông Đức ghép được 2.000 cây giống, thu về hơn 100 triệu đồng.


Cây bơ của ông Đức cho quả to, thơm ngon, cơm vàng dẻo

Cây bơ của ông Đức cho quả to, thơm ngon, cơm vàng dẻo

Cây bưởi gần nghìn quả của cụ ông 81 tuổi ở Hòa Bình

Tán rộng 6m, dài 6m, cây bưởi của cụ ông Trần Hùng (81 tuổi, Tân Lạc, Hòa Bình) không chỉ làm bóng mát phủ kín sân vườn mà còn cho ra 800 quả bưởi lúc lỉu, trĩu trịt trên cây. Nhiều chùm có tới 5, 6 quả, đặc biệt có chùm lên đến 8 quả bưởi to, tròn đều, chen chúc nhau trên cành rất thích mắt.

Trong khi, những cây bưởi thuộc giống sai quả cho thu hoạch khoảng 100-150 trái/cây thì từ năm 2014, cây bưởi của ông đã cho tới 700 trái.


Cây bưởi 800 quả sai trĩu trịt của cụ ông 81 tuổi

Cây bưởi 800 quả sai trĩu trịt của cụ ông 81 tuổi

Ông Hùng tiết lộ, để có được cây bưởi xum xuê như vậy, ông phải kiên trì bỏ ra nhiều công sức, bởi sau 3 năm cây bưởi mới ra trái. Thay vì dùng thuốc trừ sâu để phun, ông Hùng thường tận dụng các loại chai, lọ bỏ đi để bắt sâu, bọ cho cây bưởi.

Ngoài ra, ông phải dùng các cây tre, gỗ để chằng, chống đỡ các cành bưởi sai quả. Nhìn qua, cây bưởi có quả nhiều hơn lá. Có khách quen đặt mua bưởi đã trả 40.000 đồng/trái, tương đương 32 triệu đồng, nhưng ông chưa bán.

Cây mít 500 quả chi chít từ gốc đến ngọn

Với giống mít sai quả như mít tố nữ, nhiều nhất cũng chỉ cho thu hoạch đến 300 trái/cây, còn loại mít thường, cây sai cũng chỉ cho vài chục quả. Tuy nhiên, một cây mít được gia đình ở phường Lê Hồng Phong (Quảng Ngãi) lại khá đặc biệt vì mỗi mùa, chúng cho ra tới 500 trái, mọc chi chít từ gốc đến ngọn.

Theo chủ nhân cây mít này, cây có nguồn gốc từ Malaysia, được gia đình trồng khoảng 13 năm. Khi mới trồng khoảng 4 năm, cây mít đã ra trái với số lượng khủng, từ 40-50 quả, chủ yếu ở phần gốc. Nhưng những năm kế tiếp thì số lượng tăng dần theo cấp số nhân, quả ra ở cả phần ngọn.

Hiện tại, số lượng trái mít đã tăng đến 500 quả, với trọng lượng từ 0,5-1kg/trái, nằm chen chúc khắp cây. Đặc biệt, dù sai quả nhưng quả mít nào cũng mập mạp, căng đầy, chỉ trong vài tuần nữa mít chín, thịt quả ăn ngọt và thơm không thua gì mít tố nữ.


Cây mít chi chít quả từ gốc đến ngọn gây kinh ngạc

Cây mít chi chít quả từ gốc đến ngọn gây kinh ngạc

Cây vải tổ gần 150 tuổi vẫn cho trái ngọt

Được ghi nhận là cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam, cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) tính đến nay đã 150 tuổi nhưng vẫn cho trái ngọt khi vào mùa. Tương truyền, cây vải được cụ Hà Văn Cơm (sinh năm 1848) ươm trồng bằng hạt từ năm 1870.

Do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, hạt nảy mầm thành cây, quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Do quả vải có nguồn gốc từ Thiều Châu - Trung Quốc nên được gọi là vải thiều. Tính đến nay, cây vải tổ liên tục cho ra quả khi đã gần 150 tuổi. Năm nào nhiều thu được khoảng hơn 1 tạ, năm ít cũng một vài chục cân.

Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước. Ăn thấy giòn và ngọt, vị đậm đà đọng mãi nơi đầu lưỡi. Quả vải được ví như “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”.


Cây vải tổ nức tiếng ở Thanh Hà, Hải Dương

Cây vải tổ nức tiếng ở Thanh Hà, Hải Dương

Cây nhãn tổ hơn trăm năm tuổi quả ngọt sắc

Vỏ xù xì, cao gần chục mét, tán rộng đến 20m nhưng hàng năm khi vào mùa, cây nhãn tổ 120 năm tuổi ở xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) vẫn cho quả trĩu trịt khắp các tán.

Anh Nguyễn Văn Thành, hậu duệ đời thứ 3 sở hữu cây nhãn tổ này cho biết, cây nhãn đã được Nhà nước công nhận là nhãn đầu dòng quý hiếm cần bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Mỗi khi vào mùa, cây nhãn cho quả sai trĩu trịt như chùm nho. Quả nhãn to, mọng, cùi dày ráo nước, vị ngọt sắc, chín muộn, bảo quản được thời gian dài. Giá nhãn tại vườn của cây nhãn Tổ luôn cao hơn các cây khác trong vùng nhưng vẫn hút khách. Thậm chí, khách muốn mua phải đặt trước, vì ngoài chất lượng tốt, số lượng nhãn còn có giới hạn.

Tính đến nay, từ một cây nhãn tổ ở xã Đại Thành, hiện huyện Quốc Oai đã có khoảng 120ha nhãn chín muộn, với sản lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm.


Cây nhãn tổ ở Quốc Oai cho quả ngọt sắc, cùi dày thơm ngon

Cây nhãn tổ ở Quốc Oai cho quả ngọt sắc, cùi dày thơm ngon

Ngoài cây nhãn Tổ sai quả ở Quốc Oai (Hà Nội), không thể không nhắc đến cây nhãn Tổ ở đình Hiến, Hưng Yên. Đây là giống nhãn đường phèn nức tiếng, từng được dùng để tiến vua.

Tuy nhiên, năm 1947, một cơn bão lớn quét qua thành phành phố Hưng Yên, do là cây nhãn lâu năm, thân cây mục ruỗng nên cành cây đã bị gãy mất một nửa. Hiện tại, cây nhãn tổ giờ chỉ còn lại một nhánh con, nhánh cây này được nhà chùa và người dân chăm sóc phát triển thành cây nhãn “hậu duệ”, hiện diện như một biểu tượng của giống nhãn lồng đặc sản Phố Hiến - Hưng Yên.

Theo Minh Hiên
VietnamNet

MỚI NHẤT
Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD
Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây chính là dự án nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực

(Dân trí) - “Các thành viên MRT 23 đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho hay.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 05:24

TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công
TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công

(Dân trí) - "Lúc trước không hiểu vì sao lại có bụi như thế này. Bây giờ thì đã hiểu có thể là do nhà máy ở sát chung cư gây ra. Con nhỏ hít phải bụi nên khò khè hoài, thỉnh thoảng lên cơn ho. Muốn sống ở đây lâu mà môi trường bị ô nhiễm thế này, không biết phải làm sao".

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:34

TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia
TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng các nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp để thảo luận và ra tuyên bố chung.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 01:56

Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng
Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng

(Dân trí) - Trong khi gia đình Cường đôla "đút túi" cả nghìn tỷ đồng nhờ cổ phiếu QCG tăng trần 16 phiên liên tiếp thì một đại gia phố núi khác là bầu Đức đã bán máy bay riêng. Đồng thời, bầu Đức cũng thu về hơn 1.300 tỷ đồng khi mảng mía đường được chuyển nhượng cho hai công ty của ông Đặng Văn Thành.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:13

Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Một nông dân ở Hậu Giang, hai năm nay có thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng nhờ nghề “độc lạ”, đó là nghề trồng cỏ để tạo ra các chậu cảnh hay còn gọi là cỏ may mắn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:00

Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia
Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia

(Dân trí) - Ngày hè nóng nực, các quán nhậu mọc lên như nấm với giá cả rất cạnh tranh. Vì thế, nhiều nhà hàng buộc phải nghĩ ra nhiều món độc, lạ mới mong giữ được khách.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:28

Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật
Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNNPT) vừa có cuộc làm việc với một doanh nghiệp phát triển và vận hành điện năng lớn nhất Nhật Bản. Trọng tâm của cuộc làm việc là tìm hiểu cách thức xây dựng, quản lý, điều hành trạm biến áp (TBA) 500kV ngầm đầu tiên trên thế giới và là hệ thống lớn nhất tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:01

Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom
Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom

Phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh đang sốt trong thời gian gần đây. Nắm bắt cơ hội, không ít đại gia vác tiền về quê gom đất, chờ thời lướt sóng.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần
"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần

(Dân trí) - Trong năm 2017, Công ty địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, gấp 10 lần so với lợi nhuận sau thuế năm 2016, chia cổ tức 5%.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:45

Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?
Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?

(Dân trí) - Ngay sau khi một vài doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước giảm giá ở những mẫu xe nhất định thì đến tháng 4 vừa qua, rất nhiều "đại gia" ô tô trong và ngoài nước đã bước chân vào cuộc giảm giá này; trong đó phải kể đến Toyota, Honda - hai liên doanh xưa và nay vẫn "cố thủ" với mức giá xe vì chiếm thị trường lớn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:00

London, Paris, Singapore đương đầu với ùn tắc giao thông như thế nào?
London, Paris, Singapore đương đầu với ùn tắc giao thông như thế nào?

(Dân trí) - Từ những thị trường mới nổi đang chuyển tiếp ở Ấn Độ và Trung Quốc đến các trung tâm đô thị lâu đời tại châu Âu và Hoa Kỳ, tốc độ đô thị hóa đã và đang tạo ra những thách thức cho các thành phố năng động nhất thế giới.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc
"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc

(Dân trí) - Thị trường đất nền "sốt hầm hập" và có nguy cơ khiến "bong bóng" bất động sản quay trở lại. Nguyên nhân là do giới cò đất, môi giới bất chính tung tin thất thiệt, thổi giá đất nền. Trước sự việc này, Thành ủy TPHCM đã "họp khẩn" và đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 04:08

Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít
Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 được giảm 211 đồng/lít xuống còn 17.063 đồng/lít, xăng E5 giảm 197 đồng/lít xuống còn 16.871 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 6-343 đồng/lít,kg, tuỳ loại.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:23

Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức
Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức

(Dân trí) - Về câu chuyện chỉ vì nhầm dấu chấm, dấu phẩy mà một hồ sơ đăng ký kinh doanh bị "giam" nhiều ngày và sau đó bị trả lại cho doanh nghiệp (DN), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, đây là sự vô cảm của công chức Nhà nước.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng
Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng cho chủ trương đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện sau 2 lần đầu giá không thành. Số vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 tỷ đồng, tờ trình chưa nêu rõ số vốn ứng trước của doanh nghiệp và từ ngân sách cụ thể là bao nhiêu.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - “Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:35

Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng
Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng

Ngày 19/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khai trương hệ thống dịch vụ của Hãng tại nhà ga quốc tế T2 - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn 4 sao.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:20

Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu
Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu

(Dân trí) - Nhờ thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cùng với áp dụng các giống lúa mới chất lượng cao đã mang lại cho bà con nông dân Quảng Trị vụ mùa bội thu trong vụ lúa Đông Xuân 2016-2017.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:00

Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức
Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức

(Dân trí) - Hai công ty chủ lực của hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành sáng lập đã quyết định chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:20

Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách
Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách

(Dân trí) - Đến hết năm 2016 có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương với tổng lợi nhuận ước đạt 177 tỷ đồng, 18 doanh nghiệp báo cáo lỗ và 8 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo đối với chỉ tiêu này; tổng số thuế đã nộp về ngân sách Nhà nước trong năm 2016 ước đạt 881 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:10

Giá vàng diễn biến bất thường
Giá vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 20/5, giá vàng SJC không có nhiều thay đổi trước xu hướng diễn biến bất thường của giá vàng thế giới. Ở trong nước, kim loại quý điều chỉnh tăng giá nhẹ không tác động quá nhiều tới tâm lý “săn vàng” của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:45

Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015
Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015

Năm 2016, Maritime Bank đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh cũng như hoàn thành giai đoạn I cho chiến lược đầu tư vào hệ thống nền tảng, đáp ứng tốt hơn cho quy mô phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngân hàng cho hiện tại và các năm tiếp theo.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:40

Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị
Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị

Thị trường địa ốc những năm gần đây liên tục chuyển mình theo xu hướng không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân mà còn mang đến cho họ sự tiện nghi, thoải mái. Việc khép kín các tiện ích trong cùng một toà nhà tưởng như là hướng đi phù hợp, nhưng thực tế sử dụng lại xuất hiện nhiều bất cập khiến cho người dân không khỏi băn khoăn.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:30