1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%

(Dân trí) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP.

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Báo cáo tại buổi họp báo công bố chỉ số giá tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 1% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 0,55% so với tháng trước. So với tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,35% và tính chung 6 tháng đầu năm 2015 chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,86% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ, chỉ có duy nhất nhóm bưu chính viễn thông và nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm, còn lại 8 nhóm tăng và một nhóm giá không thay đổi là nhóm giáo dục. 

Trong đó, nhóm giao thông tăng mạnh nhất với mức tăng 3,54% so với tháng trước. Trong kỳ, giá xăng được điều chỉnh tăng vào ngày 20/5 là nguyên nhân chính khiến giá của nhóm giao thông tăng mạnh. 

Các nhóm thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,38%), nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,3%) và nhóm văn hoá, giải trí và du lịch (tăng 0,26%) cũng đóng góp lớn vào mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng này.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, CPI 6 tháng đầu năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 trở lại đây.

“Bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,1%. Sau 6 tháng CPI tăng 0,55% so với cuối năm 2014. Như vậy, nếu không có những đột biết trong 6 tháng cuối năm, CPI năm 2015 sẽ đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra” - ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, khi CPI được giữ ở mức ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chỉnh sách tiền tệ, các doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng, mở rộng sản xuất, giảm giá thành, kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Ông Lâm cũng cho rằng: "Lạm phát cơ bản tháng 6 tăng 2,24%, so với CPI tăng rất thấp do Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ rất linh hoạt”.

Theo ông Lâm, giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP. 

"Bức tranh GDP tốt, trừ nông nghiệp suy giảm, công nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng tốt”, ông Lâm cho biết.

Về tác động của giá xăng dầu và giá điện tới chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm nay, theo một đại diện từ Tổng cục Thống kê, 2 nhóm mặt hàng này có tác động ngược chiều nhau.

Theo vị này, trong 6 tháng đầu năm, chỉ số giá nhập khẩu xăng dầu giảm 35,86% so với cùng kỳ đóng góp vào mức giảm của CPI. Trong khi đó, do quyết định điều chỉnh giá bán điện từ ngày 16/3/2015, chỉ số nhóm điện và phân phối điện tăng 4,39%, trong đó giá sản xuất điện tăng 5,1% đóng góp vào mức tăng của CPI.

 Phương Dung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”