Thứ hai, 09/03/2020 - 17:37

Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê

Do tác động lớn của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lớn phải giảm giá tiền thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống và nhiều vị trí kinh doanh “vàng” trên địa bàn Hà Nội tạm thời đóng cửa, trả mặt bằng.

Đồng loạt giảm giá thuê

Mới đây, Công ty CP Vincom Retail công bố sẽ dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống.

Chương trình hỗ trợ được áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trong hệ thống của Vincom Retail trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do virus corona.

Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê - 1

Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt giảm giá cho thuê mặt bằng kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với đối tác. 

Trong thông báo phát đi hôm 5/3, doanh nghiệp này cho biết, phần lớn của gói hỗ trợ sẽ được dành cho việc giảm giá tiền thuê mặt bằng cho đối tác, một phần dành cho việc phát hành các voucher ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng tới mua sắm tại Vincom.

Tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp được Vincom xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng của các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định.

Theo đó, thị trường tại các tỉnh/thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, các tỉnh gần biên giới có mức độ ảnh hưởng lớn nhất. Tiếp theo là hai đô thị lớn là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, Vincom sẽ phối hợp với các khách thuê tổ chức các chương trình kích cầu mua sắm lớn.

Bà Trần Mai Hoa, Tổng giám đốc Công ty CP Vincom Retail, cho biết gói hỗ trợ 300 tỷ đồng này sẽ không chỉ giúp các đối tác giảm bớt gánh nặng về chi phí mà còn có thể tập trung nguồn lực, cùng Vincom xây dựng những chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, góp phần đưa nhịp sống năng động trở lại với người tiêu dùng Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Chương trình được áp dụng từ tháng 2-4/2020 tại các trung tâm thương mại Moonlight Plaza (Thủ Đức), Saigon Mia (Bình Chánh), Vung Tau Melody (Vũng Tàu). Từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất trong khoảng từ 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Thời gian hỗ trợ cũng sẽ linh động tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Mặt bằng vị trí “vàng” căng biển cho thuê

Theo khảo sát của PV, tại các con phố luôn sầm uất trước dịch Covid-19 như Hàng Bông, Hàng Gai, Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn.. trở nên ảm đạm. Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng loạt đóng cửa, treo biển "cho thuê nhà".

Nguyên nhân được các giới kinh doanh đưa ra, là dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh đồng loạt ế ẩm trong khi chi phí thuê nhà tại các con phố trung tâm Hà Nội thì "cắt cổ" nên các chủ cửa hàng trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online để tiết kiệm chi phí.

Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê - 2

Tòa nhà 6 tầng, hai mặt tiền trên phố Hàng Tre (Hoàn Kiếm, Hà Nội) treo biển "cho thuê cả tòa nhà" nhiều tuần trong thời dịch Covid-19. 

Một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết sẽ trả mặt bằng sau hết tháng 3 này. "Hợp đồng thuê nhà còn một tháng nữa nên tôi cố duy trì nốt, ngày thường không có ai mua, cuối tuần thì lác đác một vài người, không đủ tiền trả mặt bằng, chỉ mong dịch Covid-19 qua nhanh để có thể ổn định trở lại", chủ cửa hàng kinh doanh cho biết.

Được biết, giá cho thuê nhà tại mặt đường phố Hàng Bông đang được giao bán là 40 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2, mặt tiền 4m thấp hơn so với giá thuê trước Tết nhưng không ai ngó. Tòa nhà 6 tầng có vị trí đẹp trên phố Hàng Tre được giao với giá 270 triệu đồng/tháng. Giá cho thuê tại các con phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Hà... từ 15 - 50 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí, diện tích và mặt tiền.

Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê - 3

Nhiều biển báo cho thuê nhà được căng trên phố Tôn Đức Thắng. 

Tương tự, thị trường mặt bằng tại khu nhà phố thương mại (shophouse) nằm trên mặt đường Tố Hữu, Hà Đông do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, nhiều tấm biển quảng cáo trơ khung sắt, nằm phơi sương gió. Những tấm biển hiệu mặt tiền lần lượt bị tháo đi, bỏ trơ lại đầu vít nở hoen rỉ. Treo lên đó là tấm biển thông báo "cho thuê nhà" màu đỏ chót.

Ít ai biết, cách đây khoảng 4 tháng trước, biển hiệu nhấp nhô, xanh đỏ. Giá thuê cao ngất ngưởng, mả cả lên xuống cũng trên dưới 40 triệu/m2.

Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê - 4

Nhiều shophouse trên đường Tố Hữu đóng cửa, không có người thuê.

Liên hệ vào một số điện thoại ghi trên tấm biển, chị Trần Thị Phượng, chủ một shophouse cho biết, nhà 5 tầng đã hoàn thiện cơ bản; Diện tích 60m2/sàn; Giá cho thuê 39 triệu/tháng. Thời gian theo nhu cầu bên thuê. Đồng ý thuê phải đặt cọc 1 tháng. Tiền nhà đóng tối thiểu 3 tháng. Tổng tiền nhà và tiền cọc đóng lần đầu sau khi ký hợp đồng là 156 triệu.

Giá chào là thế. Chỉ vài phút lưỡng lự, chị Phượng, đã thật thà báo giá mong muốn cho thuê 28 triệu/tháng. Trong thời gian đang thuê mà lấy lại thì sẽ đền bù tiền số tiền bằng 1 năm thuê (336 triệu) và chi phí đã đầu tư sửa chữa. "Trước đây chị cho cửa hàng quạt điện trang trí thuê giá đó. Giờ dịch bệnh đành phải giảm theo tình hình chung", chị Phượng nói.

Theo: Minh Khôi 

Dân Việt