Cột khói đen ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Chủ đầu tư Trung Quốc nói "bình thường"

(Dân trí) - Đại diện phía Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 khẳng định, trong quá trình xây dựng và thi công chủ đầu tư rất chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tất cả các thiết bị về bảo đảm môi trường đều được áp dụng tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam.

Ông Trần Liên Thanh - Đại diện Lưới điện Phương Nam (bên trái).
Ông Trần Liên Thanh - Đại diện Lưới điện Phương Nam (bên trái).

Tại buổi họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc diễn ra sáng nay (26/7), đại diện Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trunq Quốc (CSG) - cổ đông lớn nhất của Dự án nhà máy Nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 - đã cung cấp một số thông tin về dự án này.

Liên quan tới dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, trước đó vào hôm 21/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 clip được chia sẻ chóng mặt cảnh quay khói đen bốc cao cả chục mét kèm theo tiếng nổ nhỏ phát ra tự nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Trước những lo ngại về vấn đề môi trường, đại diện CSG, ông Trần Liên Thanh cho biết, cột khói bốc cao là quá trình thực hiện công đoạn thông thổi đường ống tổ máy số 2 để chuẩn bị đi vào vận hành thử nghiệm. Đây là quá trình thông thổi để đảm bảo không tắc lò, các chất thải rắn đã được thu gom qua hệ thống lọc.

"Việc thông thổi đường ống là bình thường, bất kỳ dự án nào cũng phải tiến hành. Trong dự án nhà máy điện có rất nhiều đường ống, trong đó có một số cặn bẩn, quốc tế đều áp dụng thau rửa bằng khí nhiều lần. Lần đầu tiên có thể sẽ có cặn bẩn được thoát ra. Đấy không phải khói mà là các chất cặn bẩn trong ống và không có chất độc hại. Áp lực thổi rất cao khoảng 30m nhưng vì có trọng lực nên rơi xuống khu vực lân cận trong 10m và được thu gom lại", ông Trần Liên Thanh cho hay.

Cột khói nâu đen cao hàng chục mét xả ra từ Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Cột khói nâu đen cao hàng chục mét xả ra từ Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Tại buổi họp báo, đại diện CSG cũng cho biết, BOT Vĩnh Tân 1 là dự án nhiệt điện BOT đầu tiên và do Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. "Chúng tôi đã áp dụng kĩ thuật tiên tiến nhất vào dự án. Trong quá trình thực hiện dự án và vận hành sau này sẽ tuân theo pháp luật Việt Nam, các quy định về bảo vệ môi trường Việt Nam", ông Trần Liên Thanh nói.

Theo ông Trần Liên Thanh, từ lúc vận hành đến nay, các số liệu về lưu huỳnh, khí thải đều tốt hơn tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam. "Trong quá trình xây dựng và thi công chúng tôi rất chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Tất cả các thiết bị về bảo đảm môi trường đều được áp dụng tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam", ông khẳng định.

"Trong quá trình chạy thử nghiệm đến nay các thiết bị vận hành ổn định, các chỉ số tốt. Tổ máy số 1 đã vận hành từ tháng 7, đã phát điện được 700-800 KWH, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện trong mùa cao điểm. Tổ máy số 2 đang trong quá trình chạy thử nghiệm, dự kiến vận hành thương mại vào cuối năm nay", đại diện CSG nói thêm.

Thông tin đến báo chí, ông Tào Chí An, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Bí thư Đảng uỷ Công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc khẳng định, quá trình thiết kế và xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương.

Ông Tào Chí An cho hay, dự án sử dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, thực hiện giảm phát thải gây ô nhiễm và giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, đảm bảo các chỉ số phát thải luôn đạt hoặc cao hơn các quy chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường của Việt Nam.

“Dự án là nhà máy nhiệt điện đốt than đầu tiên tại Việt nam áp dụng công nghệ lò hơi than phun ngọn lửa hình W siêu tới hạn, sử dụng than Antraxit Việt Nam, giảm lượng khí thảo CO2 xuống khoảng 20.000 tấn mỗi năm so với các tổ máy cùng loại. Dự án cũng áp dụng đồng bộ các hệ thống bảo vệ môi trường như lọc bụi tĩnh điện, hệ thống khử lưu huỳnh bằng nước biển, hệ thống khử ni tơ, và các hệ thống xử lý nước thải.

Bình Thuận yêu cầu dừng chạy thử Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

UBND tỉnh Bình Thuận, ngày 25/7, đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 dừng vận hành thử nghiệm tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Lý do được đưa ra là vì chưa có thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm tổ máy này gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và cơ quan chức năng địa phương.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc vận hành thử nghiệm chỉ được thực hiện khi được Bộ TN-MT cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định. Công ty phải lập đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ trước khi đưa vào vận hành theo hướng dẫn của Bộ Công Thương. Hoàn thành kho lưu chứa chất thải nguy hại; trồng cây xanh xung quanh bãi chứa tro, xỉ; hoàn thiện hệ thống khu vực rửa xe, đảm bảo tro, xỉ bám dính trên xe được rửa sạch trước khi ra khỏi bãi xỉ. Đối với bãi xỉ cần có biện pháp trám lớp kết dính lên bề mặt để tạo thành lớp cứng theo yêu cầu của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN-MT, UBND huyện Tuy Phong, và tổ công tác liên ngành của tỉnh tiếp tục giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Phương Dung

Cột khói đen ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Chủ đầu tư Trung Quốc nói "bình thường" - 3