Công ty vốn điều lệ 1 tỷ đồng chi gần 1.900 tỷ đồng mua cổ phần Vietjet Air

(Dân trí) - Với việc phát hành hơn 22 triệu cổ phần riêng lẻ với giá 84.600 đồng/cp cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, Vietjet Air dự kiến sẽ thu về hơn 1.894 tỷ đồng dùng để thuê, đặt cọc mua máy bay, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin và các mục đích khác.


Sau khi phát hành riêng lẻ, Vietjet Air sẽ nâng vốn điều lệ lên hơn 3.223 tỷ đồng

Sau khi phát hành riêng lẻ, Vietjet Air sẽ nâng vốn điều lệ lên hơn 3.223 tỷ đồng

CTCP Hàng không Vietjet vừa công bố Nghị quyết của đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. Theo đó, ĐHCĐ Vietjet đã thông qua việc đăng ký, lưu ký cổ phiếu của Vietjet Air tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) với tỷ lệ biểu quyết lên tới 92,38%.

ĐHCĐ cũng thông qua phương án phát hành cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ biểu quyết 91,07%. Cụ thể, 22.388.060 cổ phần riêng lẻ của Vietjet (tương đương 7,46% số cổ phần đang lưu hành) sẽ được phát hành cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny với giá 84.600 đồng/cp.

Tổng số tiền dự kiến thu được sau khi phát hành là hơn 1.894 tỷ đồng. Toàn bộ số lượng cổ phần phát hành theo hình thức riêng lẻ nêu trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất phát hành. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2017 sau khi được ĐHCĐ thông qua và UBCK chấp nhận.

Với kế hoạch phát hành riêng lẻ này, vốn điều lệ của Vietjet Air dự kiến sẽ tăng lên 3.223,88 tỷ đồng.

Vietjet cho biết, số tiền huy động được từ đợt phát hành dự kiến sẽ được sử dụng để thuê, đặt cọc mua máy bay, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin và các mục đích khác.

Ngoài ra, tại nghị quyết lần này, ĐHCĐ Vietjet Air cũng thông qua chủ trương thành lập các công ty con, công ty liên doanh liên kết trong các lĩnh vực: cho thuê tàu bay, dịch vụ sân bay, nhượng quyền thương hiệu, thương mại điện tử, dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Tính đến ngày 3/1, Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny đang nắm gần 44 triệu cổ phần tương đương 14,66% vốn Vietjet Air. Do có lợi ích liên quan nên công ty này đã được loại trừ khi lấy ý kiến về vấn đề phát hành riêng lẻ.

Theo thông tin từ Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny vừa mới được thành lập vào đầu tháng 11/2016, có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Thời điểm thành lập, Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air), song sau đó, các chức danh này đã được chuyển giao cho ông Đào Duy Tường.

Bích Diệp