Công ty tài chính của tỷ phú Jack Ma muốn có 35 tỷ USD từ đợt IPO kép

(Dân trí) - Ant Group, công ty dịch vụ tài chính và công nghệ đang sở hữu nền tảng thanh toán Alipay, vừa nâng mục tiêu huy động vốn khi IPO ở Thượng Hãi lẫn Hồng Kông, tăng 5 tỷ USD so với kế hoạch trước đó.

Theo hãng tin Bloomberg cho biết, Ant Group, có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc, một trong những startup giá trị nhất thế giới do tỷ phú Jack Ma sáng lập, đã tăng mức mục tiêu gọi vốn khi niêm yết cổ phiếu đồng thời trên sàn chứng khoán Hồng Kông và sàn chứng khoán STAR thuộc Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải từ ít nhất 30 tỷ USD lên mức 35 tỷ USD.

Công ty tài chính của tỷ phú Jack Ma muốn có 35 tỷ USD từ đợt IPO kép - 1
Giống như Alibaba, Ant Group dừng kế hoạch mở rộng ở Mỹ khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Ảnh: SCMP

Hướng đến thương vụ IPO kỷ lục

Kế hoạch niêm yết đồng thời tại Hồng Kông và Thượng Hải của Ant Group có thể là thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt kỷ lục 29 tỷ USD của Saudi Aramco. Vốn hóa của doanh nghiệp này có thể vượt Bank of America và gấp đôi Citigroup. Trong nhóm các nhà băng tại Mỹ, chỉ có JPMorgan Chase có vốn hóa trên 300 tỷ USD.

Công ty tài chính của tỷ phú Jack Ma muốn có 35 tỷ USD từ đợt IPO kép - 2
Hiện tỷ phú Jack Ma vẫn đang nắm số cổ phần kiểm soát ở Ant Group và Tập đoàn Alibaba của ông cũng nắm giữ 33% cổ phần của công ty này. Ảnh: Getty

Quyết định của Ant Group là chiến thắng của sàn giao dịch non trẻ STAR đang có tham vọng trở thành địa điểm niêm yết cổ phiếu yêu thích của các công ty công nghệ tăng trưởng cao.

Hao Hong, Giám đốc nghiên cứu ở Công ty Bocom International (Hồng Kông) nhận định, kế hoạch niêm yết của Ant Group ở Hồng Kông sẽ giúp các cổ đông nước ngoài của công ty dễ dàng bán cổ phiếu để thu lợi nhuận.

Ông nói: “Đây là thời điểm tốt nhất để Ant Group niêm yết cổ phiếu vì sự quan tâm của giới đầu tư dành cho cổ phiếu ngành công nghệ đang lên mức cao nhất kể từ năm 2015”.

Hãng tài chính của Jack Ma được giới chức Thượng Hải đồng ý cho IPO cuối tuần trước. Sau khi công bố kế hoạch IPO này, Ant Group cũng đón nhận tin tức Trung Quốc áp dụng một loạt quy định mới nhằm giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực tài chính trực tuyến.

Nửa đầu năm nay, Ant Group đạt doanh thu 72,5 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 60% cả năm ngoái. Doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận 21,1 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm.

Đứa con cưng” của Jack Ma

Công ty tài chính của tỷ phú Jack Ma muốn có 35 tỷ USD từ đợt IPO kép - 3

Là ngôi sao sáng nhất trong đế chế kinh doanh của Alibaba, Ant Group đã phát triển thần tốc và trở thành một “khu mua sắm trực tuyến” cho mọi thứ từ dịch vụ cho vay, dịch vụ du lịch cho đến giao đồ ăn. Hiện tỷ phú Jack Ma vẫn đang nắm số cổ phần kiểm soát ở Ant Group và Tập đoàn Alibaba của ông cũng nắm giữ 33% cổ phần của công ty này.

Nền tảng thanh toán Alipay đang có hơn 900 triệu người dùng ở Trung Quốc. Giai đoạn tháng 6/2019 – 6/2020, giá trị giao dịch qua ứng dụng này đạt 17.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, các sản phẩm tài chính của Ant Group bao gồm các dịch vụ cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản đang tạo ra miếng bánh doanh thu lớn hơn, chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty này trong năm tài chính 2019.

Thị phần thanh toán di động của Alipay ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng liên tục trong 3 quý vừa qua, lên mức 55,1% trong quý 4/2019, theo Công ty tư vấn iResearch. Trong khi đó, con số này của Tencent là 38,9%.