Thứ bảy, 22/08/2015 - 17:00

Bình Dương:

Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

Dân trí

Sau khi bị truy thu số tiền hơn 99 tỷ đồng, Công ty Đại Nam đã chuyển 65,9 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ được Đoàn Thanh tra lập ra. Số tiền bị truy thu còn thiếu sẽ được ông Dũng “lò vôi” cần trừ từ tiền thuế đã nộp còn dư của năm 2015.

dainam-b1a49

Công ty Đại Nam của ông Dũng "lò vôi" đã nộp gần 66 tỷ đồng tiền thuế, số tiền khoảng 33,1 tỷ đồng còn thiếu (trong tổng số tiền hơn 99 tỷ đồng bị truy thu) Công ty Đại Nam sẽ cần trừ từ số tiền thuế đã đóng dư trong năm 2015

Sáng 22/8, đại diện Công ty cổ phần Đại Nam (Công ty Đại Nam) cho biết, sau khi nhận kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Đại Nam đã chuyển khoản 65,9 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bình Dương mở tại kho bạc. Nội dung chuyển khoản ghi rõ “Nộp tiền thuế và tiền phạt theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương”.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc chấp hành quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Đại Nam từ năm 2009 - 2014. Công ty Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (hay thường gọi ông Dũng “lò vôi”) làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, Đoàn thanh tra kiến nghị truy thu thuế, phạt vi phạm hành chính Công ty Đại Nam hơn 99 tỉ đồng.

Lý giải về việc vì sao bị truy thu số tiền hơn 99 tỷ đồng mà Công ty Đại Nam chỉ chuyển 65,9 tỉ đồng, đại diện Công ty Đại Nam cho biết: Phía công ty tạm tính lại tiền thuế đã nộp trong năm 2015 còn dư hơn 30 tỉ đồng nên sẽ cấn trừ số tiền này sang số tiền thuế bị phạt và truy thu, như vậy sẽ đủ hơn 99 tỉ đồng mà phía Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty Đại Nam nộp vào tài khoản tạm thời của Thanh tra nhà nước.

dainam3-55228
Sau nhiều năm đi vào hoạt động, Khu du lịch Đại Nam của ông Dũng "lò vôi" bị truy thu nhiều khoản thuế lên đến gần 59 tỷ đồng

Trong kết luận thanh tra (KLTT) của tỉnh Bình Dương công bố có nêu rõ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Đại Nam phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành theo trình tự hạch toán kế toán. Công ty Đại Nam còn kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế đã làm giảm số thuế phải nộp…

Từ đó, Đoàn thanh tra buộc Công ty Đại Nam phải nộp tổng số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra lên tới 99,05 tỉ đồng, trong đó số truy thu thuế là 58,6 tỉ đồng, tiền phạt gần 27 tỉ đồng và 13,4 tỉ đồng tiền chậm nộp. Thanh tra tỉnh cũng buộc Công ty Đại Nam tháo dỡ các công trình vi phạm.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Đại Nam còn bị xử phạt 1,1 tỉ đồng vì một số dự án đầu tư của công ty này (như Khu công nghiệp Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An...) chưa thực hiện nghiêm về việc giám sát, báo cáo môi trường định kỳ, một số dự án chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải...

dainam5-853ee
Trong số những công trình sai phạm bị nêu tên trong kết luận thanh tra của tỉnh Bình Dương có cả những phòng vé

Đặc biệt, đối với khu du lịch Đại Nam, kết luận thanh tra nêu có 167 hạng mục công trình đã xây dựng hoàn chỉnh (chủ yếu là các công trình, hạng mục phụ trợ, quy mô nhỏ và một số công trình kiên cố) nhưng chủ đầu tư không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình, trong đó có bốn công trình không phù hợp quy hoạch. Những hạng mục liên quan đến sai phạm này chủ yếu nằm trong Siêu thị Đại Nam, thành Cổ Loa, mái che cổng trường, trạm xăng dầu…Tổng số tiền xử phạt vi phạm đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản là 190 triệu đồng.

Liên quan tới 167 công trình và hạng mục được cho là xây dựng không phép trong khu du lịch Đại Nam, trong đó nhiều công trình đoàn thanh tra kiến nghị phải tháo dỡ, UBND tỉnh Bình Dương đã giao Sở Xây dựng rà soát, đề xuất hướng xử lý cụ thể từng công trình.

dainam7-79a28
Không ít công trình khác chủ yếu phục vụ tiện ích của du khách khi đến Khu du lịch Đại Nam cũng nằm trong danh sách công trình sai phạm 

Phía công ty Đại Nam khẳng định sẽ nộp các khoản tiền bị truy thu thuế và xử phạt vi phạm sau đó sẽ khiếu nại theo quy định của pháp luật.

“Trong nhiều năm qua, Công ty Đại Nam vẫn thường xuyên được kiểm tra, thanh tra từ Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước, Cục Thuế tỉnh…về việc chấp hành pháp luật về thuế. Các đoàn đều thống nhất cách phân bổ chi phí là đúng, nghĩa là Công ty Đại Nam thực hiện đúng quy định. Chúng tôi hy vọng sau khi kết luận thanh tra được công bố, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ lưu tâm để có những xử lý khách quan công bằng, tránh cho doanh nghiệp bị thiệt thòi”, ông Huỳnh Uy Dũng chia sẻ.

Trung Kiên

kinhdoanh-a5169