1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Công ty của bầu Thụy bị phạt vì mua bán "chui" cổ phiếu LPB

Việt Đức

(Dân trí) - Thaiholdings bị phạt do mua bán cổ phiếu LPB nhưng không công bố thông tin dự kiến giao dịch. Bầu Thụy, người giữ chức Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cũng chính là cổ đông lớn tại Thaiholdings.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) 260 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Thaiholdings đã mua 145.600 cổ phiếu LPB của ngân hàng LienVietPostBank vào ngày 6/5, bán 719.400 cổ phiếu LPB vào ngày 16/6 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Trong khi đó, Thaiholdings lại là công ty có liên quan ông Nguyễn Đức Thụy, người đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank. 

Ông Nguyễn Đức Thụy, thường được biết đến với tên bầu Thụy, sau giai đoạn đầu tư vào bóng đá chuyên nghiệp, được bầu làm Phó Chủ tịch LienVietPostBank vào tháng 5 năm nay. Bầu Thụy hiện sở hữu 30,6 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,8% cổ phần ngân hàng. 

Công ty của bầu Thụy bị phạt vì mua bán chui cổ phiếu LPB - 1

Bầu Thụy nhận hoa sau khi được bầu làm thành viên HĐQT LienVietPostBank hồi cuối tháng 4 (Ảnh: LPB).

Các thành viên trong gia đình bầu Thụy cũng nắm giữ thêm gần 2 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 0,2% vốn điều lệ LienVietPostBank. 

Trong khi đó, doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi bầu Thụy là Thaiholdings mua vào 20 triệu cổ phiếu LPB đầu tháng 7 để sở hữu 1,7% vốn điều lệ ngân hàng. Hiện tại, bầu Thụy đang là cổ đông lớn tại Thaiholdings với 24,6% cổ phần.

Đóng cửa phiên sáng 27/10, thị giá cổ phiếu LPB dừng ở 20.900 đồng. LPB là một trong những cổ phiếu ngân hàng sụt giảm giá trị nhiều nhất trong thời gian qua. So với mức đỉnh hơn 30.000 đồng thiết lập vào đầu tháng 6, thị giá LPB đã giảm hơn 30%. Tuy nhiên, trước đó LPB đã trải qua một quãng tăng giá liên tục khi vào cuối năm 2020, thị giá cổ phiếu này mới chỉ quanh vùng 11.000 đồng.

Công ty của bầu Thụy bị phạt vì mua bán chui cổ phiếu LPB - 2

Cổ phiếu THD của Thaiholdings tăng nóng trong nửa đầu năm trước khi điều chỉnh mạnh trong 4 tháng gần nhất (Ảnh: TV).

Trong khi đó, cổ phiếu THD của Thaiholdings hiện đang giữ ngôi quán quân về thị giá trên sàn HNX. Đóng cửa phiên sáng hôm nay, thị giá THD dừng ở mốc 230.200 đồng. Cổ phiếu này tăng "sốc" gần 12 lần trong 12 tháng qua. Vào tháng 10/2020, thị giá THD chỉ mới khoảng 18.000 đồng.

Với việc cổ phiếu THD liên tục tăng nóng, khối tài sản của bầu Thụy trên sàn chứng khoán cũng không ngừng phình to. Hiện tại, giá trị cổ phiếu bầu Thụy đang nắm giữ ước tính có giá trị hơn 20.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 95% tài sản của doanh nhân gốc Ninh Bình này đến từ số cổ phần ở Thaiholdings.