1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bình Phước:

Công bố quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư

(Dân trí) - Ngày 20/3, UBND tỉnh Bình Phước đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung và khánh thành trạm Kiểm soát liên hợp Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (huyện Lộc Ninh).

Công bố quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư - 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham quan Trạm kiểm soát liên hợp Hoa Lư trong ngày khánh thành.

Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư là trung tâm giao lưu phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp, đầu mối giao thông và vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng của tỉnh Bình Phước trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Hơn thế thời gian tới cửa khẩu này sẽ trở thành một cửa ngõ mới trong việc phát triển của Việt Nam, Lào, Campuchia và các nước trong khu vực

Phạm vi khu kinh tế khoảng 286 km2, dân số 36.430 người, với các khu chức năng: Khu quản lý Thương mại - Dịch vụ cửa khẩu; Khu phí thuế quan, Khu đô thị cửa khẩu Hoa Lư; các điểm dân cư và sản xuất nông nghiệp; các khu rừng sản xuất, rừng phòng hộ… Dự án xây dựng Khu kinh tế này sẽ được tiến hành từ nay đến năm 2025.

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư có vị trí đắc địa nằm trên trục giao thông xuyên Á góp phần rút ngắn khoảng cách trên tuyến giao thông nối liền 3 nước Đông Dương và Thái Lan: trong 1 ngày, du khách có thể tham quan và ăn uống tại 4 nước.

Một trong những dự án đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư là Trạm kiểm soát liên hợp có tổng diện tích là 0,8 ha, nguồn vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước trên 19 tỷ đồng, nằm trên quốc lộ 13 cách biên giới Việt Nam - Campuchia 1,2 km. Đây là một cơ quan liên hợp có nhiệm vụ làm thủ tục xuất nhập cảnh, khuyến khích lưu thông và trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Campuchia và các nước khác.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế cho biết: Việc phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tăng thu ngân sách, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và tạo ra diện mạo mới ở một huyện vùng sâu vùng núi Lộc Ninh.

Nói về tiềm năng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: tỉnh Bình Phước cần sớm bắt tay triển khai các dự án thành phần có liên quan, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành, phát huy triệt để tiềm năng, thế mạnh của khu kinh tế cửa khẩu này để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoài Lương