1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Còn xăng nhưng "găm hàng" chờ tăng giá, cửa hàng "ăn" phạt 30 triệu đồng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cửa hàng xăng dầu còn xăng nhưng báo hết.

Còn xăng nhưng găm hàng chờ tăng giá, cửa hàng ăn phạt 30 triệu đồng - 1

Phát hiện một cây xăng găm hàng trước lúc điều chỉnh giá tại Hà Nội.

Đây là trường hợp cửa hàng hàng xăng dầu số ll, có địa chỉ tại số 95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp găm hàng, chờ tăng giá.

Theo đó, cửa hàng này bị xử lý vi phạm hành chính, không bán hàng, ngừng bán hàng xăng RON 95 mà không có lý do chính đáng, vi phạm Nghị định số 67 của Chính phủ. Số tiền xử phạt là 30 triệu đồng.

Việc kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi găm hàng, chờ tăng giá tại cửa hàng này được cơ quan quản lý thị trường nhanh chóng vào cuộc và diễn ra ngay trong đêm ngày 27/5.

Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện cây xăng này còn khoảng 20.000 lít xăng RON95 nhưng thông báo hết.

Trước đó theo phản ánh, khi đến cây xăng 95 Vũ Ngọc Phan để tiếp nhiên liệu, tại đây khách hàng đã nhận được câu trả lời ngắn gọn “hết xăng RON 95” từ phía nhân viên cửa hàng.

Bức xúc trước thái độ của nhân viên cửa hàng, một vị khách hàng đã đã gửi hình ảnh và những thông tin liên quan cũng như cung cách bán hàng của cửa hàng xăng dầu số ll đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra xử lý.

Tiếp nhận phản ánh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng kiểm tra xử lý. 

Sau đó, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đã cử Đội QLTT số 4, Cục QLTT Hà Nội xuống hiện trường xác minh thông tin dự luận phản ánh.

Đêm này 27/5, Đội QLTT số 4, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện một cây xăng tại địa chỉ 95 Vũ Ngọc Phan tại quận Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu găm hàng, chờ điều chỉnh giá.

Ngay trong ngày 27/5, trước phản ánh hàng loạt cây xăng đóng cửa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu và thực hiện các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Trong đó, Bộ trưởng giao Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Nguyễn Mạnh