Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ

Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).

Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (tên gọi khác Bùi Văn Phong, biệt danh Hùng “lừa”, SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).

 

Tuy nhiên, dưới bàn tay “ông tổng” ba năm, công ty đứng trước bờ vực phá sản.
 
Đường “tiến quan” hanh thông

 

Đường “tiến quan” hanh thông

 

Hùng sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở huyện miền núi tỉnh Hòa Bình. Học xong lớp 10, Hùng nghỉ học rồi đi bộ đội. Sau 8 năm quân ngũ, chàng trai xin phục viên về quê buôn bán, làm ruộng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn nghèo, năm 2001 Hùng để lại vợ con, một mình vào TP. HCM tìm cơ hội lập nghiệp.

 

Sau mấy tháng bon chen xứ người, Hùng được ông Đinh Cao Toan, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại Dịch vụ vận tải phía Nam lúc bấy giờ (đơn vị trực thuộc Công ty Vận tải ô tô 6) nhận vào làm theo diện hợp đồng có thời hạn, với vai trò nhân viên kinh doanh tiếp thị.

 

Khoảng thời gian này, vì không có chuyên môn nên Hùng chỉ làm “cầm chừng”, “tay trái” mở thêm quán nhậu kiếm tiền đi học tại Trường Đại học Kinh tế TP. HCM theo hệ tại chức.

 

Cuối năm 2006, Hùng nhận bằng tốt nghiệp, đúng lúc ông Toan có quyết định giữ chức Tổng giám đốc Công ty Vận tải ô tô 6, nên đề xuất Hùng thay mình ở phía Nam.

 

Sau một lần đề đạt nguyện vọng muốn theo “sếp” cũ, Hùng được ông Toan gọi ra Đà Nẵng, giữ vị trí Phó Tổng giám đốc. Đến giữa năm 2008, ông Toan chẳng may bị tử nạn do lật xe ở bên Lào. Công ty họp đại hội cổ đông bất thường, bầu Hùng giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 30/6/2008. Như vậy, chỉ sau 7 năm được nhận vào làm việc, Hùng đã leo lên ghế Tổng giám đốc.

 

Cũng từ đây, ông Hùng đã đưa công ty liên tiếp từ lãi sang lỗ. Thế nhưng con đường thăng tiến vẫn chưa dừng lại. Mới hơn nửa năm giữ chức, đến năm 2009 Chủ tịch HĐQT công ty được điều về làm Chủ tịch Tổng Công ty ô tô Việt Nam, nên Hùng được giữ thêm chức vụ này.

 

Chưa dừng lại, tháng 5/2010, ngoài hai chức vụ trên, Hùng còn kiêm luôn Bí thư Đảng ủy Công ty. Với “quyền năng tối cao”, Hùng tự lên kế hoạch, tự ký duyệt kế hoạch mà không cần phải hỏi ý kiến các cổ đông.

 

Thương trường cần trình độ thực chất, nên bắt tay vào việc điều hành, bản chất của cán bộ trình độ “tay ngang” lấy tấm bằng tại chức làm bức bình phong đã lộ dần sau vài năm đương nhiệm.

 

"Ông Tổng “lũng đoạn” đẩy công ty đến bờ vực phá sản

 

Sau ngày nhậm chức Tổng giám đốc, ông Hùng cho sắp xếp lại bộ máy tổ chức công ty nhằm mục đích thâu tóm quyền lực, ký ban hành thông báo không số, không ngày, yêu cầu bốn Phó Tổng giám đốc phải tự viết đơn xin từ chức để nhận nhiệm vụ Trưởng phòng.

 

CA Đà Nẵng đọc lệnh bắt ông Hùng
CA Đà Nẵng đọc lệnh bắt ông Hùng

 

Hùng cho ban hành mẫu “Đơn xin nhận nhiệm vụ mới” rồi giao cho những người trên tự điền tên. Dù đã “đánh tiếng” trước như vậy nhưng cả bốn Phó tổng đều không thực hiện. Hùng tham mưu cho Chủ tịch HĐQT thời điểm đó ký ban hành các quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc cả bốn người, không đưa ra một lý do cụ thể.

 

Sau khi “thanh trừng nội bộ”, Hùng điều hành sản xuất, kinh doanh của Công ty theo hướng liên tục thua lỗ. Vị Tổng Giám đốc mở loạt chi nhánh ở các tỉnh thành. Đáng nói, những chi nhánh này không đem lại chút lợi nhuận nào, mà hàng tháng công ty phải chi trả cả trăm triệu đồng cho “các sếp” những nơi mà Hùng dựng lên để “ngồi chơi xơi nước”.

 

Công an Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo của Tổng Công ty Ô tô Việt Nam, trong năm 2011, Công ty Vận tải ô tô 6 lỗ hơn 20 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến thời điểm hiện nay tới 45,6 tỷ đồng.

 

Nguyên nhân dẫn đến việc thua lỗ trên do đầu tư dàn trải, nhiều công trình không mang lại hiệu quả hoặc đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng công trình phải bỏ phí.

 

Ví dụ dự án Trung tâm đào tạo lái xe ô tô, mô tô Sông Tiền (Tiền Giang) đầu tư 20 tỷ đồng nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, hàng tháng công ty phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi cho ngân hàng; dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên chi nhánh phía Nam đã được sang nhượng một cách trái phép và không hạch toán đầy đủ, để một số cá nhân lợi dụng chiếm đoạt tài sản của  công ty; hoặc ông Hùng quyết định giao bốn xe của công ty cho một cá nhân sử dụng trái phép, không đúng nguyên tắc, điều lệ...

 

Đặc biệt, bản thân Tổng giám đốc Hùng chi tiêu hoang phí, có những hành vi sử dụng trái phép tài sản như lấy 48 triệu đồng của công ty trả tiền thuê nhà cho cá nhân; khi đi công tác yêu cầu hai lái xe tạm ứng tiền để mình chi phí cho chuyến đi nhưng không có hóa đơn chứng từ thanh toán.

 

Kết quả hai lái xe này vẫn còn nợ tạm ứng hơn 800 triệu đồng. Bản thân ông Hùng cũng tự tạm ứng tiền cơ quan để tiêu xài cá nhân và để lại khoản nợ gần 3 tỷ.

 

Còn có thể kể ra một số sai phạm khác như ông Hùng lấy uy thế của mình rồi thông báo “có dự án” đến những công ty ở một số tỉnh trên cả nước, soạn thảo hợp đồng, ký nhận tiền tạm ứng của các công ty để lo dự án. Sau khi chờ đợi mà không thấy dự án đâu, các công ty này mới gửi thông báo giấy nhận tiền, bản hợp đồng kinh tế được ông Hùng ký tên, đóng dấu đến.

 

Khi công ty biết, số tiền gần 2 tỷ đồng mà ông đã nhận của gần 10 công ty đã đút túi cá nhân ông. Bị đòi tiền, “sếp” Hùng liền cho cấp dưới lấy gần hai tỷ đồng của công ty ra trả.

 

Để vị thế mình tăng cao, được trọng vọng ngưỡng mộ, Hùng còn tự phong hàm Thượng tá cho bản thân rồi tham gia Hội cựu chiến binh và một số hoạt động khác với nguồn kinh phí bỏ ra cũng được lấy từ cơ quan.

 

Sau ba năm lũng đoạn (6/2008 - 11/2011), chuyện yếu kém về năng lực, sai phạm về tài chính... cũng đến lúc bị phơi bày. Ngày 24/11/2011, ông Hùng bị bãi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc. Mất chức, thế nhưng ông Hùng vẫn “làm le”, viết đơn xin nghỉ việc không lương để về quê Hòa Bình dưỡng bệnh.

 

Ngày 26/12 vừa qua, tại Đà Nẵng, công an đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Bùi Mạnh Hùng về tội “Tham ô tài sản”.

 

Vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng

 

Theo Anh Vũ

Pháp Luật VN
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Du xuân “chặt chém”, những pha “cắt cổ” nhớ đời
Du xuân “chặt chém”, những pha “cắt cổ” nhớ đời

Vẫn biết khi trẩy hội du xuân, tình trạng chặt chém tại những khu vui chơi, giải trí, đền chùa lại diễn ra, song nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi phải móc túi trả tiền cho những món ăn bị “hét giá” cao gấp hàng chục lần so với giá trị thực của sản phẩm - dịch vụ.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 07:57

VietJetAir lấy tiền ở đâu mua máy bay?
VietJetAir lấy tiền ở đâu mua máy bay?

BNP Paribas được chỉ định tham gia tư vấn thu xếp tài chính cho đơn hàng mua tàu bay của VietJetAir trị giá 270 triệu USD.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 07:42

Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất: Chờ đối tác khủng
Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất: Chờ đối tác khủng

Với giá trị rất lớn, đối tác mua cổ phần để thực hiện tiến trình cổ phần hóa Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất phải là những nhà đầu tư tầm cỡ.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 07:28

Giá vàng tăng mạnh sát mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng mạnh sát mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay, giá vàng thế giới tăng tiếp 6 USD, lên mức 1.308,8 USD/ounce đã “kéo” giá vàng trong nước tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đúng 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:30

Những cặp vợ chồng quyền lực trên thương trường Việt
Những cặp vợ chồng quyền lực trên thương trường Việt

(Dân trí) - Nhân ngày Lễ Tình nhân (14/2 - Valentine), Dân trí điểm qua những cặp vợ chồng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán và đầy quyền lực trong các lĩnh vực kinh doanh.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:28

Xôn xao người đàn ông bí ẩn trả 70.000 đồng để đổi lấy tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng
Xôn xao người đàn ông bí ẩn trả 70.000 đồng để đổi lấy tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng

(Dân trí) - Không phải tất cả những tờ tiền Polyme nào có mệnh giá 10.000 đồng cũng đổi được, mà chỉ những tờ có 2 số cuối của dãy serie có tổng là 10 mới được đổi lấy 70.000 đồng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:40

Vụ án siêu lừa Huyền Như: Viện kiểm sát kháng nghị tăng án 2 bị cáo
Vụ án siêu lừa Huyền Như: Viện kiểm sát kháng nghị tăng án 2 bị cáo

(Dân trí) - Không chỉ các bị cáo, bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm vụ Huyền Như cùng đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng, Viện KSND TPHCM cũng kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với 2 bị cáo trong vụ án này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:30

Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”
Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”

Ba giải pháp giải cứu thị trường bất động sản của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV...

Thứ sáu, 14/02/2014 - 01:30

Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao
Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao

(Dân trí) - Valentine năm nay, do thương lái Trung Quốc thu gom hoa hồng nên giá hoa hồng cao ngất ngưởng khiến sức mua hoa tươi tại TP Đà Nẵng năm nay giảm rõ rệt.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:32

Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản
Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản

(Dân trí) - Một đại gia trong ngành địa ốc Mỹ đang chào bán một dinh thự đẹp lộng lẫy ở bang California với giá 68,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.459 tỷ đồng. Cách đây 1 năm, mức giá chào bán dinh thự này là 78,8 triệu USD.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 10:46

Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!
Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!

"Tôi nhận thấy rất lạ là NHNN chưa có bất kỳ ý kiến chính thức nào về vấn đề này, khi dư luận phản ứng rất nhiều về tình trạng sở hữu vượt trần thì nó vẫn tiếp tục diễn ra", TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:40

Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?
Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?

Thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) quyết định dừng dự án thép 5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến dư luận ngỡ ngàng. Tưởng chừng dự án “khủng” với nhiều kỳ vọng này sẽ làm “thay máu” kinh tế Hà Tĩnh, hóa ra chỉ là “bánh vẽ” sau 7 năm triển khai.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có mạch tăng liên tiếp lâu ngày nhất kể từ tháng 7/2011 sau dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại thúc đẩy nhu cầu giới đầu tư đối với tài sản an toàn,

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:02

Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?
Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?

Liên quan đến vụ Bầu Kiên, có nhiều cá nhân đã có hành vi sai trái. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội của họ, cơ quan điều tra đã không khởi tố hình sự đối với những cá nhân này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:56

“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?
“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?

Dù rơi rất nhiều nước mắt xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị của Vện kiểm sát nhưng sau khi bị tuyên án chung thân, “siêu lừa” 5.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như dường như đã chấp nhận bản án, không làm đơn kháng cáo.
 >> Xét xử siêu lừa Huyền Như

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:30

Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm
Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:10

Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine
Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh những món quà bình thường như socola, hoa hồng, nhiều người đổ xô săn lùng những món quà độc như hoa hồng 7 màu hay hoa hồng dát vàng để tặng "nửa kia".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:02

Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa
Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, từ tháng 12/2013 đến nay mới chỉ có 2/6 đăng ký điều chỉnh tăng giá và bộ mới chỉ đồng ý 1 trường hợp, còn lại đều "tát nước theo mưa".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:50

Hoa mắt với phí ngân hàng
Hoa mắt với phí ngân hàng

Khách hàng giao dịch qua hệ thống ngân hàng: máy ATM, dịch vụ ngân hàng điện tử, qua điện thoại, tại quầy… ngày càng phổ biến và cũng tỉ lệ thuận với mức phí của các ngân hàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:35

Có cấm được Bitcoin?
Có cấm được Bitcoin?

(Dân trí) - Việt Nam hiện nay chưa có quy định pháp lý nào về việc nắm giữ hay giao dịch Bitcoin là phạm pháp và nếu muốn cấm cũng rất khó. Song để quản lý, giám sát được, bên cạnh hoàn thiện luật, Chính phủ cần đầu tư mạnh hơn cho công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng
Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng

(Dân trí) - “Do thương lái Trung Quốc gom hoa để phục vụ “ngày tình yêu” nên giá hoa hồng năm nay tăng lên 2 -3 lần. Từ đó, sức bán sỉ, lẻ giảm mạnh, thị trường hoa ở TP Cần Thơ trầm lắng hơn mọi năm”. Anh Cao Huy - một chủ tiệm hoa cho biết.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô
Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô

Nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế ở các địa phương đã phá sản do nhà đầu tư ngoại rút lui vì nhiều lý do.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:59

Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường
Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đầu năm đang cho thấy sức hút mạnh mẽ với luồng tiền đầu tư khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn. Trong khi một số bluechips điều chỉnh thì GAS, MSN vẫn tăng mạnh và tạo cảm hứng cho toàn sàn.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:00

Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?
Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?

(Dân trí) - Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ sớm hợp pháp hóa hoạt động casino. Theo đó, Chính phủ đã tiến hành nghiên cứu và lên kế hoạch cho một dự án thử nghiệm cho phép người dân trong nước chơi bạc.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:53