1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Con cưng” của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục IPO thế giới

(Dân trí) - Phiên IPO của Ant Group đã được định giá cuối tuần trước, tuy nhiên, phải đến ngày 26/10 mức định giá “khủng” mới được công bố.

“Con cưng” của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục IPO thế giới - 1

Chủ tịch tập đoàn Alibaba - tỷ phú Alibaba. Ảnh: SCMP

Điểm đáng chú ý đó là việc “đứa con cưng” của tỷ phú Jack Ma sẽ huy động 34,1 tỷ USD từ IPO - lớn nhất thế giới và được định giá 310 tỷ USD.

Như vậy, Ant Group đã chính thức vượt kỷ lục 29,4 tỷ USD mà Saudi Aramco thiết lập hồi tháng 12 năm ngoái. Cùng với đó, Ant Group cũng đặt mục tiêu được định giá khoảng 280 tỷ USD.

Vào tuần trước, tỷ phú Jack Ma – người sáng lập của Alibaba Group - đã tuyên bố, đợt IPO của Ant Group và niêm yết kép tại Thượng Hải, Hồng Kông sẽ tạo nên kỷ lục lớn nhất thế giới.

Mới đây, ngay sau khi vừa công bố mức giá IPO, đại gia thanh toán trực tuyến Trung Quốc Ant Group nhờ có thương vụ trên đã tăng giá nhanh chóng cổ phiếu khi chúng lần lượt giá trị 80 HKD (10,32 USD) và 68 nhân dân tệ (10,13 USD).

Thương vụ IPO lần này là chiến thắng với Trung Quốc trong nỗ lực thu hút các hãng công nghệ hàng đầu nước này niêm yết tại quê nhà, thay vì Mỹ. Đại diện của Ant Group từng tiết lộ sẽ chia đều số cổ phiếu bán ra tại hai sàn, với 1,67 tỷ USD mỗi bên. Số cổ phiếu được phát hành tương đương 11% cổ phiếu của công ty.

Ant Group hiện do Jack Ma kiểm soát và Alibaba nắm hơn 30% cổ phần. Alibaba làm IPO tại New York năm 2014 và cũng lập kỷ lục thế giới thời đó.

9 tháng đầu năm nay, công ty tài chính của Jack Ma đạt doanh thu 118,19 tỷ nhân dân tệ (17,73 tỷ USD), tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Ant hiện là một trong các fintech (công ty công nghệ tài chính) lớn nhất thế giới và là nền tảng thanh toán online lớn nhất Trung Quốc.

Số người dùng hoạt động mỗi tháng của ứng dụng thanh toán di động Alipay tăng từ 711 triệu trong tháng 6 lên 731 triệu vào tháng 9, lợi nhuận gộp tăng 74% lên 69,5 tỷ nhân dân tệ.