Cố vấn Nhà Trắng “buột miệng” tiết lộ thông tin gây sốc về Trung Quốc

(Dân trí) - Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng- Peter Navarro cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn I của Mỹ và Trung Quốc đã bị đổ bể. Nhưng sau đó ông này đã vội vã đính chính thỏa thuận đó vẫn được duy trì.

Cố vấn Nhà Trắng “buột miệng” tiết lộ thông tin gây sốc về Trung Quốc - 1
Trong số các cố vấn cao cấp của ông Trump tại Nhà Trắng, Navarro là một trong những nhà phê bình thẳng thắn và có thái độ gay gắt đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc nhất. Ảnh: CNBC

Theo Reuters, ông Navarro nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã chấm hết.

“Nó (thỏa thuận thương mại) đã chấm dứt”, ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox News khi được hỏi về các vấn đề của thỏa thuận thương mại.

Vị cố vấn này lý giải, “bước ngoặt” đi đến chấm dứt thỏa thuận xảy đến sau khi Mỹ nhận ra virus Covid-19 lan truyền chỉ ngay sau khi một đoàn công tác của Trung Quốc rời Washington sau lễ ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vào ngày 15/1.

“Họ đến đây vào ngày 15.1 để ký thỏa thuận thương mại, và lúc đó đã tròn 2 tháng kể từ khi họ biết virus đã lây lan. Đó là thời điểm mà họ đã đưa hàng trăm ngàn người đến Mỹ để lây lan virus, và chúng tôi bắt đầu nghe về đại dịch này chỉ vài phút sau khi chiếc máy bay (của phái đoàn Trung Quốc) cất cánh”, ông Navarro nói.

Tuy nhiên, cố vấn Navarro sau đó vội đính chính rằng những bình luận trên của ông là “ngoài lề”, đồng thời khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn được duy trì.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trên twitter rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn “nguyên vẹn”. “Hy vọng họ (Trung Quốc) sẽ tiếp tục tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận”, ông Trump nói.

Quan hệ giữa Mỹ- Trung đã chạm đáy kể từ khi đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh với các động thái không minh bạch về thông tin dịch bệnh.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được coi là văn bản “đình chiến” của hai nước sau giai đoạn leo thang căng thẳng về thương mại và những hành động “ăn miếng, trả miếng” về thuế quan.

Phát ngôn “ngoài lề” của cố vấn Navarro khiến thị trường chứng khoán chịu trận. Chỉ số hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lập tức rơi vào vùng tiêu cực và nhiều đồng tiền, trong đó có đô la Australia rớt giá sau bình luận của ông Navarro.

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất 285 điểm sau khi rớt hơn 200 điểm lúc mở phiên hôm 23/6, còn hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq-100 cũng mất điểm lúc mở cửa.

Hương Vũ

Theo Reuters

Đang được quan tâm