1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Có thực bầu Đức đã mất quyền kiểm soát “con át chủ bài” HAGL Agrico?

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico của Hoàng Anh Gia Lai đã giảm còn 49,24% nhưng theo khẳng định của lãnh đạo tập đoàn này thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico.

Ông Võ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa ký văn bản thông tin bất thường về mối quan hệ giữa tập đoàn này và Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG) sau khi HAGL Agrico thực hiện xong việc chuyển đổi trái phiếu.

Có thực bầu Đức đã mất quyền kiểm soát “con át chủ bài” HAGL Agrico? - 1

Hoạt động tái cơ cấu mạnh mẽ khiến tỷ lệ sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico sụt mạnh xuống dưới ngưỡng 50%

Tại văn bản này, đại diện Hoàng Anh Gia Lai khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con của tập đoàn và vẫn tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo thông báo của Hoàng Anh Gia Lai, gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập việc công ty chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Về vấn đề này, phía Hoàng Anh Gia Lai đã giải thích rằng: Căn cứ vào chuẩn mực kế toán, trong nhiều trường hợp, quyền kiểm soát vẫn còn được thực hiện ngay cả khi công ty mẹ nắm giữ ít hơn 50% quyền biểu quyết tại công ty con.

Thứ nhất, khi các nhà đầu tư khác thoả thuận dành cho công ty mẹ hơn 50% quyền biểu quyết.

Thứ hai, khi công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thoả thuận.

Thứ ba, khi công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại các cuộc họp của hội đồng quản trị hoặc cấp quản lý tương đương.

Căn cứ theo điều 189 - Công ty mẹ, công ty con, chương VIII - Nhóm Công ty, Luật Doanh nghiệp năm 2014: Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc nhóm các trường hợp sau:

Một là khi sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;

Hai là khi có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả các thành viên hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty đó;

Bà là khi có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty đó.

Theo đó, mặc dù tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico của Hoàng Anh Gia Lai đã giảm còn 49,24% nhưng theo khẳng định của lãnh đạo tập đoàn này thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL Agrico và số lượng thành viên trong hội đồng quản trị của HAGL Agrico đại diện cho công ty vẫn chiếm đa số (4 thành viên trên tổng số 7 thành viên).

Như vậy, “về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai và vẫn được hợp nhất báo cáo tài chính vào công ty", đại diện Hoàng Anh Gia Lai nhấn mạnh.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 13/8, HAGL Agrico cho biết đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221.710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018), nâng số lượng cổ phiếu đang lưu hành lên thành gần 1.108,55 triệu cổ phiếu và tăng vốn điều lệ lên 11.086 tỷ đồng.

Sau đợt chuyển đổi nói trên, tập đoàn THACO của tỷ phú Trần Bá Dương sở hữu 26,29% vốn và nếu cộng số cổ phần nắm giữ của các bên liên quan thì sở hữu của nhóm Thaco tại HAGL Agrico đã vượt 35,5%.

Đến ngày 19/8, Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi (một doanh nghiệp nông nghiệp của THACO).

Mai Chi