Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?

Dân trí Kể cả khi được bán dưới mệnh giá thì sự hấp thụ của thị trường với cổ phần DNNN còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng của doanh nghiệp. Vấn đề không phải là giá, bán được hay không mà là thông điệp về sự quyết tâm của Nhà nước.

Liên quan đến kế hoạch thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giai đoạn đến 2015 cũng như một số vấn đề khác trong lộ trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đặt trong nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi riêng với TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM).

TS Võ Trí Thành: SCIC vẫn có khả năng để thoái được vốn kịp lộ trình.

TS Võ Trí Thành: SCIC vẫn có khả năng để thoái được vốn kịp lộ trình.

Độ ấm của thị trường và sức hấp dẫn của từng doanh nghiệp
 
Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về khả năng để SCIC có thể thoái vốn đúng lộ trình khỏi 376 doanh nghiệp trước cuối năm 2015? Liệu rằng điều này có tạo áp lực lên thị trường do lượng cung cổ phiếu lớn và thị trường có hấp thụ hết hay không?

Việc thoái vốn của SCIC cũng nằm trong lộ trình cải cách DNNN. Trường hợp thoái vốn của SCIC cần phải hiểu rằng, đây là hoạt động rút vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp không cần nắm giữ, hoặc giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước tại các doanh nghiệp này.

Kế hoạch là một chuyện nhưng cũng phải xem thị trường như thế nào. Liệu thị trường có đủ ấm lên để hấp thụ hay không?

Có hai khía cạnh ở đây: Thứ nhất, mục đích của Nhà nước là muốn thoái vốn vậy thì cách thoái vốn như thế nào? 

Bây giờ có hai cái nhìn, chọn “không mất vốn”, thu lại cho Nhà nước được nhiều tiền nhất hay là nhìn dưới góc độ tài sản ấy cần được chuyển vào tay những người sẽ sử dụng tài sản một cách có hiệu quả hơn cho đất nước này? - tôi nhấn mạnh là “cho đất nước”.

Tư tưởng hiện nay ngày càng thiên về góc độ thứ hai, chính vì vậy mới đặt ra phương án cho phép giá bán cổ phần có thể thấp hơn mệnh giá.

Thực tế, khung pháp lý vừa rồi có sửa đổi nhưng chưa được tốt. Tuy vậy, nó cũng là một tín hiệu cho thị trường.

Ở khía cạnh thứ hai, thị trường có muốn hấp thụ hay không? Ta lại phải xem, thị trường kỳ vọng vào khả năng phục hồi, khả năng ổn định, kỳ vọng như thế nào vào những điểm sáng của nền kinh tế? Điều này còn phụ thuộc vào bối cảnh thế giới, bối cảnh trong nước, quá trình cải cách và khả năng ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam từ nay đến 2015.

Nhìn chung, Nhà nước vẫn tiếp tục muốn ổn định, cố gắng phục hồi dần nền kinh tế và bắt tay vào tái cấu trúc.

Có thể thấy, vẫn đang còn những khó khăn nhất định và về tổng thể thì có thể chưa phải là thời điểm nền kinh tế phục hồi nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những cơ hội liên quan đến hội nhập, đến tái cấu trúc DNNN…  Dòng tiền của cả khu vực trong và ngoài nước trong một chừng mực nào đó đã thể hiện qua thị trường chứng khoán một vài tháng gần đây – tất nhiên TTCK cũng có cả khía cạnh đầu cơ.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ nhìn vào từng doanh nghiệp mà SCIC muốn thoái vốn hoặc bán bớt cổ phần. Các doanh nghiệp đó hoạt động tại lĩnh vực nào, tình trạng đang ra sao, có tiềm năng không và có hấp dẫn không? 

Với một cách chơi như thế, rất khó để đoán liệu cổ phần của 376 doanh nghiệp mà SCIC thoái vốn có đủ hấp dẫn để thị trường hấp thụ hết hay không. Cách chơi có thể chấp nhận dưới mệnh giá, nhưng vẫn tùy xem độ ấm của thị trường và đặc điểm của từng doanh nghiệp như thế nào.

Dưới tất cả góc độ ấy, tôi nghĩ, sẽ vẫn còn khó khăn, còn thách thức, trắc trở nhưng quan trọng là tín hiệu của nhà nước gắn với câu chuyện cải cách DNNN, gắn với quyết tâm của Nhà nước. Thông điệp này rất quan trọng, không chỉ là câu chuyện bán được hết hay không bán được hết, bán với giá nào mà nó là “Nhà nước sẽ đẩy mạnh cải cách DNNN, thu hẹp lại phạm vi các doanh nghiệp mà Nhà nước cần”.

Còn trên quan hệ mua bán, tôi nghĩ, khả năng xác suất cao là vẫn có thể thoái được!

Trò chơi tài chính và cổ phần chi phối


Trò chơi tài chính và cổ phần chi phối

Ông nghĩ như thế nào về khái niệm “cổ phần vàng” được nhắc tới hiện nay?

Theo tôi hiểu thì không có khái niệm pháp lý chính thức về “cổ phần vàng”, trong luật doanh nghiệp chưa đề cập, đây có thể là một trò chơi điều lệ tại các công ty. Cổ phần vàng tức là có thể tỷ lệ nắm giữ cổ phần không quá bán, không chiếm đa số nhưng vẫn có quyền chi phối đối với doanh nghiệp.

Vậy theo ông, chúng ta có nên pháp lý hóa khái niệm đó hay không? Có thể là một phương án cho những doanh nghiệp mà Nhà nước vẫn muốn chi phối nhưng không nhất thiết phải nắm phần lớn cổ phần?

Theo tôi ở đây có 2 góc độ. Góc độ đầu tiên là trong một số lĩnh vực, không nhất thiết phải quá bán vẫn chi phối được, ví dụ, như ngân hàng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Có trường hợp, mặc dù nắm giữ một lượng cổ phần chưa được phép chi phối nhưng các cổ đông vẫn có thể liên kết với nhau để tạo ra một nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối. Trường hợp này có cả khía cạnh tích cực lẫn rủi ro. Người ta có thể dùng ủy quyền để sở hữu chéo… Bản chất là một nhóm lợi ích có thể dẫn đến thao túng ở những lĩnh vực nhạy cảm.

Ngoài ra, cũng có trường hợp những cổ đông không lớn nhưng do yếu tố lịch sử, do yếu tố bí quyết công nghệ, họ vẫn có khả năng chi phối được doanh nghiệp.

Vấn đề đặt ra là có nên pháp lý hóa toàn bộ khái niệm đó với tất cả các doanh nghiệp hay chỉ ở một góc độ nào đó thôi. Việc pháp lý hóa đó phải tính cả khía cạnh tích cực và rủi ro, đặc biệt trong một số lĩnh vực. Bởi trong trò chơi tài chính, người ta có thể dùng ủy quyền để giấu đi ông chủ thực đứng đằng sau, bản chất là người chi phối.

Về câu hỏi của bạn liên quan tới DNNN, chỉ nắm ít cổ phần và tỉ lệ sở hữu nhỏ nhưng vẫn chi phối được doanh nghiệp đó. Có cần thiết phải như vậy hay không? Đã không cần thì sao lại phải như vậy?

Nếu cần mà vẫn không chiếm đa số thì hàm ý anh muốn gì ở đây? Tại sao anh lại muốn chi phối đến những ngành đó, những doanh nghiệp đó?

Hiện tại, có những DNNN hoạt động trong một số lĩnh vực rất đặc thù và do những điều kiện lịch sử để lại nên Nhà nước vẫn phải nắm giữ 100% vốn, song rất ít. Có những lĩnh vực phải thoái dần nhưng đòi hỏi một thời gian quá độ để xử lý những vấn đề không chỉ là kinh tế xã hội.

Còn những DNNN đã không cần đến thì sao lại phải nghĩ đến “cổ phần vàng”?

Cuộc chơi M&A: Sợ thâu tóm có thu hút được vốn?

Cũng liên quan đến bán cổ phần, nhưng rộng hơn là bán cổ phần doanh nghiệp nội, doanh nghiệp niêm yết cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đã có đề xuất nới tối đa “room” ngoại lên 60% tại một doanh nghiệp niêm yết, nhưng vấn đề là nhiều doanh nghiệp có vốn hóa lớn sẽ không muốn để xảy ra điều này vì lo ngại thâu tóm. Ông có đánh giá ra sao?

Tôi nghĩ cái gì cũng có hai mặt. Một mặc thuần túy về kinh tế, trong thị trường, dòng vốn phải đi tìm được nhà đầu tư tốt nhất và nếu đảm bảo được công bằng, minh bạch để dòng vốn lựa chọn được phương án tốt nhất, đó gọi là thị trường hoàn hảo. 

Thế nhưng, tại một góc độ khác, bài toán đặt ra là làm cách nào để một doanh nghiệp Việt ngày càng vươn lên, có khả năng hơn nhưng vẫn đảm bảo giữ được thương hiệu của mình. Đây lại là một trò chơi hai mặt, một mặt anh cần vốn, cần phối hợp để dòng vốn hiệu quả hơn, mặt khác anh lại muốn giữ mình, vậy thì anh có tạo được sức hấp hay không? Anh muốn chơi mà anh cứ sợ thì anh có chơi được không ? 

Trước đây quy định 49% là để doanh nghiệp trong nước vẫn chiếm đa số và nhà đầu tư nước ngoài sẽ không “lũng đoạn” được. Bây giờ xem xét nâng lên 60%, vì sao lại 60%, tức là gắn với quy định của luật doanh nghiệp “nếu còn trên 35% thì có quyền phủ quyết”. 

Dù sao, nếu có thể nâng trần lên 60% thì dĩ nhiên vẫn hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư ngoại. Song tôi cũng lưu ý rằng, ngay cả khi mức trần chỉ 49% thì cũng không phải doanh nhiệp nào cũng đầy “room” cả, vì độ hấp dẫn không có. 

M&A là một trò chơi hết sức bình thường của thị trường để làm sao nguồn vốn đạt hiệu quả nhất. Còn 49% hay 60%, mức nào là hợp lý thì hãy để thị trường tự trả lời. Và mục tiêu giữ được bản sắc và để doanh nghiệp nội có thể vươn lên, cạnh tranh hơn, không phải chỉ riêng doanh nghiệp Việt đâu, nước nào cũng thế !

Xin cảm ơn Tiến sĩ vì cuộc trò chuyện này!

Bích Diệp thực hiện
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất
Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất

Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt hơn 7,5%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, trong tháng cuối năm này, các ngân hàng sẽ phải giải ngân thêm hơn 130.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:25

Miễn một loạt thuế năm 2013, 2014 với cá nhân và tổ chức
Miễn một loạt thuế năm 2013, 2014 với cá nhân và tổ chức

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể việc miễn thuế (thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân) và thuế TNDN trong năm 2013 và 2014 đối với hộ, cá nhân và tổ chức.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:15

“Kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng: Bao nhiêu % là trấu, sỏi, đất?
“Kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng: Bao nhiêu % là trấu, sỏi, đất?

Liên quan đến “Kho cà phê” của Công ty Trường Ngân – tỉnh Bình Dương cầm cố 7 ngân hàng, sau khi tiến hành cưỡng chế, giải phóng hàng chứa trong kho cà phê này, lực lượng chức năng đã phát hiện gần một nửa kho chứa tạp chất như vỏ cà phê, tro trấu, sỏi và đất đá… không có giá trị về kinh tế.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:48

Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết
Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết

Cuối năm thưởng ít, thậm chí không có thưởng khiến cho nhiều người lao động lo lắng. Ngay sau khi cơ quan thông báo cắt thưởng tết, nhiều người đã tìm đủ cách để đi làm thêm kiếm tiền ăn tết.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:43

10 tỷ phú già nhất thế giới đã kiếm tiền như thế nào?
10 tỷ phú già nhất thế giới đã kiếm tiền như thế nào?

(Dân trí) - Ở vào thời đại mà hầu hết các tỷ phú mới đều là những người giàu lên từ lĩnh vực phần mềm, công nghệ, sẽ thật thú vị nếu tìm hiểu xem các tỷ phú già nhất thế giới đã có được tài sản của họ như thế nào.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:21

Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?
Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?

Thêm một trường hợp nữa, tuần rồi, việc 7 ngân hàng tranh chấp quyền định đoạt kho hàng hơn 3.000 tấn “cà phê”của Công ty TNHH Trường Ngân (Bình Dương) lại đặt ra những bất ổn trong hoạt động cho vay thế chấp hàng hóa.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:58

Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết
Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết

(Dân trí) -Tết Nguyên đán là dịp nhà vườn tung nhiều loại trái cây đặc sản cung cấp cho thị trường. Điều đặc biệt, năm nay nhà vườ sáng tạo nhiều kiểu dáng độc đáo như dưa hấu hình thỏi vàng, trái tim, xe hơi; … giá tăng gấp mấy chục lần so với trái cây cùng loại.

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:54

Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ
Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ

Gần 2.000 USD/người/năm là con số gấp 14 lần so với 21 năm trước. Nhưng mức thu nhập bình quân vừa được công bố này có thuộc về phần lớn của 90 triệu dân Việt Nam và có theo kịp với mặt bằng giá cả luôn đứng hạng cao nhất hay không?

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:43

Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt
Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt

Cuối năm, nhiều DN khó khăn, cắt giảm hàng loạt đã đẩy hàng trăm NLĐ ra đường, trong khi thị trường lao động cuối năm được dự báo là ảm đạm, DN không có hoặc nhu cầu tuyển dụng mới không cao khiến cho NLĐ mất việc vào dịp cuối năm càng thêm khốn đốn.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:11

Cục Đăng kiểm "đè ngửa" doanh nghiệp ra... thử nghiệm
Cục Đăng kiểm "đè ngửa" doanh nghiệp ra... thử nghiệm

(Dân trí) - Sau khi Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai bỏ 15 tỷ đồng ra xây dựng Trung tâm đăng kiểm, khi Trung tâm đi vào hoạt động, thì Cục Đăng kiểm liền cử người đến quản lý để chia lợi nhuận, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ nặng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 02:22

8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:24

Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về việc bị "đầu độc" bởi nước thải từ Công ty giày Aurora tại xã Thiên Hương - Thủy Nguyên (Hải Phòng), các cơ quan chức năng đã "đột kích" bắt quả tang hành công ty này "bức tử" môi trường.

Thứ hai, 09/12/2013 - 10:23

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39

Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc
Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc

Nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài sẽ gây thất thoát ngoại tệ không nhỏ, “ăn” hết phần xuất siêu sang các quốc gia khác mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:29

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”

Quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như một nhu cầu thiết yếu chứ không phải là mảnh giấy hợp quy “có cho xong”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:02

EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12

(Dân trí) - Dự kiến, trong tháng cuối cùng của năm 2013, EVN sẽ vay VietinBank 610 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Bản Vẽ và 108 triệu USD cho gói thầu cơ điện của dự án Thủy điện Lai Châu cùng hàng loạt kế hoạch thu xếp vốn khác.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:37