Thứ Bảy 13/06/2015 - 09:05

Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

Dân trí Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, sự chênh lệch số liệu thống kê không chỉ xảy ra giữa Việt Nam - Trung Quốc mà còn với nhiều đối tác thương mại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ đến từ nhập lậu mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.
>>20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
>>Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

Trao đổi với báo chí chiều 12/6, bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ (Tổng cục Thống kê) thừa nhận xảy ra chênh lệch số liệu trong thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Trên thực tế, sự chênh lệch này không chỉ xảy ra với đối tác Trung Quốc mà cả với các nước khác có quan hệ giao thương với Việt Nam. Theo đó, mức độ chênh lệch từ năm 2010 ngày càng tăng và đến năm 2014 càng lớn hơn.

Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
Với các đối tác khác, xuất khẩu của Trung Quốc cũng xảy ra tình trạng thấp hơn nhiều so với  nhập khẩu của đối tác từ Trung Quốc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Năm 2014 số xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn nhập khẩu của Trung Quốc 5 tỷ USD tương đương 33%. Nhập khẩu của Việt Nam thấp hơn xuất khẩu từ Trung Quốc 20 tỷ USD tương đương 46% trong khi chênh lệch với các đối tác khác không nhiều. Đáng lưu ý là với nhóm các nước phát triển số liệu của Việt Nam chênh không đáng kể. Riêng Hồng Kông và Singapore thì chênh lệch với Việt Nam khá lớn, đặc biệt là  Hồng Kông. Đây là hai “cảng tự do”, luồng hàng gia công, mua bán chuyển khẩu với Trung Quốc khá lớn.

Bà Thủy cho biết, với các đối tác khác, xuất khẩu của Trung Quốc cũng xảy ra tình trạng thấp hơn nhiều so với  nhập khẩu của đối tác từ Trung Quốc. Cụ thể, số liệu năm 2013 với Nhật Bản tương đương 30%, Mỹ 25%, Pháp 101%, Ôxtrâylia trên 20%, Đức 25%.....chứng tỏ hàng hóa Trung Quốc trước khi đi vào các đối tác đó đã đến nước thứ 3 nhưng các đối tác thống kê với xuất xứ Trung Quốc. 

Với nhập khẩu, số liệu của Trung Quốc cao hơn xuất khẩu của đối tác: Nhật Bản tương đương 33%, Mỹ 21%, Pháp 15%, Ôxtraylia 12% chứng tỏ Trung Quốc mua hàng có xuất xứ từ các đối tác này qua nước thứ 3. Việc chênh lệch số liệu lớn với các nước do áp dụng quy tắc xuất xứ khác nhau, hàng tái xuất và sự lẫn lộn trong thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ  được chính Trung Quốc đề cập trong báo cáo tại một số hội nghị quốc tế về thống kê.

Trước đó, tại phiên thảo luận ngày 8/6, đại biểu Mai Hữu Tín (đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương) đã gây rúng động nghị trường với việc đưa ra con số chênh lệch thống kê lên tới 20 tỷ USD không được ghi nhận trong nhập khẩu. Và trong năm 2014, theo vị này, thâm hụt thương mại Việt Nam – Trung Quốc ở mức 15 tỷ USD.

Khẳng định phương pháp thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế (phiên bản 2010), song bà Thủy cũng cho biết, trong hoạt động thống kê của Trung Quốc cũng như Việt Nam đều có cách tính riêng, và bản thân Trung Quốc cũng có chính sách thống kê riêng với từng đối tác thương mại.

Sự chênh lệch số liệu diễn ra xuất phát từ 6 nguyên nhân chính, trong đó có nguyên nhân đến từ khác biệt về phương pháp thống kê nước đối tác. Chẳng hạn, có những mặt hàng từ Trung Quốc nhưng lại có xuất xứ từ nước khác nhưng vẫn được phía Trung Quốc thống kê, trong khi Việt Nam chỉ thống kê các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp một số luồng hàng từ Trung Quốc và Việt Nam nhưng không thuộc phạm vi thống kê; hay do xác định giá hàng hóa khác nhau, sự lẫn lộn giữa hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu trong thống kê.

Trong những nguyên nhân được dẫn chiếu, bà Thủy cũng kể đến có lý do về nhập khẩu lậu và gian lận thương mại. Theo bà Thủy, hàng nhập khẩu lậu không nằm trong phạm vi thống kê của Việt Nam. Hàng nhập lậu qua tiểu ngạch không được cơ quan thống kê Việt Nam tính vào số liệu nhập khẩu chính thức (vì khó kiểm soát), song có thể phía Trung Quốc kiểm soát tốt về hàng xuất nên vẫn đưa vào số liệu xuất khẩu. Tuy vậy, theo quan điểm của Tổng cục Thống kê thì con số chênh lẹch 20 tỷ USD không phải hoàn toàn là do nhập lậu.

Ngoài ra, không loại trừ tình trạng gian lận trong kê khai giá trị hàng hóa với sự thông đồng giữa doanh nghiệp hai nước, khi trao đổi, phía doanh nghiệp Việt Nam kê khai giá thấp để hưởng mức thuế thấp còn doanh nghiệp Trung Quốc lại kê khai giá trị cao để hưởng mức thuế khấu trừ cao.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang
Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

(Dân trí) - Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhưng đang “trùm mền”, nhiều dự án cắm cọc rồi bỏ hoang gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:25

"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà
"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà

(Dân trí) - Chủ nhà "ngã ngửa" khi thấy thông tin rao bán căn hộ của mình trên mạng dù mới chỉ chuyển về chưa lâu và không hề có ý định bán lại cho người khác.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:17

Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang
Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang

(Dân trí) - Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều khu đất “vàng”, nơi từng là trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức hành chính quan trọng tại Bình Dương đang rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc vây quanh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tỷ lệ nợ công đang tăng cao hơn tốc độ tăng GDP và hiện nay đã đến 62% GDP, gần đụng giới hạn Quốc hội cho phép là 65% GDP.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:10

IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”
IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc IMF tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn. Đồng thời, cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:00

Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt
Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:48

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam
Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:16

Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách
Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:53

Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu
Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu

Đó là câu nói của ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Hùng cũng đề nghị hãy trao cho VAMC những quyền lực cụ thể.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ

Nằm giữa con phố hàng hiệu của Hà Nội, giữa một khách sạn 5 sao và một tòa nhà sang trọng, khu nhà 58 Lý Thái Tổ lại bị bỏ trống từ nhiều năm nay, mặt tiền khu đất vàng này trở thành bãi trông xe.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:02

Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội
Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội

(Dân trí) - Hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:31

Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"
Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau cho thấy, chắc chắn trong này có buôn lậu và kinh tế ngầm.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:02

Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông, việc áp dụng hạn mức tin nhắn để chống tin nhắn rác làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhóm người dùng là khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:42

Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài
Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài

(Dân trí) - Trong ba thương vụ mua lại liên quan đến người Việt Nam và người nước ngoài gốc Việt Nam "gây bão" trên thế giới chỉ có hai vụ thành công, là thương vụ mua lại Novotel Paris Eiffel Tower (Pháp) và mua thị trấn Buford (Mỹ).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:45

Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12