Cổ phiếu nhà Hà Tăng “chết thanh khoản”; Đại gia kín tiếng “bay” gần 1.000 tỷ đồng

Dân trí Thống kê cho thấy có tới 804 mã chứng khoán không hề xảy ra giao dịch nào trong ngày hôm nay, trong đó có cổ phiếu SAS của Sasco. Thị trường giảm sâu, VCS giảm kịch sàn do thông tin tiêu cực về kết quả kinh doanh, lập tức “thổi bay” 955 tỷ đồng tài sản của đại gia Hồ Xuân Năng trên sàn chứng khoán.
>>Đại gia Hồ Xuân Năng bất ngờ mất hơn 700 tỷ đồng trong 1 ngày
>>Đại gia thủy sản “thủng túi”; Các sếp Điện Quang vẫn "bộn tiền"

Diễn biến giằng co gần như suốt toàn phiên, các chỉ số vẫn đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/10 ở vùng giá thấp nhất trong ngày. VN-Index mất 8,13 điểm tương ứng 0,84% còn 963,47 điểm trong khi đó, HNX-Index mất tới 1,48 điểm tương ứng 1,35% còn 107,91 điểm.

Số mã giảm trên cả hai sàn đều áp đảo so với số mã tăng giá. HSX chỉ có 99 mã tăng trong khi số mã giảm lên tới 190 mã. Con số này trên HNX lần lượt là 91 mã giảm và 67 mã tăng.

Cổ phiếu SAS của Sasco do bố mẹ chồng Hà Tăng quản lý có thanh khoản lẹt đẹt, thậm chí chết thanh khoản.
Cổ phiếu SAS của Sasco do bố mẹ chồng Hà Tăng quản lý có thanh khoản lẹt đẹt, thậm chí "chết" thanh khoản.

Việc GAS, VCB và phần lớn các mã lớn như VHM, VNM, MSN… giảm giá đã khiến chỉ số giảm khá sâu. Trong đó, riêng GAS khiến VN-Index giảm 1,57 điểm; VCB kéo giảm chỉ số 1,36 điểm.

VCS của Vicostone tiếp tục có một phiên giao dịch bất lợi khi giảm kịch sàn, mất 7.900 đồng trong phiên xuống còn 71.500 đồng/cổ phiếu (tương ứng giảm 9,9%). Đây cũng là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mã này.

Công ty này vừa mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III, cho thấy lợi nhuận trước thuế 9 tháng mới chỉ hoàn thành 68% kế hoạch năm, đạt gần 920 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm 7% so với cùng kỳ, đạt 790 tỷ đồng.

Phiên giảm sâu này đã khiến giá trị tài sản cổ phiếu của đại gia kín tiếng Hồ Xuân Năng “rơi rụng” tới 955 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Chủ tịch HĐQT Vicostone đang sở hữu (cả trực tiếp và gián tiếp) gần 120,9 triệu cổ phiếu VCS.

Thanh khoản được cải thiện đáng kể trong phiên chiều lên 145,5 triệu cổ phiếu trên HSX, giá trị giao dịch đạt 3.258,3 tỷ đồng; trên HNX là 37 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch đạt 494,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thống kê cho thấy có 804 mã chứng khoán không hề xảy ra giao dịch nào. Tổng số mã giảm trên thị trường là 369 mã, 40 mã giảm sàn; 226 mã tăng, 38 mã tăng sàn và 136 mã đứng giá tham chiếu.

Tình trạng “chết thanh khoản” diễn ra phổ biến nhất trên UPCoM. Chỉ có 3 mã trên sàn này là khớp lệnh trên 1 triệu cổ phiếu là BSR, MPC và POW. Chưa đến 20 mã có khớp lệnh trên 100 nghìn đơn vị, phần lớn các mã cổ phiếu khớp lệnh thấp hoặc không diễn ra giao dịch.

SAS của Sasco là một trong những trường hợp không có giao dịch trong phiên hôm nay. Mã này cũng thường xuyên có khối lượng giao dịch rất thấp. Bình quân giao dịch trong suốt 1 tháng qua chỉ 2,76 nghìn cổ phiếu/phiên.

Mới đây, Sasco cũng vừa công bố báo cáo tài chính tổng hợp quý III với doanh thu 607 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp tăng 15%, đạt 280 tỷ đồng. Tuy vậy, lợi nhuận ròng của công ty này lại giảm mạnh 36% xuống 59,2 tỷ đồng.

Nhận xét về phiên giao dịch này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, thanh khoản đạt 126 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình. Độ rộng thị trường tiêu cực khi số mã giảm điểm chiếm thế áp đảo.

Theo BVSC, thị trường đang nằm trong giai đoạn biến động với các phiên tăng giảm đan xen tương đối khó xác định về mặt xu hướng. Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trở nên thận trọng. Dòng tiền cũng có sự dè dặt khi khả năng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đang gặp khó khăn.

Thị trường được dự báo sẽ có sự hồi phục trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, biến động của thị trường có thể theo chiều hướng giằng co trong phiên. Bên cạnh đó, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể sẽ diễn ra trong phiên kế tiếp.

Mai Chi

Cổ phiếu nhà Hà Tăng “chết thanh khoản”; Đại gia kín tiếng “bay” gần 1.000 tỷ đồng - 2

MỚI NHẤT
Lùm xùm ở dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” của Vinachem: Nhà thầu ngoại tính khởi kiện
Lùm xùm ở dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” của Vinachem: Nhà thầu ngoại tính khởi kiện

(Dân trí) - Đại diện văn phòng luật sư Luật Audier và Cộng sự cho biết phía nhà thầu TTCL đang chuẩn bị đơn khởi kiện chủ đầu tư - Vinachem để giải quyết bằng trọng tài tại VIAC (Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh).

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:00

Vietcombank Lào: Thuận lợi, thách thức và triển vọng phát triển
Vietcombank Lào: Thuận lợi, thách thức và triển vọng phát triển

(Dân trí) - Nhân dịp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank (Vietcombank) chuẩn bị khai trương Ngân hàng con 100% vốn tại Lào, ông Phạm Mạnh Thắng – Phó TGĐ Vietcombank kiêm Chủ tịch Ngân hàng TNHH MTV Ngoại thương Việt Nam tại Lào (Vietcombank Lào) đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:00

Tudor Black Bay: Cuộc hồi sinh của một biếu tượng
Tudor Black Bay: Cuộc hồi sinh của một biếu tượng

(Dân trí) - Năm 2012 là năm mà giới mộ điệu sẽ luôn nhớ tới như “năm của Tudor” khi thương hiệu làm một cuộc hồi sinh ấn tượng, tái hiện ấn tượng bề dày lịch sử kết hợp với hơi thở đương đại trong bộ sưu tập Black Bay. Có thể nói đây là một bước chuyển mình “phi thường” vì Tudor Black Bay không chỉ thành công mà còn đạt được cột mốc này trong một khoảng thời gian ngắn kỉ lục.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:18

Chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc xí xóa lệnh trừng phạt Triều Tiên
Chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc xí xóa lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục đẩy mạnh áp lực thương mại đối với Trung Quốc, Trung Quốc có thể sẽ có ít động lực hợp tác hơn với Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, một chuyên gia nói với CNBC.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:21

Người từ chối mức lương gần 2,5 tỷ đồng để làm “Sứ Giả Bình An”!
Người từ chối mức lương gần 2,5 tỷ đồng để làm “Sứ Giả Bình An”!

(Dân trí) - Nguyễn Đức Thắng - tác giả của cuốn sách “Sứ Giả Bình An” là người có niềm đam mê giúp cho mọi người hiểu đúng, đủ và có được sự bảo vệ an toàn tài chính của bảo hiểm nhân thọ. Ít ai biết anh đã từng từ chối mức lương gần 2,5 tỷ để dành tâm huyết cho “Sứ Giả Bình An”.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:16

Đón mùa tiêu thụ cuối năm, xe cũ đua nhau hạ giá, đẩy hàng
Đón mùa tiêu thụ cuối năm, xe cũ đua nhau hạ giá, đẩy hàng

(Dân trí) - Nhiều chủ xe xe cũ đã hạ giá mẫu xe hàng chục đến hàng trăm triệu đồng trước thời điểm cuối năm nhằm đẩy xe mùa cao điểm mua sắm. Tuy nhiên, dường như không khí lựa mua xe cũ vẫn chưa thực sự nhộn nhịp trở lại.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:15

Bí quyết thành công của nữ doanh nhân: Môi trường, hậu phương vững chắc
Bí quyết thành công của nữ doanh nhân: Môi trường, hậu phương vững chắc

(Dân trí) - Các doanh nhân nữ cho rằng, môi trường và hậu phương là những điều vô cùng quan trọng ủng hộ sự phát triển của lãnh đạo nữ. Tuy nhiên, tinh thần nỗ lực vươn lên cũng là điều không thể thiếu đối với các doanh nhân nữ muốn thành đạt.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:06

Nắm trong tay nhiều công trình tầm cỡ: Bitexco là ai?
Nắm trong tay nhiều công trình tầm cỡ: Bitexco là ai?

(Dân trí) - Sở hữu tháp Bitexco Financial Tower, khách sạn 5 sao JW. Mariott Hanoi (nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ Obama khi ở Việt Nam) và hiện tại đang đầu tư phát triển siêu đô thị The Manor Central Park rộng tới gần 90ha tại Hà Nội… - Bitexco cho thấy khả năng, tầm nhìn xa trông rộng và tiềm lực tài chính mà ít chủ đầu tư nào có được.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:45

Sôi động cuộc thi chạy "Tôi chọn hạnh phúc"/I choose Happiness
Sôi động cuộc thi chạy "Tôi chọn hạnh phúc"/I choose Happiness

(Dân trí) - Sáng ngày 21.10.2018 tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ngân hàng Quân đội MB chi nhánh Bình Dương sẽ cùng với Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life- Thành viên của Tập đoàn MB đồng tổ chức sự kiện “Tôi chọn hạnh phúc – I choose happiness”.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:30

Yêu cầu làm rõ vụ 1.157 điện thoại iPhone đời mới bị "đổi tên" khi về Việt Nam
Yêu cầu làm rõ vụ 1.157 điện thoại iPhone đời mới bị "đổi tên" khi về Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính làm rõ vụ việc vận chuyển 1.157 chiếc điện thoại iPhone về sân bay Nội Bài của doanh nghiệp Việt mà không khai báo hàng nhập khẩu.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:00

Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp của Việt Nam thuộc nhóm cao trên thế giới
Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp của Việt Nam thuộc nhóm cao trên thế giới

(Dân trí) - Dù nữ giới chiếm vai trò quan trọng trong lực lượng lao động nhưng trong lĩnh vực kinh tế, cơ hội của phụ nữ tiếp cận việc làm có thu nhập cao và các nguồn lực kinh tế vẫn còn thấp hơn so với nam giới.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:00

Thủ tướng: Việt Nam là đối tác thương mại của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ
Thủ tướng: Việt Nam là đối tác thương mại của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu (AEBF) lần thứ 16 ở Vương quốc Bỉ hôm nay (18/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định doanh nghiệp chính là nguồn động lực hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững và thịnh vượng. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường 20/10: Xuất hiện nhiều loại hoa có tên... "lạ hoắc"
Thị trường 20/10: Xuất hiện nhiều loại hoa có tên... "lạ hoắc"

(Dân trí) - Hoa Rum, hoa Sao Hà Lan, hoa Cabiosa, hoa Amaranthus… là những loại hoa “độc” cho dịp 20/10 năm nay.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Nỗi đau: Khi hàng Việt "triệt tiêu" trên kệ hàng siêu thị Việt
Nỗi đau: Khi hàng Việt "triệt tiêu" trên kệ hàng siêu thị Việt

Trong khi nhà phân phối ngoại ngày càng lấn lướt ở thị trường, nhiều nhà phân phối nội cũng lại “a dua” xử ép chính hàng Việt. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có sự liên kết chặt chẽ, việc “tự hại nhau” như hiện nay sẽ khiến thương hiệu Việt không thể có chỗ đứng tại thị trường trong nước.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:14

Trung - Mỹ đối đầu: Ai là bên thắng cuộc?
Trung - Mỹ đối đầu: Ai là bên thắng cuộc?

(Dân trí) - Giới phân tích đánh giá, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể khiến nền kinh tế thế giới giảm 1% GDP vào năm sau. Trong khi đó, Việt Nam – vốn được cho là sẽ hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến này, cũng sẽ gặp không ít bất lợi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:07

Đình chỉ cơ sở sản xuất nước đóng chai cực kỳ mất vệ sinh
Đình chỉ cơ sở sản xuất nước đóng chai cực kỳ mất vệ sinh

(Dân trí) - Ngày 18/10, ông Nguyễn Văn Đang-Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai cho biết vừa ra quyết định đình chỉ cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhãn hiệu VITAMIN! vì không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:39

Loạn thị trường cửa cuốn tại TP.HCM
Loạn thị trường cửa cuốn tại TP.HCM

(Dân trí) - Trong “mê cung” thương hiệu và giá, làm thế nào để chọn lựa được cửa cuốn an toàn là bài toán khiến không ít người phải đau đầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:16

Vietnam Airlines ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 300 triệu đồng
Vietnam Airlines ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 300 triệu đồng

(Dân trí) - Với truyền thống nhân ái yêu thương, đùm bọc sẻ chia, VNA đã ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 300 triệu đồng. Số tiền được trao tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” diễn ra tối ngày 17/10.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:00

TPHCM: Thị trường căn hộ chờ “cú hích” cuối năm
TPHCM: Thị trường căn hộ chờ “cú hích” cuối năm

(Dân trí) - Dù thị trường bất động sản TPHCM 9 tháng đầu năm 2018 được đánh giá khá tốt, giao dịch ổn nhưng riêng thị trường căn hộ lại hơi trầm lắng bởi ảnh hưởng của “cơn sốt” đất nền... Tuy nhiên, dòng tiền những tháng cuối năm đang quay về với thị trường căn hộ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:00

Cục trưởng ra "giấy phép" con, cả ngành thực phẩm náo loạn!
Cục trưởng ra "giấy phép" con, cả ngành thực phẩm náo loạn!

Đây là một trường hợp điển hình về việc các thủ tục hành chính tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:17

Dự án Anland Premium náo nhiệt trước thềm mở bán vào ngày 21/10/2018
Dự án Anland Premium náo nhiệt trước thềm mở bán vào ngày 21/10/2018

(Dân trí) - Kể từ khi được công bố, dự án Anland Premium của chủ đầu tư Tập Đoàn Nam Cường đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách hàng nhờ sở hữu những ưu thế về vị trí, giá cả và khả năng sinh lời, tiện ích sống. Do đó, khi Chủ đầu tư ra thông báo sẽ mở bán dự án vào lúc 8h30 sáng ngày 21/10/2018 tại tầng 24 Tòa nhà Nam Cường, khu đô thị Dương Nội, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội, lượng khách hàng quan tâm tăng vọt đã làm hâm nóng không khí tấp nập của dự án trước thềm sự kiện.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:15

Đồng xu cổ từ năm 1792 rao giá 23 tỷ đồng
Đồng xu cổ từ năm 1792 rao giá 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một trong những đồng xu đầu tiên được sản xuất ở Mỹ đang được rao giá 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) tại cuộc đấu giá ở Baltimore vào tuần tới.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:05

Bức tranh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Vũng Tàu khởi sắc
Bức tranh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Vũng Tàu khởi sắc

(Dân trí) - Một thành phố biển chỉ cách TPHCM 1,5 giờ di chuyển, Vũng Tàu hội tụ đầy đủ các yếu tố để “lên ngôi” đầu trong danh mục địa danh du lịch, nghỉ dưỡng, trải nghiệm gắn liền với biển, đảo của du khách trong nước và quốc tế.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:00

Đại gia thủy sản “thủng túi”; Các sếp Điện Quang vẫn "bộn tiền"
Đại gia thủy sản “thủng túi”; Các sếp Điện Quang vẫn "bộn tiền"

(Dân trí) - Bất chấp sự rung lắc của thị trường, nhà đầu tư chưa dám chi tiền mua cổ phiếu thì DQC của Điện Quang vẫn tăng một mạch phiên thứ 5 liên tiếp. Ngược lại, MPC của Thủy sản Minh Phú tiếp tục giảm mạnh.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:00