Thứ sáu, 03/11/2017 - 12:00

Cổ phiếu lao dốc vì tin đồn bị Khaisilk xù nợ 2.500 tỷ đồng

Dân trí

Cổ phiếu HBC đã có 10 phiên giảm liên tiếp và được ban lãnh đạo công ty này lý giải là do 3 tin đồn về hoạt động kinh doanh, trong đó có việc bị Khaisilk "xù nợ" lên tới 2.500 tỷ đồng.


HBC cho biết trong những ngày gần đây, những tin đồn thất thiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến cổ phiếu HBC. (Ảnh minh hoạ).

HBC cho biết trong những ngày gần đây, những tin đồn thất thiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến cổ phiếu HBC. (Ảnh minh hoạ).

Ngày 3/11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã chứng khoán HBC - HSX) vừa tiếp tục lên tiếng về những tin đồn thất thiệt khiến cổ phiếu giảm bất thường, cổ đông lo lắng.

Theo đó, HBC cho biết trong những ngày gần đây, những tin đồn thất thiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến cổ phiếu HBC. Ban lãnh đạo Hoà Bình cho rằng, các cổ đông cần cảnh giác trước các tin đồn này.

"Theo tin tức chúng tôi thu thập được, trong những ngày qua một số các môi giới tại một số công ty chứng khoán đã dùng Zalo để gọi điện thoại cho nhau, tung tin đồn rất nhảm nhí và vô căn cứ, đã gây tác hại xấu đến cổ phiếu HBC. Đặc biệt, trong 3-4 ngày gần đây, những tin xấu ấy lại đang được môi giới của nhiều công ty chứng khoán truyền tin cho nhau khiến cổ đông hoảng sợ, tạo nên làn sóng bán tháo cổ phiếu, gây thiệt hại vô cùng lớn cho các cổ đông nhỏ lẻ", thông cáo của Hoà Bình nêu.

Trong 3 tin đồn được HBC nhắc tới thì tin đồn đầu tiên là về việc HBC bị Khaisilk xù nợ cho dự án đã thi công ở quận 7, với số tiền lên tới khoảng 2.500 tỷ đồng. Thứ hai là tin đồn về lợi nhuận sau thuế quý III/2017 chỉ đạt 140 tỷ đồng. Cuối cùng là tin đồn về việc HBC "không đòi được nợ" của FLC Sầm Sơn, và quý III/2017 phải trích lập dự phòng thêm 40 tỷ đồng, nên lợi nhuận sau thuế của quý sẽ rất thấp.

"Những kẻ đầu cơ đã dùng thủ đoạn này để tạo ra cơ hội để trục lợi. Qua thông cáo báo chí của Chủ tịch hội đồng quản trị Lê Viết Hải ngày 2/11/2017, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ cổ đông và được cung cấp những bằng chứng xác thực về những tin đồn cụ thể nói trên", thông báo từ HBC nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định với nhà đầu tư "tình hình kinh doanh của công ty đạt được những kết quả rất tốt, cao nhất trong lịch sử hơn 30 năm và cảnh báo nhà đầu tư: "Hãy cảnh giác trước những luận điệu và thủ đoạn của những kẻ đầu cơ trục lợi, gây tâm lý hoang mang làm thiệt hại cho quý cổ đông".

Trước đó, trong ngày 2/11, Chủ tịch Hòa Bình, ông Lê Viết Hải đã lên tiếng về việc cổ phiếu HBC giảm bất thường, trong đó cũng khẳng định: "Trong thời gian vừa qua xuất hiện một số tin đồn trên một vài mạng xã hội về tình hình kết quả kinh doanh quý 3 và sắp tới của tập đoàn rất xấu là hoàn toàn sai sự thật".

Cổ phiếu HBC đã có 10 phiên giảm liên tiếp, tương ứng 25%, từ 60.000 đồng xuống chỉ còn 48.100 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/11. Cổ phiếu sụt giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường của HBC "bốc hơi" trên 1.500 tỷ đồng trong cùng khoảng thời gian trên.

Điều này ngay lập tức trở thành tâm điểm của nhà đầu tư trên thị trường bởi HBC vốn vẫn được đánh giá là một trong những cổ phiếu ổn định, đặc biệt tin đồn về kết quả kinh doanh bết bát lại xuất hiện ngay sau khi HBC vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với mức tăng trưởng trên 30% và hoàn thành 74,4% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm nay.

Phương Dung