Thứ hai, 16/04/2018 - 13:00

Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa”

Dân trí

Không nằm ngoài dự đoán, chỉ số chính VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam ngay tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch sáng nay (16/4) đã lao dốc thẳng đứng. Trong chớp mắt, VN-Index đã mất tới 15 điểm, bức tranh sàn TPHCM “đỏ lửa”.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã kéo chỉ số hồi phục về gần mốc tham chiếu. Tuy nhiên, tâm lý giằng co đã khiến diễn biến phiên sáng nay khá kịch tính, thị trường rung lắc rất mạnh. Cuối phiên sáng, chỉ số giảm 7,41 điểm tương ứng 0,64% còn 1.149,73 điểm.

Nhiều cổ phiếu (trong đó có HAG và HNG) vẫn tăng giá tốt trong phiên giảm điểm sáng nay
Nhiều cổ phiếu (trong đó có HAG và HNG) vẫn tăng giá tốt trong phiên giảm điểm sáng nay

Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội khởi đầu tuần lợi hơn, tuy nhiên cũng đã chịu ảnh hưởng mạnh bởi áp lực bán. Đến cuối phiên sáng, rất may là chỉ số này đã đạt được mức tăng nhẹ 0,12 điểm tương ứng 0,09% lên 133,46 điểm.

Nhìn chung, cổ phiếu giá “đỏ” vẫn đang chiếm ưu thế trên cả hai sàn chính thức. HSX ghi nhận 154 mã giảm giá so với 108 mã tăng, trong khi tại sàn HNX, số mã tăng là 59 còn số mã giảm là 79, qua đó khiến sàn này rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.

VIC sáng nay giảm 2.000 đồng, VNM giảm 2.700 đồng, GAS giảm 1.000 đồng, ROS giảm 5.400 đồng, VJC, BID, BVH, VCB… đều giảm giá. Việc các mã này mất giá đã có ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường chung.

Trong khi đó, một số mã vẫn ngược dòng tăng tốt như MBB tăng 850 đồng/cổ phiếu, MSN tăng 2.400 đồng, SSI tăng 300 đồng, SAB, MWG, KDC, CTG… tăng.

Cặp HAG và HNG của hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT sáng nay tăng khoẻ. HAG tăng 2,4% còn HNG tăng 5%. Trước đó, hai mã này đều có chuỗi giao dịch khá ảm đạm và bị bán mạnh. Như vậy, khả năng hai mã này đã tạo đáy xong.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây đang chịu tác động lớn bởi yếu tố ngoại cảnh (diễn biến thị trường thế giới, thông tin Mỹ tấn công Syria…) và hoạt động margin căng thẳng cục bộ ở một số công ty chứng khoán.

Trong tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm tổng cộng 3,5%. Đây là tuần đầu tiên chỉ số giảm điểm trong 9 tuần gần nhất. Riêng phiên cuối tuần, chỉ số chính của thị trường giảm 15,88 điểm tương ứng 1,35% còn 1.157,14 điểm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thời gian qua đã chịu áp lực bán nhiều nhất trong vài phiên trở lại đây. Lực bán cũng lan tỏa ra nhiều cổ phiếu có vốn hoá lớn khác.

Tuy vậy, theo VDSC, tin tốt “ngoại cảnh” đã bắt đầu xuất hiện trở lại: Mỹ xem xét tham gia đàm phán lại TPP. Những biến động ngắn hạn của thị trường đang bị ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố như vậy.

Còn về dài hạn, yếu tố nội tại như vĩ mô Việt Nam, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vẫn sẽ dẫn dắt thị trường.

Nhóm phân tích này cho rằng, trong giai đoạn yếu tố tâm lý đang tỏ ra “lấn át” để dẫn dắt thị trường thì việc tìm kiếm cổ phiếu “bottom-up” sẽ giúp nhà đầu tư có sự chuẩn bị tốt nhất khi nhận thấy cổ phiếu giảm về vùng giá hợp lý để quay trở lại thị trường.

Bích Diệp

Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa” - 2