Có hay không việc "thổi giá" chuyến bay thí điểm từ Hàn Quốc về Việt Nam?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ thông tin mức giá của các chuyến bay thí điểm trả phí trọn gói (combo) từ Hàn Quốc về Việt Nam những ngày qua bị đẩy lên gấp 1,5 - 2 lần so với công bố.

Theo Cục Hàng không, được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các cơ quan, địa phương liên quan, mới đây Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho 2 chuyến bay thí điểm trả phí trọn gói của Vietnam Airlines.

Cục thể: Hai chuyến đã được thực hiện gồm VN417 Seoul - Đà Nẵng ngày 20/11 và chuyến bay VN417 Seoul - Vân Đồn ngày 23/11.

Có hay không việc thổi giá chuyến bay thí điểm từ Hàn Quốc về Việt Nam? - 1
Chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines chở 290 hành khách từ Incheon (Hàn Quốc) hạ cánh sân bay Vân Đồn chiều 23/11

Chuyến bay Seoul - Đà Nẵng được cấp phép bay vào tối 19/1 ngay sau khi có văn bản đồng ý tiếp nhận cách ly tại Đà Nẵng của địa phương. Chuyến bay có 224 khách, sau khi nhập cảnh được đưa về 2 khách sạn được chỉ định là Hemera và Quốc Thiện như kế hoạch.

Tiếp đó, chuyến bay VN417 Seoul - Vân Đồn được thực hiện ngày 23/11. Cục Hàng không cho biết 308 khách được đưa về khách sạn được chỉ định là Mường Thanh Suối Mơ theo đúng kế hoạch, không có vấn đề phát sinh.

Cục Hàng không thông tin: Mức giá combo chuyến bay bao gồm giá vé máy bay (bao gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và Việt Nam), chi phí 14 đêm khách sạn 3 - 4 sao, phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, 2 lần xét nghiệm Covid, ăn 3 bữa phục vụ tận phòng, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú...

"Giá vé máy bay trong combo này không chênh lệch nhiều so với giá vé lẻ giai đoạn trước dịch Covid. Việc có các thông tin về mức giá bị đẩy lên gấp 1,5 - 2 lần là 40 - 50 triệu đồng so với công bố là các thông tin không chính xác từ các nguồn không chính thống, chủ yếu là facebook cá nhân" -  Cục Hàng không khẳng định và cho biết qua trao đổi trực tiếp với công dân sau khi 2 chuyến bay đầu tiên hạ cánh, mức giá khách trả đều tương tự như công bố.

Một số trường hợp có khác biệt là do chênh lệch tỷ giá khi thanh toán trực tuyến từ nước ngoài mất phí chuyển đổi qua ngân hàng giữa tiền Yên (Nhật Bản), Won (Hàn Quốc), Đài tệ (Đài Loan) sang tiền Việt Nam đồng.

Cục Hàng không cũng nêu rõ: "Việc sử dụng khách sạn 3 - 4 sao là theo yêu cầu của hành khách và chỉ định của địa phương, đáp ứng việc cách ly tập trung cho các đoàn khách lớn, tránh phân tán đi nhiều nơi gây khó khăn trong quản lý, giám sát dịch bệnh".

Những ngày sắp tới, sẽ có thêm các chuyến bay thí điểm trả phí combo từ Seoul về Nội Bài - Hà Nội. Dự kiến lựa chọn khách sạn tại FLC Thanh Hóa. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thông nhất phương án di chuyển và thông báo UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội để phối hợp chuyển giao hành khách khi nhập cảnh.

Được biết, chi phí trọn gói hành khách phải thanh toán dự kiến là 29,5 triệu đồng/người, giảm so với kế hoạch ban đầu là khoảng 30 - 31 triệu đồng/người.