Có hay không việc khan hiếm xăng RON 95?

Thị trường xăng dầu đang có nhiều dấu hiệu rất bất thường, nhiều biểu hiện khan hiếm xăng đang diễn ra. Tại một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội, 5 ngày nay không có xăng RON 95 để cung cấp cho khách hàng, buộc phải chuyển sang bán toàn bộ bằng xăng E5. Trong khi đó, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung không thiếu.

Xang-Dau.jpg

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu vẫn đảm bảo cung cấp đủ cho sản xuất và đời sống người dân. Ảnh: Đức Thành.

Nguồn cung RON 95 đứt đoạn?

Tại một cây xăng của quân đội trên đường Nguyễn Phong Sắc, nhân viên cho biết, đã 5 ngày qua cây xăng vẫn không nhập được hàng là xăng RON 95 để bán. Vì thế, tất cả 4 cây xăng tại đây hiện đều chỉ bán xăng E5. Hiện, 2 cột bơm xăng vốn dùng để bán xăng RON 95 được dán tạm bằng đề can để che thông tin cột bơm xăng RON 95.

Quả thực, trên thị trường hiện nay chỉ có Petrolimex nguồn hàng khá dồi dào, vẫn cung cấp xăng RON 95 bình thường. Trao đổi với PV, đại diện Petrolimex cho biết, tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị luôn có kế hoạch trước để đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng xăng dầu cho thị trường.

Về nguồn cung thì đều có kế hoạch dài hạn mua ở trong nước và nước ngoài để không bị “đứt” nguồn.

Không thiếu xăng dầu

Bác bỏ mối nghi ngờ đang thiếu xăng dầu, đặc biệt là xăng RON 95, chiều 25.3, Bộ Công Thương khẳng định: “Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước.

Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu: Bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống; Theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Theo báo cáo của các Doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình. Trong trường hợp nguồn cung từ các Nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Như vậy, có thể khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân” – Bộ Công Thương khẳng định.

Theo Đức Thành - PD
Lao động

bannerchan-bai.gif

 

Tin liên quan