Có dấu hiệu lách luật nhập ôtô theo đường quà tặng

Theo Cục Hải quan Hà Nội, thời gian gần đây, đơn vị nhận được nhiều hồ sơ đề nghị cho nhập khẩu xe ôtô theo chế độ quà biếu, tặng. Đây đều là những loại xe có thương hiệu lớn như Lexus, BMW, Mercedes... với giá vài tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, việc nhập khẩu ôtô chở người loại 9 chỗ ngồi trở xuống để kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay đang bị giới hạn bởi các quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT năm 2011 của Bộ Công Thương. Thông tư này quy định xe chính hãng nhập khẩu cần phải có các loại giấy tờ như giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu chính hãng; hợp đồng đại lý; giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng.

Cục Hải quan Hà Nội nhận định có khả năng doanh nghiệp đang "lách" những quy định của Nhà nước để nhập khẩu ôtô hạng sang bằng cách xin nhập khẩu hàng phi mậu dịch theo chế độ quà biếu, quà tặng bởi việc tặng món quà có giá trị lớn đến hàng tỷ đồng chắc chắn không phải là điều bình thường.

Cơ quan Hải quan Hà Nội cũng cho biết mới đây đã cấp giấy phép nhập khẩu ôtô cho hai trường hợp do không trái với các quy định hiện hành. Một số hồ sơ đề nghị nhập khẩu ôtô theo chế độ quà biếu, quà tặng vẫn đang tiếp tục được gửi đến cơ quan Hải quan.

Sau khi các loại ôtô hạng sang nhập khẩu bằng con đường mang biển ngoại giao hay theo Việt kiều hồi hương bị siết chặt nhằm hạn chế nhập hàng xa xỉ để kiềm chế nhập siêu, đã có những trường hợp tìm cách "né" các quy định của Thông tư 20 để nhập khẩu xe ôtô sang như trên.

Việc "lách luật" này, được cho là vừa hợp pháp để mang về Việt Nam những chiếc ôtô mới đắt tiền, vừa không phải mua hàng đắt đỏ hay mất thời gian chờ đợi các hãng xe có ủy quyền chính hãng như Thông tư 20 quy định.

Theo Anh Tùng
Pháp luật Việt Nam