Thứ năm, 07/09/2017 - 15:11

Chuyện lạ: Doanh nghiệp bị đe dọa ngừng cấp phép nếu không tham gia khảo sát

Dân trí

Ngày 7/9, Dân trí đã nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương "ép" doanh nghiệp phải trả lời điều tra khảo sát do Cục này thực hiện.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Cụ thể, để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số dự kiến sẽ thực hiện Điều tra thực trạng phát triển thương mại điện tử năm 2017.

Nhằm phục vụ cho cuộc điều tra này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã phát đi một bản khảo sát và yêu cầu các thương nhân, tổ chức cung cấp thông tin thực hiện.

Điều đáng nói, tại thông báo này, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương lại "thòng" thêm một yêu cầu: "Thương nhân, tổ chức nào không gửi Phiếu điều tra sẽ bị chấm dứt hồ sơ website thương mại điện tử và đưa vào danh sách vi phạm trên www.online.gov.vn do không thực hiện nghĩa vụ báo cáo theo quy định".

Bình luận về yêu cầu này, một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực pháp chế cho rằng: "Yêu cầu này cho thấy sự lạm quyền từ cơ quan quản lý".

Theo vị chuyên gia, việc ngừng cấp hồ sơ hay các biện pháp xử lý phải tuân theo quy định pháp luật chứ không phải là bằng một thông báo mang tính chất "đe" doanh nghiệp như vậy.

"Điều tra là điều tra mà báo cáo là báo cáo. Nếu muốn thì nên kêu gọi doanh nghiệp hợp tác cung cấp thông tin cần theo cách khác chứ làm như vậy chỉ khiến doanh nghiệp mất thiện cảm với cơ quan hành chính", ông nói thêm.

Theo tìm hiểu, tại điều 57 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, các doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử phải có nghĩa vụ báo cáo cho cơ quan quản lý. Cụ thể, trước ngày 15 tháng 01 hàng năm, thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải báo cáo Bộ Công Thương số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước đó.

Trong quy định về hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và chấm dứt hoặc đình chỉ sử dụng giấy phép hoặc huỷ bỏ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hiện không thấy có nêu tới việc doanh nghiệp không tham gia trả lời khảo sát, điều tra.

Sau khi Dân trí đăng tải thông tin, Cục Thương mại Điện tử và Kỹ thuật số đã sửa lại nội dung thông báo thành "đề nghị các thương nhân, tổ chức báo cáo về tình hình hoạt động thương mại điện tử 2017”.

Cơ quan này cũng cho biết, việc nộp báo cáo nhằm mục đích tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), giúp rà soát và phát hiện ra các website cung cấp thông tin sai lệch hoặc giả mạo, các website không còn hoạt động mà vẫn tồn tại trên hệ thống giúp cho công tác quản lý, hỗ trợ công tác giải quyết tranh chấp, cảnh báo được tốt hơn.

Ngoài ra, việc này còn hỗ trợ cho công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới chính xác hơn. Do là yêu cầu nộp Báo cáo tình hình phát triển thương mại điện tử 2017 trên trang Online.gov.vn mà không phải “phiếu điều tra” như ban đầu, Cục cũng tiếp tục khẳng định sẽ chấm dứt đăng ký đối với website không thực hiện nghĩa vụ báo cáo theo quy định và tiếp tục tái phạm sau khi đã được nhắc nhở.

Phương Dung

Chuyện lạ: Doanh nghiệp bị  đe dọa ngừng cấp phép nếu không tham gia khảo sát - 2