Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra - 1

Công ty Asanzo có những dấu hiệu vi phạm về thuế.

Ngày 23/10, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Theo Cục Thuế TPHCM, đơn vị này đã dựa vào các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại Công ty Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11) để chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của công ty này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC03) – Công an TPHCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

“Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế”, quyết định của Cục Thuế TPHCM nêu rõ.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có loạt bài điều tra về việc Công ty Asanzo dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt. Thông tin này đã khiến Asanzo “tụt dốc” nhanh chóng trong kinh doanh. Công ty Asanzo cũng đã làm đơn khởi kiện Báo Tuổi Trẻ ra Tòa án Nhân dân quận 11, TPHCM.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tại Công ty Asanzo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin Công ty Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn “xuất xứ Việt Nam” để bán ra thị trường nội địa, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Đại Việt

Tin liên quan