Chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài: "Chuyển giá không phải hoạt động bất hợp pháp"

Dân trí Đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam cho rằng, cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch liên kết sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam.
>>Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu về tình trạng chuyển giá của doanh nghiệp FDI
>>"Ông lớn" FDI chuyển giá: Doanh nghiệp lớn là “bất khả xâm phạm”
>>Tổng Kiểm toán: Có DN "tỷ đô" của Nhà nước lại là điển hình chuyển giá, gây thất thu ngân sách

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Phát biểu tại hội thảo "Sự thay đổi về chuyển giá trên thế giới" diễn ra sáng nay (9/11), ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp Hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) bày tỏ quan ngại đối với cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật.

"Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam", ông Adam nói.

Ông Adam Stikoff cũng cho rằng cần thiết phải có những phương pháp xác định các mức giá phù hợp đối với các giao dịch này, bao gồm cả các giao dịch hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí/cổ phần.

Ông Wayne Barford, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Úc, cho biết, do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những doanh nghiệp độc lập.

“Chuyển giá về bản chất không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”, ông nói.

Một chuyên gia khác, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam cũng đưa ra hai mặt khác khau của vấn đề chuyển giá, đó là “lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận” và “hoạt động chuyển giá tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho hay, về nguyên tắc, chuyển giá có nhiều dạng nhưng chủ yếu thông qua giao dịch liên kết, các công ty có liên kết với nhau về vốn, các công ty con.

Ông Toàn cũng cho rằng, khái niệm chuyển giá có nhiều cách hiểu khác nhau. "Ở Việt Nam, chuyển giá là hành vi trốn thuế, lách thuế. Nhưng nên hiểu các giao dịch liên kết là những giao dịch rất bình thường, đặc biệt với những doanh nghiệp đa quốc gia thì giao dịch liên kết là thường xuyên và đáng tin cậy hơn so với những công ty khác. Các giao dịch này tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp", ông nói.

Ông Toàn chỉ ra rằng: "Không chỉ doanh nghiệp nước ngoài có chuyển giá mà cả ở trong nước cũng có thể chuyển giá. "Nếu đặt vấn đề chuyển giá mà chỉ đề cập đến doanh nghiệp nước ngoài thì không đúng. Có thể với doanh nghiệp nước ngoài thì nhà nước chú trọng hơn, vì có thể thu được thuế cao hơn".

"Liên quan đến luật thuế, tôi thấy khá chi tiết, đầy đủ, minh bạch nhưng trong quá trình thực hiện thì khó vì bộ máy nhà nước phải nâng tầm về mặt nhận thức, năng lực, hành vi để thực hiện được luật thuế này, ông nói.

Đồng thời bày tỏ mong muốn: "Chính phủ và cộng đồng sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong những tập đoàn đa quốc gia, để tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam".

Phương Dung

Chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài: "Chuyển giá không phải hoạt động bất hợp pháp" - 2