Chuyên gia quốc tế nói gì về cảng hàng không quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dân trí Ngày 11/7 vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón thành công chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên. Ông Arjan Kuin- cố vấn cấp cao của NACO- Công ty tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan, đơn vị đồng hành cùng Sun Group suốt quá trình thi công, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đã chia sẻ những câu chuyện thú vị.

Nhận lời hợp tác vì uy tín của chủ đầu tư

Thưa ông, ông có thể chia sẻ gì về quá trình hợp tác với Sun Group trong việc thi công, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa qua?

Từng hợp tác với nhiều đối tác để xây dựng các sân bay quốc tế, tôi nhận thấy Sun Group là một đơn vị uy tín, trách nhiệm.

Do chưa hề có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực hàng không nên họ đã mời NACO chúng tôi tham gia để hỗ trợ cho quá trình thi công, vận hành.

Ông Arjan Kuin- cố vấn cấp cao của NACO
Ông Arjan Kuin- cố vấn cấp cao của NACO

Sau khi nhận lời mời từ Sun Group, NACO đã cử hai đội chuyên trách thi công và vận hành sang làm việc. Cá nhân tôi sẽ chịu trách nhiệm chính về khu bay, đồng thời quản lý chung về cảng hàng không. Chúng tôi đưa ra những tư vấn, đề xuất cụ thể về kỹ thuật với các hạng mục đặc biệt của sân bay cũng như các quy trình vận hành như hành khách ra - vào, thủ tục check-in, các vấn đề về hải quan, cửa khẩu…

So với những công trình khác tương tự trong khu vực và trên thế giới, ông có ấn tượng gì đặc biệt dành cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn?

Là một chuyên gia về đường băng, hạng mục khiến tôi ấn tượng nhất tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính là công trình đường băng dài 3,6km tuyệt đẹp vừa hoàn thiện. Tôi còn nhớ những ngày đầu tới đây khảo sát, nơi này chỉ là những đầm lầy nối tiếp nhau, vịt bơi bì bõm. Cả một vùng rộng lớn tịnh không có lối đi. Lúc đó tôi đã nghĩ, làm cách nào mà giải phóng và san lấp được hết diện tích sình lầy rộng lớn này? Nhưng chỉ đúng 1 năm sau, các bạn đã xong phần nền, đường băng ở vị trí cao ráo, được san ủi đẹp đẽ. Và sau đúng 19 tháng thi công, chúng ta có một đường băng đạt chuẩn quốc tế với hệ thống dẫn đường hiện đại bậc nhất thế giới. Đó thực sự là nỗ lực vượt bậc và các bạn đã thành công!

Đài kiểm soát không lưu - Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn
Đài kiểm soát không lưu - Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

Bên cạnh đó, kiến trúc mái vòm nhà ga Vân Đồn là một công trình đáng tự hào khác khiến tôi thật sự ấn tượng. Lấy cảm hứng từ hình tượng cánh buồm gắn liền với Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, nhìn từ xa, mái nhà ga sân bay Vân Đồn trông như một cánh buồm đang no gió, mạnh mẽ vươn khơi.

Đáng chú ý, nhờ chất liệu nước sơn đặc biệt có độ bền lên tới 25 năm, màu cam trên mái vòm còn có thể chuyển sang màu đỏ thắm những khi thời tiết thay đổi. Cấu trúc phức tạp và chất liệu vượt trội của mái ga cũng là cả một câu chuyện dài khẳng định tài năng của đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam. Dưới góc nhìn của cá nhân tôi và các kiến trúc sư NACO, mái vòm nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là công trình mang đậm dấu ấn bản địa và có kiến trúc đẹp, độc đáo.

Chuyên gia quốc tế nói gì về cảng hàng không quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam? - 3

Theo ông, khó khăn lớn nhất trong quá trình thi công Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn là gì?

Vị trí của cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ở rất xa các thành phố lớn. Nguyên vật liệu thì phải vận chuyển từ nhiều nơi, rồi nhập từ nước ngoài về nên cũng gây khó khăn không ít cho thi công.

Mấu chốt của cảng hàng không là con người

Theo ông, vấn đề cần lưu ý nhất khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào vận hành là gì?

Theo tôi, mấu chốt của vận hành cảng hàng không là con người. Kể cả khi cửa nhà ga rất đẹp rồi nhưng nếu nhân viên có thái độ không tốt, không chuyên nghiệp thì cũng thất bại. Vì vậy, để đảm bảo cho sự thành công lâu dài, trước hết phải đào tạo nhân viên từ phong cách, phong thái để làm sao luôn thể hiện được sự hiếu khách, lúc nào cũng phải nở nụ cười tươi.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ngày 11.7
Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ngày 11.7

Về phần phát triển, đào tạo nhân sự cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, NACO đã có kế hoạch cụ thể gì để tư vấn cho chủ đầu tư Sun Group?

Hiện NACO cũng đã gửi cho Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lịch trình đào tạo nhân sự hoàn chỉnh, chi tiết.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý là việc đào tạo phải liên tục để nhân sự không bị quên những kiến thức đã được dạy, đồng thời để giữ chân họ, tránh tình trạng sau một thời gian thì lại xin nghỉ việc. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến trong ngành hàng không, diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Khoảng 10-15% số nhân sự mới sau một thời gian sẽ nghỉ để tìm kiếm công việc mới. Theo tốc độ này thì cứ 7 năm sẽ thay mới toàn bộ nhân sự và phải đào tạo lại.

Tôi cũng đặc biệt nhấn mạnh về nhân sự IT, đây là vị trí đòi hỏi chất lượng cao và rất khó tìm kiếm. Việc đào tạo nhân sự IT lại rất đặc thù, khác với các vị trí khác. Việc sử dụng hệ thống vận hành đòi hỏi chuyên môn về công nghệ thông tin rất cao.

…Xuất phát từ những khó khăn trên, tôi đã đưa ra khuyến cáo về chính sách trả lương, thưởng, đãi ngộ phù hợp.

Ông kỳ vọng gì đối với sự phát triển của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong tương lai?

Tôi kỳ vọng rằng sau khi đi vào hoạt động, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là bước tạo đà phát triển cho Vân Đồn cũng như vùng kinh tế Đông Bắc Bộ.

Xin cảm ơn ông!

P. Anh

MỚI NHẤT
Vàng đảo chiều tăng giá, chênh lệch gần 3 triệu đồng/lượng
Vàng đảo chiều tăng giá, chênh lệch gần 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 24/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng gần 100.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng giao ngay trên thế giới đang đi xuống. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được nới rộng lên gần 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 24/07/2018 - 02:08

Vụ mua Penthouse một đằng, chủ đầu tư giao một nẻo: Savimex vi phạm Luật Quảng cáo?
Vụ mua Penthouse một đằng, chủ đầu tư giao một nẻo: Savimex vi phạm Luật Quảng cáo?

(Dân trí) - Chuyên gia pháp lý cho rằng, việc khách mua nhà “một đằng” nhưng chủ đầu tư giao “một nẻo” tại chung cư Ngọc Lan là do nhầm lẫn nhiều khâu trong giao dịch mua bán. Trong đó, công ty Savimex đã vi phạm Luật Quảng cáo.

Thứ ba, 24/07/2018 - 02:00

Apec Aqua Park – Điểm sáng mới giữa trung tâm đất vàng Bắc Giang
Apec Aqua Park – Điểm sáng mới giữa trung tâm đất vàng Bắc Giang

(Dân trí) - Là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, Bắc Giang thu hút hàng nghìn chuyên gia quốc tế tới đây làm việc. Cùng với đó, nhu cầu về căn hộ dịch vụ cao cấp ngày càng trở nên cấp thiết hơn, Apec Aqua Park Bắc Giang xuất hiện trên trị trường không chỉ đáp ứng nhu cầu khắt khe của tầng lớp khách hàng cao cấp mà còn mang đến những giá trị “nhãn tiền” cho kinh tế - xã hội Bắc Giang.

Thứ ba, 24/07/2018 - 01:45

Dân Việt "sính" ngoại: Xe không thuế Indonesia vừa về, dân buôn xe lo lắng
Dân Việt "sính" ngoại: Xe không thuế Indonesia vừa về, dân buôn xe lo lắng

(Dân trí) - Tâm trạng lo âu bao trùm lên nhiều đại lý kinh doanh xe hơi tại Hà Nội trước thông tin gần 500 chiếc xe không thuế từ Indonesia về Việt Nam. Cùng lúc thông tin 3 mẫu xe nhập có thể sẽ là tân binh thị trường là: Toyota Wigo, Rush hay Honda HRV khiến người kinh doanh xe khá lo lắng.

Thứ ba, 24/07/2018 - 01:00

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu về tình trạng chuyển giá của doanh nghiệp FDI
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu về tình trạng chuyển giá của doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính, Tổng cục thuế nghiên cứu, tham khảo phản ánh của các báo về chuyển giá của doanh nghiệp FDI, chính sách thuế, để có biện pháp phù hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Thứ ba, 24/07/2018 - 12:20

Ngân hàng Nhà nước tăng tiếp giá bán, giá USD vượt mốc 23.300 VND
Ngân hàng Nhà nước tăng tiếp giá bán, giá USD vượt mốc 23.300 VND

(Dân trí) - Sáng nay (24/7), Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng giá bán USD lên mức cao mới tại 23.284 VND/USD (tăng 11 đồng) so với hôm qua. Theo đó, giá USD tại ngân hàng tương mại tăng thêm 25 - 40 đồng, có nơi niêm yết bán ra là 23.310 VND.

Thứ ba, 24/07/2018 - 12:05

Kênh đầu tư nào mang lại lợi nhuận hàng đầu?
Kênh đầu tư nào mang lại lợi nhuận hàng đầu?

(Dân trí) - Thời gian gần đây thị trường chứng khoán liên tục nhuộm sắc đỏ, lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục giảm thì xu hướng khách hàng tìm kiếm kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận cao là xu hướng tất yếu. Vậy đâu là kênh đầu tư sinh lợi hiệu quả trong bối cảnh này

Thứ ba, 24/07/2018 - 12:00

Bất động sản phía Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ điều chỉnh quy hoạch
Bất động sản phía Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ điều chỉnh quy hoạch

(Dân trí) - Hưởng lợi từ sự đồng bộ của hạ tầng cơ sở trong khu vực, cộng với quỹ đất rộng, mật độ dân cư thấp, không gian xanh, trong lành, tiện ích hoàn chỉnh… bất động sản phía Nam Hà Nội đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư. Nơi đây còn là sự lựa chọn ưa thích của các chuyên gia nước ngoài đang làm việc ở các khu công nghiệp lân cận.

Thứ ba, 24/07/2018 - 11:00

TS Nguyễn Đình Cung: Một nửa số mặt hàng đang chịu quản lý của 2, 3 Bộ
TS Nguyễn Đình Cung: Một nửa số mặt hàng đang chịu quản lý của 2, 3 Bộ

(Dân trí) - Về kiểm tra chuyên ngành, TS Nguyễn Đình Cung chỉ ra rằng, tình trạng một mặt hàng kiểm tra 2-3 bộ chiếm hơn 50%. Trong một bộ cũng tương tự, một mặt hàng đó có thể phải sự kiểm tra của 2-3 Cục, chứ không phải là một cục.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:51

Cận cảnh không gian sống xanh như resort tại làng nghề Đa Hội Bắc Ninh
Cận cảnh không gian sống xanh như resort tại làng nghề Đa Hội Bắc Ninh

(Dân trí) - Từ một làng nghề ô nhiễm bậc nhất miền Bắc, Đa Hội hôm nay không chỉ có không gian sống xanh trong lành mà còn có hệ thống tiện ích hiện đại, khép kín theo chuẩn resort. Cuộc sống người dân xoay chuyển 180° sau khi khu công nghiệp vừa và nhỏ Đa Hội đi vào hoạt động.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:20

Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM báo cáo nhanh kết quả kiểm tra tại chuỗi cửa hàng Con Cưng
Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM báo cáo nhanh kết quả kiểm tra tại chuỗi cửa hàng Con Cưng

(Dân trí) - Ngày 24/7, đại diện Chi Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo nhanh về việc kiểm tra 3 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng (Con Cưng)

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:10

Kiến trúc tân cổ điển và những giá trị vượt thời gian
Kiến trúc tân cổ điển và những giá trị vượt thời gian

(Dân trí) - Kiến trúc tân cổ điển ra đời và phát triển với nhiều thăng trầm và biến cố. Tuy nhiên, nhờ sự sáng tạo không ngừng, lối kiến trúc này đã, đang và sẽ tiếp tục nhận được sự mến mộ của mọi người.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một liên danh thăm dò khai thác dầu khí thua lỗ lớn, đứng trước nguy cơ "giải tán"
Một liên danh thăm dò khai thác dầu khí thua lỗ lớn, đứng trước nguy cơ "giải tán"

(Dân trí) - Liên danh giữa PVN với một công ty của Pháp về khai thác tàu khảo sát địa chấn có thể chấm dứt hợp đồng sớm và giải thể, theo đề xuất mới đây của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Thứ ba, 24/07/2018 - 09:30

Thiếu chủ tịch, VietinBank phân công người phụ trách hội đồng quản trị
Thiếu chủ tịch, VietinBank phân công người phụ trách hội đồng quản trị

(Dân trí) - Hội đồng quản trị (HĐQT) VietinBank phân công ông Cát Quang Dương - Thành viên HĐQT, đại diện 30% vốn nhà nước tại VietinBank phụ trách hoạt động của HĐQT VietinBank (nhiệm kỳ 2014 - 2019) từ ngày 23/7.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:16

Thiếu hụt cục bộ ngoại tệ, ngân hàng tăng giá bán USD
Thiếu hụt cục bộ ngoại tệ, ngân hàng tăng giá bán USD

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết động thái tăng giá bán USD lên mức 23.273 đồng/USD là do thị trường xuất hình tình trạng thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:02

“Xe nhồi nhét người” ngày càng thịnh hành ở Venezuela
“Xe nhồi nhét người” ngày càng thịnh hành ở Venezuela

(Dân trí) - Do thiếu nguồn cung cấp xe hơi, hơn nữa, nhiều người Venezuela cũng không còn đủ khả năng sở hữu xe ô tô riêng nên họ đã đồng loạt tìm đến phương tiện giao thông công cộng miễn phí được nhồi nhét hàng chục người mỗi chuyến.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:00

Ô tô miễn thuế "đổ bộ" về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh
Ô tô miễn thuế "đổ bộ" về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu tràn vào Việt Nam, báo hiệu thị trường ô tô bắt đầu sôi động trở lại sau nhiều tháng ngày ảm đạm.

Thứ ba, 24/07/2018 - 06:27

Bộ Tài chính muốn bỏ chính sách cho không tiền điện với người nghèo
Bộ Tài chính muốn bỏ chính sách cho không tiền điện với người nghèo

(Dân trí) - Hơn 8.000 tỷ đồng ngân sách được dự chi trong quá trình trợ giá điện đã góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo. Dù vậy, Bộ Tài chính vẫn nhìn nhận chính sách này còn tồn tại một số hạn chế cần phải thay đổi.

Thứ ba, 24/07/2018 - 06:00

Cục Hàng không đề nghị không tăng giá vé máy bay trong năm 2018
Cục Hàng không đề nghị không tăng giá vé máy bay trong năm 2018

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) duy trì khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Vì vậy, hiện mức trần giá vé máy bay áp dụng theo quy định từ năm 2015.

Thứ ba, 24/07/2018 - 05:00

Quản lý thị trường kiểm tra 70 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng
Quản lý thị trường kiểm tra 70 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra tổng cộng 70 cửa hàng của hệ thống Con Cưng tại TPHCM và tiếp tục kiểm tra các cửa hàng còn lại.

Thứ hai, 23/07/2018 - 09:08

Nữ đại gia chạy ô tô sang rải 300 triệu đồng tung tóe khắp phố
Nữ đại gia chạy ô tô sang rải 300 triệu đồng tung tóe khắp phố

Một phụ nữ Hàn Quốc gây xôn xao khi lái một chiếc xe sang và ném tiền qua cửa sổ ô tô. Số tiền rơi trên 11 đoạn đường lên tới hơn 300 triệu đồng.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:24

Phế liệu đổ bộ cảng biển, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên xử lý nghiêm khắc
Phế liệu đổ bộ cảng biển, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên xử lý nghiêm khắc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phải có biện pháp nghiêm khắc xử lý nhiều khe hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp, chủ tàu, hãng tàu lợi dụng nhập phế liệu vào nước ta nhưng không thể xử lý được đối tượng.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Cường đôla thắng lớn; bầu Đức kiếm bộn tiền dù bị siết nợ “triệu đô”
Cường đôla thắng lớn; bầu Đức kiếm bộn tiền dù bị siết nợ “triệu đô”

(Dân trí) - Cổ phiếu của hai đại gia phố núi Gia Lai: HAG và QCG hôm nay tăng kịch trần bất chấp đà tăng thị trường trong phiên chiều suy giảm mạnh. HAG vẫn “gây sốt” và vô địch về thanh khoản dù cuối tuần trước, ông Đoàn Nguyên Đức bị bán giải chấp cổ phiếu cấn trừ nợ vay.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:54

Sabeco có tân Tổng giám đốc người Singapore từ 1.8
Sabeco có tân Tổng giám đốc người Singapore từ 1.8

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty CP Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Hội đồng quản trị tổng công ty này vừa thông báo về bổ nhiệm ông Neo Gim Siong Bennett thay thế ông Nguyễn Thành Nam, giữ chức Tổng giám đốc Sabeco từ 1/8 tới

Thứ hai, 23/07/2018 - 05:34