Thứ hai, 11/12/2017 - 05:00

Chuyên gia lạc quan về thị trường bất động sản 2018

Dân trí

Với chìa khoá tài chính hữu hiệu và những công cụ quản lý, giám sát khá chặt chẽ của Chính phủ, lượng tồn kho bất động sản đã giảm rõ rệt. Do đó, dự báo năm 2018, bất động sản sẽ phát triển ổn định, không lo ngại... bong bóng.

Tại Hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” vừa diễn ra tại TPHCM, nhiều chuyên gia đã có cái nhìn khá lạc quan về tương lai gần của lĩnh vực nhà đất.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm.

Tính đến ngày 20/11/2017 tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng, so với con số 102.800 tỷ đồng trong quý 1/2013, tồn kho đã giảm gần 80%. So với tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ đồng, tức hơn 17%. Cũng trong tháng 11/1017, TPHCM có 1.600 giao dịch, tăng 3,2%, Hà Nội có 1.400 giao dịch, bằng so với tháng 10.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), tín dụng tăng trưởng đến hết tháng 11/2017 là 15,3%, dự kiến đến hết ngày 31/12 là 21%, nguồn này không sử dụng trong năm 2017 mà sẽ chuyển qua 2018 để thực hiện. Nguồn lực này cộng với tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2018 tăng trưởng rất mạnh sẽ góp phần quét sạch lượng tồn kho bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài
Thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài

Theo các chuyên gia, từ những điểm sáng về kinh tế, chính sách, nguồn vốn đầu tư... có thể tự tin lạc quan về thị trường bất động sản năm 2018.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi quả quyết rằng, thị trường năm 2018 sẽ vẫn phát triển và không có bong bóng vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Biểu hiện rõ ràng nhất là cơn sốt đất nền vùng ven thời gian qua đã được bình ổn trong một thời gian ngắn.

PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ cho rằng, năm 2017 có nhiều yếu tố tốt, cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, xu thế khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu bùng lên, Nhà nước kiến tạo, Chính phủ hành động đã cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm chi phí, tạo niềm tin và hứng khởi cho các nhà đầu tư.

Với những thay đổi như vậy, ông Thiên cho rằng, năm nay GDP đã đạt mức 6,7% thì bước sang năm 2018 chỉ tiêu GDP từ 6,5 – 6,7% là hoàn toàn có thể đạt được.

Việc đặt chỉ tiêu kinh tế thấp hơn cả năm nay là nhằm tập trung để cải cách thể chế, cải cách ràng buộc đối với doanh nghiệp. Dù ban đầu thì khó khăn nhưng trong quá trình sẽ có sự tăng trưởng.

“Hiện nay chúng ta không quan trọng là số lượng tăng trưởng mà chất lượng tăng trưởng cũng cần được cải thiện để tạo nên yếu tố nền tảng, tạo sự gia tăng của thị trường bất động sản gắn với sự bùng nổ các ngành, các luồng đầu tư”, ông Thiên nói.

Dưới góc độ của một chuyên gia nước ngoài, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm đầu tiên đó là tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tích cực so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch quốc tế tăng 26% trong năm 2016 và dự đoán năm 2017 con số này sẽ tăng lên 28%. Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng, trong khi đó Việt Nam còn nhiều cơ hội để đạt mức tăng trưởng như các quốc gia khác.

Những nhân tố khác có thể thấy như mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến số vốn thực hiện đến 20/11 đã hơn 16 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ chi tiêu cũng chứng tỏ nền kinh tế trong nước phát triển khá ổn định.

"Những yếu tố về nhân khẩu học cũng khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% là dưới 30 tuổi. Ngoài ra tỷ lệ dân cư sống ở các khu đô thị thấp và tỷ lệ người dân đô thị đang sống ở trong những khu dân cư chất lượng thấp đang nhiều và họ có nhu cầu cải thiện chỗ ở. Đây cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai", ông Neil nói.

Công Quang

Chuyên gia lạc quan về thị trường bất động sản 2018 - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất