1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyên gia “đào mỏ” phố Wall có nguy cơ mất trắng hàng tỷ USD

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn có thể thấy khoản đầu tư của mình vào Hertz mất phần lớn giá trị sau khi công ty cho thuê xe này nộp đơn xin phá sản.

Chuyên gia “đào mỏ” phố Wall có nguy cơ mất trắng hàng tỷ USD - 1

Carl Icahn là chủ tịch hội đồng quản trị của nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ như Tập đoàn viễn thông XO Communications, Tập đoàn Blockbuster, Tập đoàn American Railcar. Ảnh: CNBC

Từng được coi là nhà đầu tư chuyên nghiệp và nổi tiếng bậc nhất thị trường chứng khoán phố Wall, giờ đây khi khủng hoảng Covid-19 kéo đến, đã khiến cho Carl có nguy cơ mất trắng hàng nghìn tỷ USD do công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe hơi Hertz - 1 trong 10 khoản đầu tư lớn nhất của ông sắp tuyên bố phá sản do đại dịch Covid-19.

Công ty cho thuê xe hơi Mỹ - Hertz đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 vào tuần trước, với lý do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu đi lại.

Icahn nắm giữ gần 40% số cổ phiếu đang lưu hành của cổ phiếu, và đó là một trong 10 cổ phiếu lớn nhất của ông.

Tính đến cuối quý I năm nay, 40% số cổ phần này của ông có trị giá khoảng 342 triệu USD và quỹ đầu tư Icahn, đã mua thêm 11 triệu cổ phiếu trong ba tháng đó.

Trước đó, vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch gây ra một đợt bán tháo trên thị trường và đánh sập ngành công nghiệp du lịch, cổ phần của Icahn có giá trị lên tới 700 triệu USD.

Do các nhà đầu tư cổ phần không được bảo vệ trong quá trình phá sản, nên có thể toàn bộ cổ phần của Icahn sẽ bị xóa sổ.

Theo The Wall Street Journal, Icahn lần đầu tiên tiết lộ ông đang nắm giữ cổ phẩn tại Hertz vào tháng 8/2014 và khoản đầu tư của ông trong nhiều năm lên tới 1,5 tỷ USD. Icahn đang xem xét đầu tư nhiều hơn vào công ty khi nó nổi lên từ sự phá sản trước đó.

Hertz đã giao dịch ở mức hơn 90 USD/cổ phiếu vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2014. Cổ phiếu này hiện đang tạm dừng ở mức 2,84 USD/cổ phiếu.

Carl Icahn nổi danh và giàu có bắt đầu từ đầu từ những năm 80 của thế kỷ 20. Ông còn tự nhận mình là một chuyên gia “đào mỏ” ở phố Wall để làm giàu. Thị trường chứng khoán và các phương tiện truyền thông về chứng khoán ở nước Mỹ chắc có lẽ sẽ có phần nhàm chán đáng kể nếu không có những nhà đầu tư hay “quậy” nổi đình nổi đám như Carl Icahn.

Hương Vũ

Theo CNBC