1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sai lầm lớn nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

(Dân trí) - Sai lầm lớn nhất của huyển thoại đầu tư Warren Buffett có thể là bán cổ phiếu của Disney – những hai lần.

Sai lầm lớn nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett - 1

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Sai lầm lớn nhất của tỷ phú Warren Buffett có thể là bán phá giá cổ phiếu Disney - hai lần. Theo đó, nhà đầu tư huyền thoại này đã bán cổ phần đáng kể ở Disney trong hai lần khiến ông mất 20 tỷ USD.

CEO của Berkshire Hathaway đã gặp Walt Disney vào năm 1966, khi đó, công ty làm phim hoạt hình này chỉ được định giá không đến 90 triệu USD – bằng khoảng 0,04% giá trị hiện tại.

Chủ tịch của Berkshire Hathaway đã mua 5% cổ phần của Disney với giá 4 triệu USD vào năm đó. Tuy nhiên, Buffett đã bán cổ phiếu này chỉ một năm sau khi mua chúng, thu về lợi nhuận tương đối ít ỏi, 55%. Một thực tế đã làm tổn thương huyền thoại đầu tư này, đó là: 5% cổ phần của Disney sẽ có giá trị tới 12,3 tỷ USD ngày nay.

Thật vậy, vào năm 1995, khi nhìn lại thương vụ này, ông thừa nhận rằng mình đã mắc sai lầm lớn khi bán cổ phiếu quá sớm. “Quyết định mua lại cổ phần của Disney đã có thể là một thành công rực rỡ đối với tôi, nhưng tôi đã không tận dụng được", ông đã viết.

Buffett còn phạm phải sai lầm tương tự. Ông đã giúp Disney đạt được một thỏa thuận để có được Capital City/ABC. Đây một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway vào năm 1995. Và với thỏa thuận này, ông có 3,6% cổ phần của Disney.

Tuy nhiên, ông đã bán 3,6% cổ phần đó sau 3 năm, thu lại 1,4 tỷ USD, thực tế hiện nay, 3,6% cổ phần đó đã tăng giá trị hơn gấp 5 lần lên 8,9 tỷ USD.

Nếu Buffett và Berkshire Hathaway đã nắm giữ tới 8,6% cổ phần của họ tại Disney ngày nay, thì giờ đây nó sẽ trị giá hơn 21 tỷ USD. Trong khi việc bán sớm chỉ thu về 1,5 tỷ USD.

Tổng cộng, các giao dịch sai lầm của Buffett với Disney có nghĩa là ông có thể đã bỏ lỡ khoản lãi lên tới 20 tỷ USD.

Thùy Dung

Theo Market Insider