Chuông kêu, ngân hàng “dạ”

Một loạt các công ty tài chính được ngân hàng thành lập, hoặc mua lại diễn ra khá khẩn trương.
>>Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank
>>Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB
>>Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu

Từ “đánh tiếng” của NHNN

Chưa khi nào việc thành lập, mua lại các công ty tài chính (CTTC) được các NHTM sốt sắng như thời gian gần đây. Lý do thì có nhiều, một mặt, do môi trường kinh doanh ngày càng có nhiều biến động; cầu tín dụng khu vực doanh nghiệp đã được cải thiện nhưng gần như không có sự phát triển vượt trội trong những năm gần đây. Điều này khiến ngân hàng (NH) ngày càng có xu hướng tập trung cho vay tiêu dùng. Và để “chuyên nghiệp” hóa, một số NHTM đã xúc tiến mua lại các CTTC.

Mặt khác, tín hiệu được nhà điều hành phát đi được xem là nguyên nhân chủ yếu hơn cả. Cách đây không lâu, NHNN đã đưa ra lấy ý kiến Dự thảo thông tư về quy chế cho vay của các TCTD. Trong đó có quy định NH không còn được cho vay tín chấp, tiêu dùng mà phải chuyển hoạt động này sang các CTTC.

Tín dụng tiêu dùng đang ngày càng phát triển
Tín dụng tiêu dùng đang ngày càng phát triển

Theo Ban soạn thảo từ vụ chức năng của NHNN, đây là động thái để phân cấp trách nhiệm, hạn chế rủi ro cho NH khi cho vay tiêu dùng. Còn theo một số chuyên gia kinh tế, đây cũng là cách để NHNN cơ cấu lại các CTTC yếu kém, đáp ứng được nhu cầu thành lập CTTC của các tổ chức tài chính nước ngoài, NHTM trong nước. Với xu hướng phát triển tín dụng tiêu dùng như hiện nay, chắc chắn trong thời gian tới, sẽ còn nhiều nữa CTTC được thành lập - cơ quan quản lý nhận định.

Hoạt động tín dụng tiêu dùng của NH và CTTC về cơ bản ít có sự khác nhau. Cho vay tiêu dùng thường không có tài sản đảm bảo nên lãi suất sẽ cao. Do đó lãi suất cho vay thường sẽ cao hơn so với cho vay thông thường. Rủi ro nào, lãi suất ấy là “cái lý” bên cho vay đưa ra. Khách hàng biết thế nhưng vì nhu cầu cấp thiết nên cũng chấp nhận. Nhưng về phía cơ quan quản lý thì an toàn hệ thống là yêu cầu bắt buộc.

Vì thế, việc chuyên biệt hóa cho vay tiêu dùng sẽ giúp nâng cao công tác quản lý kiểm soát. Do đó, việc cơ cấu lại các CTTC là điều cần phải làm. Sự chuyên biệt này sẽ giúp quản lý rủi ro một cách tốt hơn, phù hợp với xu hướng quốc tế.

Lãnh đạo một NHTM lớn nhận định: Việc thành lập, hoặc mua lại các CTTC, chuyển hoạt động cho vay tiêu dùng sang các công ty này sẽ giúp ích cho NH rất nhiều, mà CTTC cũng không bị thiệt. NH khai thác được triệt để phân khúc khách hàng giàu tiềm năng này, quản trị rủi ro được nâng cao. CTTC khi là con của NH, đồng thời sẽ được hưởng hoàn toàn công nghệ, cơ sở hạ tầng, nhân sự chuyên nghiệp, có trình độ… của NH.

Xét các yếu tố như: chất lượng hoạt động của các TCTD ngày càng được nâng cao, việc thực hiện Đề án tái cơ cấu đang được đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là tái cơ cấu các TCTD phi NH… thì đây có thể được xem là thời điểm thuận lợi để NHNN ban hành chính thức Thông tư quy định về việc này. Nhưng phía NHNN dường như vẫn đang để cho các NHTM có thêm thời gian chủ động trong triển khai kế hoạch của đơn vị mình trước khi Thông tư được chính thức ban hành, vào thời điểm thích hợp.

Tới sự chuẩn bị của NHTM

Nắm bắt được thông điệp của NHNN, các NHTM đã có động thái ngay lập tức. Một loạt các CTTC được NH thành lập, hoặc mua lại diễn ra khá khẩn trương.

Có thể kể tới những cái tên như: Techcombank mua lại CTTC Hóa chất Việt Nam; HDBank mua lại CTTC Việt (SGVF) có 100% vốn nước ngoài và cùng với Tập đoàn Tài chính Credit Saison (Nhật Bản) hoàn tất thủ tục góp vốn tại HD Finance và đổi tên thành Công ty TNHH Tài chính HD Saison (HD Saison Finance). Martitime Bank đã mua xong CTTC CP Dệt may Việt Nam, VPBank mua CTTC Than - khoáng sản Việt Nam… Tại mùa đại hội cổ đông thường niên vừa qua, nhiều NH đã đặt ra mục tiêu thành lập CTTC như BIDV, Sacombank, ACB…

BIDV trình cổ̉ đông kế hoạch lập CTTC với ba phương án: mua lại một CTTC trên thị trường; hoặc chuyển đổi công ty cho thuê tài chính hiện có thành CTTC tiêu dùng. Và phương án ba là thành lập CTTC mới. Ngoài BIDV, các ông lớn như VietinBank, Vietcombank đều có kế hoạch thành lập CTTC để nâng cao thị trường bán lẻ.

Việc gia tăng thị phần, nâng cao doanh thu đều là mục tiêu được các NH tập trung quyết liệt
Việc gia tăng thị phần, nâng cao doanh thu đều là mục tiêu được các NH tập trung quyết liệt

Trao đổi với phóng viên TBNH, lãnh đạo một NHTM đã thành công trong việc mua lại một CTTC cho rằng: Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao. NH cũng phải luôn có những giải pháp, định hướng và hoạt động kịp thời để đáp ứng được nhu cầu đó. NH khi đã nắm trong tay CTTC thì phải có định hướng, triển khai mô hình hoạt động kinh doanh cho phù hợp với thực tế, từ đó mới mong có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng, vị này cho biết thêm.

Còn với một NH đang có kế hoạch thành lập CTTC, Tổng giám đốc của đơn vị này cho biết, việc sáp nhập hoặc thành lập CTTC là xu hướng tất yếu. Bởi khả năng cạnh tranh của các CTTC so với NH có sự chênh lệch khá lớn. CTTC có những hạn chế về khả năng huy động vốn, thị phần lại không có nhiều. Nên muốn tồn tại, tất yếu phải tìm hướng đi cho mình, và dựa vào NH không phải là một ý kiến tồi.

“Với NH chúng tôi, cũng giống như nhiều NHTM khác, việc thành lập CTTC được xem như là điều cần có, nếu muốn phát triển, nâng cao thị phần bán lẻ, đa dạng hoá sản phẩm của mình” - vị này cho biết thêm.

NHTM đang ráo riết thành lập CTTC, một động thái để đi trước đón đầu trước khi NHNN chính thức có quy định về vấn đề chuyên biệt hóa tín dụng tiêu dùng. Cùng với đó, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và gay gắt như hiện nay, cùng những biến động của thị trường tài chính, thì việc gia tăng thị phần của mình, nâng cao doanh thu đều là mục tiêu được các NH tập trung quyết liệt. NH hưởng lợi, CTTC có chỗ dựa vững chãi hơn, và người tiêu dùng đương nhiên sẽ có nhiều chọn lựa hơn.

Một chuyên gia lưu ý: Dù NHTM đã có CTTC trong tay hay chưa, thì kiểm soát, quản trị rủi ro vẫn phải đặt lên hàng đầu. Nếu chỉ chạy đua để nâng cao thị phần, giành đất lấy thành tích, thì bong bóng tín dụng cá nhân là nguy cơ có thể nhìn thấy trước mắt khi NH không cẩn trọng.

Theo Minh Khuê
Thời báo Ngân hàng

 

Chuông kêu, ngân hàng “dạ” - 3

 

MỚI NHẤT
Thị trường vàng loạn giá, USD “nghe ngóng” tin Fed
Thị trường vàng loạn giá, USD “nghe ngóng” tin Fed

(Dân trí) - Trong khi giá vàng SJC tại Hà Nội đảo chiều tăng nhẹ thì mặt bằng giá tại TPHCM tiếp tục đi xuống khiến thị trường vàng rơi vào cảnh loạn giá. Ngược lại, USD tại các ngân hàng khá ổn định trong bối cảnh Fed có thể nâng lãi suất trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:10

Nhận vé xem phim khi trải nghiệm website mới của VIB
Nhận vé xem phim khi trải nghiệm website mới của VIB

Nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập, từ ngày 19/9 Ngân hàng Quốc tế (VIB) chính thức ra mắt website mới tại địa chỉ www.vib.com.vn. Trong thời gian này, nhằm khuyến khích khách hàng khám phá và trải nghiệm website, VIB thực hiện nhiều hoạt động quảng bá như: Tặng 2.300 vé xem phim; Chia sẻ website VIB, cơ hội nhận phiếu mua hàng BigC…

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:31

Tỉ phú Bill Gates sắp mất ngôi giàu nhất thế giới
Tỉ phú Bill Gates sắp mất ngôi giàu nhất thế giới

Tỉ phú Amancio Ortega, người giàu thứ hai thế giới, chỉ kém tỉ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới hiện nay, gần 10 tỉ USD. Theo đó, tỉ phú Bill Gates sắp mất ngôi giàu nhất thế giới.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:31

Xóa nợ 10.000 tỷ: DNNN nào được hưởng?
Xóa nợ 10.000 tỷ: DNNN nào được hưởng?

Xóa nợ DNNN, không cẩn thận xóa nợ sai đối tượng, thậm chí còn gây tâm lý ỉ lại, làm ăn gian dối, chạy chọt, xin cho.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:30

Chính thức khởi công dự án khu biệt thự ven song Holm Residences
Chính thức khởi công dự án khu biệt thự ven song Holm Residences

Ngày 21/9, chủ đầu tư Sapphire cùng nhà thầu xây dựng chính Hoà Bình và đơn vị thi công nội thất Prime đã chính thức tổ chức lễ động thổ dự án Khu biệt thự ven sông HOLM tọa lạc ngay trên khuôn viên đất ven sông cuối cùng tại Thảo Điền. Toàn dự án rộng 2.7 hecta với hơn 200m mặt tiền sông nhưng chỉ bao gồm 29 ngôi biệt thự đẳng cấp tiêu chuẩn

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:27

Thu giữ, tiêu huỷ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Thu giữ, tiêu huỷ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Từ đầu tháng 9 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của quận Hai Bà Trưng đã ra quân, tập trung kiểm tra mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn. Đến nay đã đình chỉ 1 cơ sở, nhắc nhở 1 cơ sở và tiêu hủy nhiều bánh, nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:10

Gạo Việt nguy cơ bị Campuchia, Lào “vượt mặt”
Gạo Việt nguy cơ bị Campuchia, Lào “vượt mặt”

(Dân trí) - Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gạo qua biên giới, tăng cường nhập khẩu theo đường chính thức từ nhiều nguồn cung cấp với giá thấp của một số thị trường như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanmar… Điều này dẫn tới nguy cơ gạo Việt Nam bị Campuchia, Lào “vượt mặt”.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:46

Lãi suất tăng, ai lo hơn?
Lãi suất tăng, ai lo hơn?

Các ngân hàng vừa có thêm đợt điều chỉnh lãi suất huy động nữa sau khi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ có biến động mạnh. Lãi suất cho vay liệu sẽ tăng trong những tháng cuối năm?

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:29

Tết Trung Thu - xưa và nay
Tết Trung Thu - xưa và nay

Theo phong tục của người Việt Nam, Tết Trung thu thường được tổ chức vào Rằm tháng 8, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Vào dịp này, trẻ em được cha mẹ mua cho những chiếc lồng đèn xinh xắn, được ăn bánh trung thu và rước đèn.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:25

Đặc sản lợn nguyên lông giá gấp đôi ở Hà Nội
Đặc sản lợn nguyên lông giá gấp đôi ở Hà Nội

Những miếng thịt lợn chưa được làm sạch, lông vẫn còn nhá nhem trên bì, thậm chí là còn nguyên mảng lông đen xì được các bà nội trợ chọn mua, mặc dù giá của chúng cao gấp đôi thịt lợn thường bán ngoài chợ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:05

Giá điện rơi vào “tầm ngắm” kiểm toán 2016
Giá điện rơi vào “tầm ngắm” kiểm toán 2016

Kiểm toán Nhà nước muốn đánh giá tính trung thực, hợp lý của giá bán lẻ điện trong giai đoạn này...

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:39

“Bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?
“Bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?

Số liệu trên được Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ra khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi ngày 21/9.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thu quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà
Không thu quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà

(Dân trí) - Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:27

Giá vàng và USD cùng đi xuống
Giá vàng và USD cùng đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ và thu hẹp khoảng cách chênh lệch so với thế giới còn 3,3 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, giá USD đi xuống khi NHNN phát đi thông điệp sẽ xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:27

Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô
Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô

Trại gà Tân Châu của chàng tỷ phú trẻ Nguyễn Quang Nam (31 tuổi) ở huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang là điểm đến của nhiều dân săn gà cảnh khắp đất Bắc. Nhiều đại gia mê gà sẵn sàng bỏ ra cả nghìn đô để sở hữu một chú gà quý thuần chủng mang về ngắm.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:58

VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh
VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh

Ngày 16/9, Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc, mã cổ phiếu CTS) đã ra nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:55

Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin
Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin

Thu tiền tỷ từ đầu tư Onecoin chỉ là ảo tưởng bởi đồng tiền ảo này đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:30

Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn
Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một tập đoàn bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, luôn chung tay cùng xã hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, mang yêu thương và trao nụ cười đến nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:29

Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”
Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”

“Tôi được chuyển sang phụ trách nhóm kinh doanh tại một khu vực có doanh số tệ nhất. Khách hàng vẫn không chịu thanh toán dù hàng đã giao 3,4 tháng.Quả thật, thử thách lớn đầu tiên đối với tôi chính là học cách “vay nợ” và “thu nợ”, Suh Kyung-Bae gõ nhịp tay trên mặt bàn, cười vui khi nhắc lại quá khứ đi thu nợ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:28

Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G
Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G

Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quan về sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay bởi nền kinh tế đang hồi phục, nhu cầu mua hàng sử dụng và làm quà biếu sẽ tăng. Đây chính là lý do khiến không ít nhà sản xuất đã mạnh dạn tăng sản lượng bánh ra thị trường khoảng vài chục phần trăm so với năm ngoái.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh
Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh

(Dân trí) - Tại đề án lấy ý kiến về phương án sửa biểu giá điện bán lẻ, EVN tính toán mức giá điện bình quân hiện hành tính cho sinh hoạt 1.747 đồng/kWh. Theo quy định hiện tại, giá điện bình quân bán lẻ ở mức 1.622 đồng/kWh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp
Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp

Đó là nhận định của TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. Theo chuyên gia kinh tế này, hoạt động cho vay tiêu dùng xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân (nhất là những người có thu nhập thấp) có cơ hội tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, loại hình cho vay này còn mang lại những tác động tích cực cho toàn xã hội.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:20

Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật
Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật

Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?

Ai cũng biết rằng để sở hữu một căn nhà, một căn hộ cao cấp hay một căn biệt thự khu Hồ Tây là điều không hề dễ dàng gì bởi giá trị BĐS khu Hồ Tây nằm trong nhóm cao nhất nước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:50