Chứng khoán tuần này: Chú ý mốc quan trọng 1.354 điểm

(Dân trí) - Dòng tiền được cho là đang luân chuyển dần sang bluechip, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng. Phân tích kỹ thuật ủng hộ thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Chứng khoán tuần này: Chú ý mốc quan trọng 1.354 điểm - 1

Trạng thái thị trường trong tuần tới tương đối tích cực

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index tăng điểm biên độ hẹp trong phiên cuối tuần với mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tháng 9. Tổng kết tuần vừa qua, thị trường tăng nhẹ 10,6 điểm tương đương 0,8% so với tuần trước. Khối ngoại đẩy mạnh kênh bán ròng với tổng quy mô bán đạt 2.860 tỷ đồng, trong khi đó khối tự doanh cho thấy tín hiệu tích cực khi mua ròng 4 trên 5 phiên gần nhất, đạt 164 tỷ đồng.

Agriseco Research đánh giá trạng thái thị trường trong tuần mới tương đối tích cực khi các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục với xu hướng mua ròng là chủ đạo và có thể đảo chiều dòng vốn ngoại. Bên cạnh đó các thông tin tích cực của tiến độ tiêm chủng vắc xin và kiểm soát dịch bệnh sẽ là lực đỡ cho thị trường.

Công ty này dự báo chỉ số có thể tiến dần lên kiểm lại định mốc kháng cự 1.350 - 1.360 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đối với các nhóm ngành có kết quả kinh doanh kỳ vọng tăng trưởng giai đoạn tới hoặc hưởng lợi từ các chính sách đầu tư công như logistics - cảng biển, ngân hàng, bất động sản, có thể canh giải ngân thêm khi thị trường điều chỉnh.

Thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến thêm một vài tuần tích lũy

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chỉ số đang tiệm cận vùng điểm số 1.350 điểm và dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào, tuy nhiên nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và nhìn chung không mua đuổi giá trong tuần vừa qua.

Mặt khác, dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường.

VCBS cho rằng bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Vì vậy, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý III và quý IV năm nay, hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bằng giá mới được thiết lập ổn định rồi mới tìm kiếm cơ hội giải ngân mới trong giai đoạn tiếp theo.

Mô hình tăng tiếp diễn nếu vượt ngưỡng 1.354 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Trong tuần vừa rồi, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 21.154 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tuần trước kỳ nghỉ lễ. Thị trường vẫn loay hoay ở ngưỡng 1.350 điểm và chưa thể dứt điểm khi chưa có dòng cổ phiếu lớn dẫn dắt.

Nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tiến tới có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội vào thời điểm 15/9 tới đây, các cổ phiếu được hưởng lợi như hàng không, bán lẻ, hoặc nhóm xuất khẩu đã bật tăng mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về ngưỡng Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng. Tuy vậy, thị trường hiện đang có mô hình tăng tiếp diễn cho cả ngắn hạn và trung hạn nếu vượt qua ngưỡng 1.354 điểm.

Dòng tiền đã dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.354 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Điểm tích cực là dòng tiền đã dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng cho thấy độ rộng thị trường có thể sẽ khả quan trong những phiên giao dịch tới và dòng tiền dự báo cũng sẽ cải thiện hơn trong tuần giao dịch mới.

Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và có thể dần gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Do đó, nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng ở mức hiện tại và tiếp tục quan sát thị trường.

Dòng tiền đang suy yếu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc một tuần giao dịch, thị trường lại tiếp tục đi ngang trong biên hẹp. Hầu như biên độ dao động của các cổ phiếu cũng hạn hẹp và nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Điều này cho thấy dòng tiền đang suy yếu dần và chưa tham gia mạnh trong thời gian này. Do vậy, để tránh rủi ro bất ngờ, VDSC tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng trong thời gian này.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm