Chứng khoán tuần mới: Làm gì khi VN-Index chuẩn bị "công phá" 1.500 điểm?

(Dân trí) - Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nhưng chỉ nên mua mới ở mức độ thăm dò, đưa tỷ lệ margin về ngưỡng an toàn. Lưu ý kháng cự VN-Index ở 1.475 điểm.

Tín hiệu đáng lưu ý trong tuần mới nằm ở nhóm VN30

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường chung tuần qua tăng 16,86 điểm (tương ứng 1,16%)  với tuần trước đó, thanh khoản trong 2 tuần ở mức kỷ lục, bình quân đạt 1 tỷ cổ phiếu/phiên khớp lệnh trên sàn HSX.

Đáng chú ý là dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là cổ phiếu mang tính đầu cơ cao ở sàn UPCoM khi biên độ rất rộng ở sàn này tạo sức hấp dẫn lớn.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao mới, dòng tiền vẫn rất dồi dào khi các nhịp điều chỉnh trong phiên hầu như chỉ diễn ra rất nhanh.

Tín hiệu đáng lưu ý trong tuần mới nằm ở nhóm VN30 khi độ rộng rất khả quan trong phiên cuối tuần và tín hiệu trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán tuần mới: Làm gì khi VN-Index chuẩn bị công phá 1.500 điểm? - 1

Trong quá trình đi lên, VN-Index khó tránh khỏi rung lắc (Ảnh chụp màn hình).

Sẽ có những nhịp rung lắc khi VN30-Index kiểm định lại 1.525 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 trở lại mức tích cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Tuy nhiên, VNMidcap, VNSmallcap và VN-Index mới là những chỉ số diễn biến khả quan nhất khi đã thiết lập những mức cao lịch sử mới. 

Dự báo trong phiên giao dịch 15/11, thị trường sẽ có những nhịp rung lắc khi chỉ số VN30 kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày tại 1.525 điểm vừa vượt qua. Sau nhịp kiểm định này, lực mua có thể sẽ hồi phục về phía cuối ngày giúp các chỉ số có một phiên tăng điểm.

Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index sẽ hướng lên mục tiêu tiếp theo tại vùng 1.500-1.520 điểm, VN30 hướng lên mức đỉnh gần nhất tại 1.540-1.560 điểm, HNX-Index sẽ tiến gần hơn với mức đỉnh 2007 tại 462 điểm trong khi VNMidcap, VNSmallcap có thể thiết lập những mức cao lịch sử mới.

Ngưỡng stoploss tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện có thể nâng từ mốc 1.445 điểm lên mốc 1.460 điểm.

Rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu gia tăng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số VN-Index tiến về mức 1.480 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu gia tăng.

Mặc dù dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng dòng tiền vẫn suy yếu ở các mức giá cao cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc trở lại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa vẫn đang thu hút dòng tiền mạnh hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục có dấu hiệu đi ngang trong vùng lạc quan quá mức cho thấy tâm lý hưng phấn chững lại và cũng cảnh báo rủi ro ngắn hạn gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và đưa tỷ lệ margin về mức an toàn. Đồng thời, các nhà đầu tư nên mua mới với tỷ trọng thấp nhằm thăm dò các cơ hội ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, thanh khoản tăng mạnh ở tuần thứ 2 liên tiếp và các chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. Các nhà đầu tư trung hạn có thể duy trì vị thế mua và nắm giữ.

Nắm giữ danh mục chiến lược và kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index kiểm tra hỗ trợ thành công khi đảo chiều tăng từ vùng 1.453 điểm. Diễn biến trong phiên cuối tuần trên mức thấp nhất phiên trước (1.449,18 điểm) và đóng cửa vượt mức cao nhất phiên trước (1.472,89 điểm). Thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn chủ động hỗ trợ thị trường.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, chúng ta có thể kỳ vọng nhịp tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường. Đồng thời có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ tích cực.

Xu hướng tăng điểm đang mạnh, VN-Index hướng tới 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN)

Xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn đang mạnh và chỉ số có thể tiếp tục hướng tới vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần mới. Điểm số kĩ thuật ngắn hạn của Mirae Asset đang ở mức +7 (khả quan). P/E của VN-Index hiện đang ở mức 17,18.

Thận trọng khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự 1.475 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Diễn biến phiên cuối tuần trước cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã nhẹ bớt. Tuy vậy, nhà đầu tư cần thận trọng khi chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự 1.475 điểm và khả năng cung sẽ gia tăng từ vùng này.

Vùng 1.450 - 1.425 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi chỉ số lùi về gần vùng này để tích lũy cổ phiếu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.