1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán ngày 30/7: VN-Index hướng tới vùng 1.300-1.325 điểm

Mai Chi

(Dân trí) - Cho rằng VN-Index sẽ hướng tới vùng 1.300-1.325 điểm song giới phân tích vẫn lưu ý nhà đầu tư cuối phiên 30/7 là thời điểm tái cơ cấu của các quỹ ETF lớn, có thể sẽ có biến động tại một số mã.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco), VN-Index ngày 29/7 tăng hơn 16 điểm với động lực chính đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép.

Quan sát thấy chỉ số VN30 đã 1,42% tương đương hơn 20 điểm với 23/30 mã xanh. Mức thanh khoản trên sàn HSX hồi phục ổn và đạt hơn 16.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với phiên 29/7.

Dựa trên sự đồng thuận của diễn biến giá và thanh khoản, Agriseco Research đánh giá tâm lý thị trường đã ổn định hơn nhiều và những lo ngại về tình hình dịch bệnh đang tạm thời được đẩy lùi.

Ngoài ra, đầu tuần tới các doanh nghiệp lớn sẽ đồng loạt công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm và được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ, sẽ là động lực nâng đỡ thị trường.

Chứng khoán ngày 30/7: VN-Index hướng tới vùng 1.300-1.325 điểm - 1

Thị trường vừa có một phiên giao dịch thuận lợi trong ngày 29/7 (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng lưu ý đến nhà đầu tư, cuối phiên ngày 30/7 là thời điểm tái cơ cấu của các quỹ ETF lớn mô phỏng chỉ số VNDIAMOND hoặc VNFINLEAD, do vậy có thể xuất hiện những biến động bất thường tại một số mã trong danh mục.

"Giai đoạn hiện tại việc giải ngân mới nhà đầu tư có thể tiếp tục tập trung vào những cổ phiếu đầu ngành, thuộc những ngành kỳ vọng dẫn sóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản" - Agriseco đưa ra khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng ghi nhận VN-Index đã có phiên hồi phục thứ tư liên tiếp với mức tăng khá tốt (tăng 1,29%) và thanh khoản có sự cải thiện cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường, mặc dù vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên.

Phiên giao dịch cuối tuần sẽ là phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF benchmark theo chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinlead. Tuy nhiên theo những diễn biến trong thời gian gần đây thì việc này cũng không xáo trộn nhiều đến xu hướng thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi trong sóng hồi phục với thanh khoản thấp. Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự mang tính kỹ thuật và tâm lý quanh 1.300 điểm.

Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1.325 điểm.

Trong báo cáo phân tích thị trường ngày 29/7, Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận xét, thanh khoản thị trường tuy có tăng so với phiên 28/7 nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với bình quân 15 phiên vừa qua, giá trị khớp lệnh phiên này đạt 14.481 tỷ đồng.

Trái ngược diễn biến tích cực của thị trường, giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm trừ khi tính chung trên cả 3 sàn đã bán ròng nhẹ 11 tỷ đồng. Đáng chú ý, HSX là sàn duy nhất ghi nhận khối ngoại bán ròng.

Thị trường duy trì nhịp hồi phục đã sang phiên thứ 4 liên tiếp, đà tăng ngày càng mạnh mẽ bất chấp thanh khoản vẫn ở mức thấp và khối ngoại bán ròng. Dòng tiền có sự lan tỏa và thị trường có sự cộng hưởng cần thiết của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép…

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang hình thành mô hình đảo chiều với vùng giá mục tiêu có thể hướng tới 1.325 điểm. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp võng trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tuy nhiên, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) lại tỏ ra rất thận trọng với nhận định chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.300 điểm trong phiên kế tiếp.

Theo YSVN, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn ngưỡng 1.300 điểm và nhóm phân tích vẫn nghiêng về kịch bản chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng giá 1.260 - 1.300 điểm.

Điểm trừ là thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và thị trường sẽ còn ở giai đoạn tích lũy. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps được nâng lên mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

(Lưu ý: Trên đây là khuyến cáo từ các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên).