Chứng khoán ngày 21/9: Yếu tố kỹ thuật ủng hộ VN-Index hồi phục

(Dân trí) - Phiên giảm hôm qua phần nhiều được cho là mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn khả năng vẫn tiếp diễn. Mốc 1.350 điểm hiện trở thành ngưỡng hỗ trợ tâm lý của VN-Index.

Chứng khoán ngày 21/9: Yếu tố kỹ thuật ủng hộ VN-Index hồi phục - 1

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp diễn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Sau khi tăng điểm tích cực trong các phiên liền trước, phiên giảm điểm ngày 20/7 theo đánh giá của VCBS phần nhiều mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật với khối lượng giao dịch không tạo đột biến.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số vẫn đang nằm trên đường trung bình động 20 ngày, cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn.

Theo đó, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể tạm thời quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi thị trường thử thách thành công ngưỡng 1.350 điểm trước khi xem xét giải ngân theo xu hướng mới nếu chỉ số chung tiếp tục bứt phá đi kèm tín hiệu thanh khoản có sự cải thiện, hoặc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số chung không thể giữ được mốc điểm số này.

Mốc 1.350 điểm vẫn hỗ trợ tâm lý cho VN-Index

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á giảm điểm mạnh đã phần nào tạo áp lực tâm lý lên TTCK Việt Nam. Mặc dù vậy, nhóm ngân hàng là điểm sáng khi đang hút dòng tiền, hầu hết các mã tăng điểm, có thể nâng đỡ thị trường các phiên tới.

Khối ngoại đã có động thái mua ròng nhẹ sau 6 tuần bán ròng liên tiếp, tuy nhiên lực mua nhóm này vẫn chưa quá lớn, vì vậy cần quan sát thêm.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số tuy giảm điểm trong phiên chiều nhưng vẫn chưa đánh mất mốc 1.350 điểm, cho thấy đây vẫn sẽ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý trong những phiên tới. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu động lượng như RSI, MFI vẫn ở trạng thái khá tích cực, chỉ báo MA cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn được duy trì.

Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư, có thể gia tăng tỷ trọng tại nhóm ngân hàng sau khi áp lực cung cầu đã đảo chiều và lực mua đã tăng lên rõ rệt.

VN-Index có thể hồi phục đến vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn ra với diễn biến tương đối kịch tính, nhất là về cuối phiên khi áp lực bán gia tăng khiến chỉ số VN-Index kết phiên dưới ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản phiên hôm nay tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là khá mạnh.

Rất may là chỉ số vẫn giữ được ngưỡng 1.350 điểm nên khả năng hồi phục trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Thêm một điểm tích cực nữa là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên hai sàn.

Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 21/9, VN-Index có thể hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững.

Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Thị trường vẫn đang giao dịch bất ổn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trái ngược sự hưng phấn đầu giờ, nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm điểm sau giờ giao dịch làm bất ngờ giới đầu tư. Tác động được cho bởi các cổ phiếu midcap và penny thời gian qua tăng trưởng nóng và bị chốt lời mạnh.

Như vậy, thị trường chứng khoán chưa thể tăng trưởng như kỳ vọng và vẫn đang giao dịch bất ổn. Do đó các nhà đầu tư vẫn phải thận trọng trong việc mua mới và hạn chế tránh mua đuổi các cổ phiếu đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Có thể kiểm định lại trendline giảm kể từ tháng 7

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Việc thị trường điều chỉnh cuối phiên hôm qua có thể đến từ áp lực giảm từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh 20/9, chỉ số VN-Index quay lại cận trên của vùng dao động tích lũy kéo dài hơn 2 tuần qua. Rủi ro lúc này là việc thị trường thế giới điều chỉnh, do vậy chỉ số có thể kiểm định lại đường xu hướng (trendline) giảm kể từ tháng 7 trong phiên ngày mai, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,… có thể là lực đỡ cho thị trường.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm