1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán làm nhiều nông dân Trung Quốc trắng tay

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ở Trung Quốc, trong đó không ít người là nông dân, đang mất dần hy vọng...

 

Sau phiên giảm 8,5%, mạnh nhất trong 8 năm rưỡi, vào hôm thứ Hai tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang dần hồi phục.

Sau phiên giảm 8,5%, mạnh nhất trong 8 năm rưỡi, vào hôm thứ Hai tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang dần hồi phục.

Sau những cú sụt giảm kinh hoàng của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua, giới đầu tư ở nước này đang chờ đợi Chính phủ có thêm biện pháp hỗ trợ cho thị trường, chẳng hạn Chính phủ Trung Quốc đứng ra mua chứng khoán để họ có thể thoát khỏi mớ cổ phiếu đang mất giá từng ngày.

Tuy vậy, theo hãng tin CNBC, nhiều nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ở Trung Quốc, trong đó không ít người là nông dân ở những vùng nông thôn xa xôi, đang mất dần hy vọng.

Yang Cheng xuất thân là một nông dân ở Panzhihua, một vùng hẻo lánh thuộc phía Tây Nam Trung Quốc. Anh là một trong số những người Trung Quốc bắt đầu chơi chứng khoán sau khi Chính phủ nước này áp dụng chính sách thúc đẩy đầu tư chứng khoán như một biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Khi thị trường tăng lên mức 4.000 điểm, tôi nhận thấy rủi ro đã lên cao. Nhưng dư luận về chính sách của Chính phủ đã khiến tôi thay đổi quan điểm”, Yang nói.

Tuy vậy, sau khi dành toàn bộ số tiền tiết kiệm khoảng 164.000 USD, cùng với tiền vay của người thân, để mua cổ phiếu của một công ty khai mỏ địa phương, Yang đã mất trắng. Không chỉ vậy, công ty chứng khoán nơi Yang mở tài khoản giao dịch còn thuyết phục anh vay hơn 1 triệu USD để mua cổ phiếu ký quỹ.

Giờ đây, sau khi thanh khoản danh mục đầu tư của mình, Yang còn mắc nợ số tiền gần bằng khoản vốn mà anh bỏ ra đầu tư ban đầu.

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư Trung Quốc khác, Yang đã lặn lội tới các cơ quan chức năng ở Bắc Kinh để xin giúp đỡ. Nhưng lời thỉnh cầu của họ bị từ chối.

“Tôi không biết làm gì cả. Tôi đã tin tưởng quá nhiều vào Chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ động tới chứng khoán nữa”, Yang nói.

Ngày 28/7, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố đang tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân dẫn tới việc cổ phiếu bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Đây được xem là một tín hiệu mới nhất cho thấy Chính phủ Trung Quốc không cho phép thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, cho dù nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã cảm thấy “sợ” chứng khoán.

Trước đó, vào cuối ngày 27/7, CSRC nói Chính phủ nước này sẽ tăng cường mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm thêm thanh khoản cho thị trường tiền tệ và phát tín hiệu nới lỏng thêm chính sách.

Sau phiên giảm 8,5%, mạnh nhất trong 8 năm rưỡi, vào hôm thứ Hai tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang dần hồi phục. Sáng nay (29/7), chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có lúc tăng 0,2%, sau khi giảm tổng cộng 11% trong 3 phiên vừa qua.

Theo hãng tin Bloomberg, số nhà đầu tư mới mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở thị trường Trung Quốc đại lục đã giảm 76% so với mức đỉnh hồi tháng 5, xuống mức thấp chưa từng có. Cùng với đó, dư nợ ký quỹ chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 17/3. Ngoài ra, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên sàn thượng Hải đã giảm 30% so với mức trung bình của 30 ngày.

Sáng 29/7, có tổng cộng 517 công ty niêm yết bị tạm ngừng giao dịch cổ phiếu trên các sàn chứng khoán ở Trung Quốc đại lục, tương đương 18% tổng số doanh nghiệp niêm yết. Con số này đã giảm so với 521 cổ phiếu tạm ngưng giao dịch tính đến cuối phiên ngày 28/7.

Theo Điệp Vũ
VnEconomy

Chứng khoán làm nhiều nông dân Trung Quốc trắng tay - 2