Thứ tư, 19/08/2015 - 12:40

Chứng khoán "bốc hơi" 10 điểm sau thông tin tăng tỷ giá

Dân trí

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Vn-Index giảm 10,04 điểm, tương đương 1,73% xuống còn 570,18 điểm. Nhiều mã vốn hoá lớn dẫn đầu thị trường giảm điểm như FPT, MSN, GAS, VIC...

Sau phiên phục hồi mạnh trước đó, sáng nay (19/8) thị trường mở cửa với xu thế giảm điểm sau thông tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1% và tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số VN-Index giảm 10,04 điểm, tương đương 1,73% xuống còn 570,18 điểm. Số mã giảm điểm chiếm áp đảo với 153 mã giảm và chỉ có 51 mã tăng giá, 51 mã đứng giá.

Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm 0,74 điểm, tương đương 0,93% xuống còn 78,86 điểm.

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng đạt hơn 1.054 tỷ đồng trên HSX và 164 tỷ đồng trên HNX.

Một số mã có vốn hoá lớn như GAS, MSN, FPT, VIC… có mức giảm tương đối lớn so với thị trường.

Trong báo cáo mới phát hành ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng có 4 ngành được hưởng lợi khi tỷ giá USD/VND tăng đó là ngành dầu khí, dệt may, công nghệ và thủy sản. Nguồn thu của các doanh nghiệp dầu khí chủ yếu bằng USD trong khi chi phí bằng VND vẫn chiếm tỷ trọng lớn, các cổ phiếu đáng chú ý có GAS, PVD, PVS.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thủy sản chủ yếu xuất khẩu sang Hòa Kỳ, EU và Đông Á, việc tăng tỷ giá sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu. Các cổ phiếu đáng chú ý trong ngành này có VHC, FMC, IDI, HVG. Với ngành dệt may các cổ phiếu đáng chú ý có TCM, TNG, NPS, KMR, GMC, GIL, TET, EVE.

BSC đánh giá, Việt Nam là quốc gia có định hướng xuất khẩu nên đồng nội tệ giảm sẽ có tác động hai chiều đến các nhóm ngành. Ngoài những nhóm ngành hưởng lợi ở trên, nhóm sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực bao gồm các nhóm ngành nhập khẩu như dược, nhựa, săm lốp và các ngành có mức độ vay nợ ngoại tệ lớn như điện, vận tải biển, xi măng.

Phương Dung

Chứng khoán "bốc hơi" 10 điểm sau thông tin tăng tỷ giá - 1