Chứng khoán 29/9: Lưu ý tác động của số liệu vĩ mô quý III tới thị trường

(Dân trí) - Với một phiên hồi phục, VN-Index kỳ vọng đã quay trở lại với xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên vẫn có những rủi ro, trong đó lưu ý tác động của số liệu quý III.

Chứng khoán 29/9: Lưu ý tác động của số liệu vĩ mô quý III tới thị trường - 1

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, rung lắc (Ảnh chụp màn hình).

Tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phiên giao dịch 28/9 là một tín hiệu hồi phục khá tích cực của thị trường chung, thể hiện qua sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và tương quan giữa số mã tăng giá và giảm giá trên HSX khá ấn tượng (265/118).

Tuy nhiên, việc thanh khoản không biến động nhiều cho thấy chưa có sự xuất hiện của dòng tiền mới và cũng thể hiện phần nào tâm lý lo ngại kém lạc quan của nhà đầu tư sau nhiều lần VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.350 điểm.

Giai đoạn biến động mạnh những phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội, nhất là trong bối cảnh chưa xuất hiện một nhóm cổ phiếu nào thực sự mang vai trò dẫn dắt xu hướng đi lên của chỉ số chung.

Do đó, VCBS cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thêm giao dịch trên thị trường trong một vài phiên tới và chờ đợi diễn biến giao dịch trong phiên ổn định hơn.

Xu hướng tăng trung hạn đã quay trở lại

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phiên 28/9 đã lấp được 50% cây nến đỏ hôm trước, tuy nhiên thanh khoản chưa được cải thiện. Thị trường sẽ cần thêm một phiên để xác nhận đây là nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, kém bền vững; hay thể hiện thị trường đã hồi phục đi lên.

Nhóm VN30 là điểm sáng nâng đỡ thị trường chung với 24 mã tăng điểm. Ngoài ra nhóm dầu khí hút dòng tiền trở lại, giao dịch rất sôi động sau khi có thông tin về Dự thảo Luật dầu khí (sửa đổi), trong khi giá dầu vẫn đang xu thế tăng. Ở chiều ngược lại các cổ phiếu đầu cơ, đã tăng nóng trước đó tiếp tục giảm sàn.

Cần lưu ý số liệu vĩ mô Việt Nam quý III sẽ được công bố trong ngày 29/9 và có thể ảnh hưởng tâm lý trong ngắn hạn.

Giai đoạn này nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu do xu hướng tăng trung hạn đã quay trở lại, kỳ vọng vào kết quả khả quan quý IV cũng như thị trường chứng khoán vẫn ở mặt bằng định giá hấp dẫn so với khu vực. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm VN30, ngân hàng, bất động sản tại các nhịp giảm điểm.

Chưa thể kết luận là khả năng giảm đã hết

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Điểm tích cực là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 470 tỷ đồng trên hai sàn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên hồi phục hôm qua nhưng VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì chưa thể kết luận là khả năng giảm đã hết.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Còn nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường hồi phục trong tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư khi thanh khoản xuống thấp, đáng chú ý là sự quay trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền vẫn chưa quay lại nhóm VN30 ngoại trừ các cổ phiếu như HPG, GAS,…

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50, tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới.

Dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại, chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay.

Chỉ số khả năng tiếp tục đà tăng

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ đường xu hướng ngắn hạn bắt đầu hình thành từ ngày 20/7 cho đến nay (cạnh dưới của tam giác cân) và đi vào lại trong tam giác nên xu hướng đi ngang vẫn đang đóng vai trò chủ đạo ở thời điểm hiện tại.

Chỉ số khả năng tiếp tục đà tăng và thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, trong khi vùng 1.330-1.300 điểm là vùng hỗ trợ gần của chỉ số.

Có thể bắt đầu giải ngân dần cổ phiếu lớn đang tạo nền

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc ngày giao dịch và "đường đua xanh" đã quay lại thị trường. Mặc dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường.

Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm