1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 27/10: Xu hướng lình xình còn kéo hết tháng, nên mua gì?

Mai Chi

(Dân trí) - Tình trạng lình xình của VN-Index sẽ còn tiếp diễn. Giới phân tích bên khuyến nghị hạn chế lướt T+ mà nên tích lũy cổ phiếu có triển vọng; bên khuyên chú ý đến những mã nhỏ.

Chứng khoán 27/10: Xu hướng lình xình còn kéo hết tháng, nên mua gì? - 1

VN-Index được cho là sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên hôm nay để hướng tới 1.400 điểm (Ảnh chụp màn hình).

VN-Index tiếp tục tăng điểm nhờ bất động sản, thép

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Dòng tiền một lần nữa nhập cuộc khá mạnh tại vùng 1.380 điểm, tập trung chính vào nhóm thép, bất động sản trước khi dần lan tỏa tới các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như thủy sản, phân bón và mía đường. Nhờ đó, VN-Index đã hồi phục thành công hơn 12 điểm vào phiên chiều qua và hình thành mẫu nến rút chân từ đường MA20.

Agriseco nhận thấy thị trường bắt đầu phát đi một số tín hiệu tích cực sau phiên giao dịch hôm qua như: các chỉ báo động lượng ngắn hạn RSI, Stochastic bắt đầu đảo chiều cắt lên; mốc 1.380 điểm tiếp tục chứng minh đây là vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong giai đoạn hiện tại và VN-Index vẫn duy trì kênh tích lũy hướng lên.

Mặc dù vậy, mức thanh khoản lại sụt giảm nhẹ, điều này ngầm phản ánh tâm lý thị trường chưa đồng thuận và xu hướng lình xình đi ngang sẽ còn tiếp diễn trong các phiên còn lại của tháng 10.

Đối với phiên 27/10, Agriseco dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm do các nhóm vốn hóa lớn có tính dẫn dắt như thép và bất động sản vẫn đang nhận được sự chú ý của dòng tiền.

Trong giai đoạn chỉ số có nhiều biến động và dòng tiền có tính phân hóa cao như hiện tại, nhà đầu tư hạn chế trading T+ mà thay vào đó là tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận tích cực trong trung và dài hạn, một số nhóm ngành có câu chuyện tăng trưởng như bất động sản, vật liệu xây dựng, đầu tư công, xuất khẩu.

Có khả năng tiếp tục hồi phục để hướng đến 1.400 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục trở lại khi chỉ số VN-Index test lại vùng hỗ trợ trong khoảng 1.375-1.380 điểm rồi bật lên từ đây. Thanh khoản trong phiên tuy suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu bắt đáy về cuối phiên là khá tốt.

Khối ngoại giảm bán ròng với chỉ khoảng gần 100 tỷ đồng trên hai sàn cũng là một điểm tích cực nếu so với phiên bán ròng mạnh trước đó.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc tiếp tục giữ vững vùng hỗ trợ trong khoảng 1.375-1.380 điểm nên khả năng để VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên tiếp theo 27/10 để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tăng thì có thể VN-Index sẽ cần test lại lực cầu tại vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm.

Cơ hội vẫn đến ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có tính đầu cơ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Một phiên phục hồi mang tính kỹ thuật của thị trường cũng như nhóm cổ phiếu bluechips, việc thanh khoản giảm cũng phù hợp với diễn biến ở các phiên như hôm qua.

Đáng chú ý vẫn là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cả 2 nhóm này đều có phiên ngược dòng thành công và tăng mạnh, lập các đỉnh cao mới.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát diễn biến ở nhóm cổ phiếu bluechips để có thêm tín hiệu xác nhận thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh hay chỉ là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật. Trong khi đó, cơ hội vẫn đến ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Rung lắc tiếp diễn, nhưng cơ hội đầu tư vẫn rộng mở

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi rung lắc của thị trường vẫn chưa có hồi kết, mặc dù hôm qua xu thế đang đảo ngược trở lại, nhưng VDSC vẫn chưa tìm thấy được sự ổn định cần thiết để đánh giá thị trường đã đảo chiều thành công.

Như vậy, xu hướng rung lắc vẫn tiếp diễn, nhưng không vì thế mà cơ hội tìm kiếm cổ phiếu đầu tư sẽ bị hạn hẹp. Vẫn có nhiều cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền và tạo xu thế ổn định và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư đưa vào danh mục của mình.

Hạn chế mua đuổi cổ phiếu vốn hóa lớn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên 27/10 và kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.400 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.377 - 1.400 điểm trong ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

YSVN đánh giá áp lực bán vẫn có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở nhóm này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng đà hồi phục ở nhóm vốn hóa lớn (như chứng khoán, ngân hàng và thép) để hạ một phần tỷ trọng nhằm giảm rủi ro ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.