Chứng khoán 26/11: VN-Index 1.500 điểm, chốt lời hay mua cổ phiếu?

(Dân trí) - Trên vùng đỉnh mới, nhà đầu tư được khuyên không mua đuổi. Nhưng trong các nhịp điều chỉnh, có thể gia tăng tỷ trọng đối với các nhóm ngành tiềm năng như bất động sản, đầu tư công, xuất nhập khẩu.

Có thể điều chỉnh ngắn hạn trong một vài phiên tới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang duy trì đà tăng tương đối tích cực sau khi thử thách thành công ngưỡng 1.450 điểm (tương ứng với đường trung bình động 20 ngày), chủ yếu là nhờ lực kéo của một số cổ phiếu "trụ" mà đáng chú ý là các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng.

Mặc dù vậy, dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã đi vào vùng quá mua có thể kích hoạt nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong một vài phiên tới.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "đầu tư lướt sóng" và giải ngân ở tỷ trọng vừa phải với trọng tâm giao dịch là nhóm ngành ngân hàng và bất động sản.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên chú ý quan sát thêm phản ứng của thị trường khi chỉ số chung kiểm định lại ngưỡng 1.500 trong những phiên tới để có thể kịp thời chốt lời và bảo vệ thành quả nếu thị trường bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm với thanh khoản tăng đột biến.

Chứng khoán 26/11: VN-Index 1.500 điểm, chốt lời hay mua cổ phiếu? - 1

VN-Index được cho là sẽ chịu áp lực cung khá lớn quanh vùng 1.500 điểm (Ảnh chụp màn hình). 

Canh nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản, đầu tư công, xuất nhập khẩu

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN - Index đã chinh phục thành công vùng 1.500 điểm, qua đó đánh dấu cột mốc mới trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Dòng tiền vẫn nhập cuộc mạnh mẽ, điều này được thể hiện qua sự đồng thuận giữa diễn biến tăng giá và thanh khoản đạt mức cao.

Mặc dù nhóm ngân hàng đã hạ nhiệt với chỉ 1/3 số ngân hàng niêm yết tăng điểm, chỉ số vẫn giữ được đà tăng do dòng tiền đã lan tỏa sang các nhóm ngành khác như bất động sản, xây dựng, chứng khoán.

Các chỉ báo xung lượng vẫn cho thấy sức mạnh của kênh tăng giá ngắn hạn, tuy nhiên trong quá khứ khi VN-Index cách đường Tenkan khoảng 30-40 điểm thì thông thường sẽ xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh nhằm tạo sự cân bằng cung-cầu thị trường.

Trên thực tế, khi chỉ số vượt qua một cột mốc quan trọng thì thường cũng sẽ có xu hướng chậm lại vào giai đoạn sau đó để củng cố tạo nền. Agriseco Research đánh giá đây là điều cần thiết để làm mới dòng tiền cũng như giúp đà tăng duy trì được sự bền vững trong trung và dài hạn.

Trước mắt, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, đối với các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng thì có thể hạ dần tỷ trọng và mua lại ở mức giá thấp hơn.

Có thể canh các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng đối với các nhóm ngành tiềm năng như bất động sản (mùa bàn giao ghi nhận doanh thu); đầu tư công (nhóm xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng); xuất nhập khẩu (cảng biển/logistics - thủy, hải sản).

Tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, qua đó giúp chỉ số VN-Index tăng 0,8% và VN30 tăng 0,46%, tiếp tục chinh phục những mức đỉnh lịch sử mới. Tuy nhiên, thanh khoản phiên hôm qua lại có sự suy giảm cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 và việc vượt qua ngưỡng tâm lý 1.500 điểm đã mở ra dư địa tăng mới cho thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 26/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với vùng kháng cự 1.530- 1.550 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ lần lượt là 1.460-1.465 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường đang đi lên bền vững, dòng tiền có sự lan tỏa và xoay vòng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên đổi trụ thành công và lần đầu tiên chỉ số VN-Index vượt mốc 1.500 điểm. Đà tăng diễn ra trên diện rộng với sự phục hồi mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó nhóm cổ phiếu midcap có mức tăng mạnh nhất thị trường trong 2 phiên vừa qua.

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước khi đa phần các cổ phiếu ngân hàng chững lại sau phiên tăng mạnh ngoại trừ VCB và VPB. MBS cho rằng thị trường đang đi lên bền vững, dòng tiền có sự lan tỏa và xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản,…

Hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh ở phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index sẽ còn giằng co quanh ngưỡng 1.500 điểm hoặc có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.480 - 1.485 điểm.

Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu cho thấy thị trường rất có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh liên tục trong 1-2 phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng bi quan cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, YSVN nâng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps lên mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

Hạn chế giải ngân trên vùng đỉnh

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Đây là lần đầu tiên chỉ số VN-Index thử thách vùng đỉnh mới 1.500 và đang có dấu hiệu chốt lãi ở khá nhiều cổ phiếu tăng trưởng. Và với thử thách lần đầu ở đỉnh cao mới, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc.

Theo đó, nhà đầu tư cần xem xét mức độ rủi ro tại đây để có chiến lược hợp lý, VDSC khuyến nghị hạn chế giải ngân trên vùng cao này.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.